Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhìn lại đại dịch virus Corona Vũ Hán một cách khách quan

Hôm nay Mỹ đã chính thức trở thành tâm dịch toàn cầu với hơn 83.000 case nhiễm và trên 1.300 người chết. Châu Âu cũng không kém gì khi có 282.818 case nhiễm với 16.066 người chết. Nước Ý chiếm tỷ lệ chết 10% ( 80.589 case và 8.215 chết) Tây Ban Nha 8% ( 56,197 case và 4.145 chết).
Nhìn lại đại dịch virus Corona Vũ Hán một cách khách quan
Như vậy có thể nói thế giới đã "tọa họa" với virus Vũ Hán. Nó đúng như lời của bà Pelosi và đảng Dân chủ đã dự báo trước đây " Virus Vũ Hán sẽ bùng lên ở Mỹ là tất yếu, chỉ là vấn đề thời gian" .

Đi tìm nguyên nhân để đổ lỗi là vấn đề dễ dàng nhưng phải nhìn nhận một cách khách quan. Nói ông Trump yếu kém thì phải nhìn sang châu Âu, Nhật, Hàn cũng như thế. Thế giới ngày hôm nay không còn như ngày xưa với chính sách bế quan tỏa cảng, hạn chế đi lại từ Á sang Âu, Mỹ bằng tàu biển có khi mất cả tháng. Thế giới ngày nay đang hội nhập, chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ là con người có thể đi đến khắp mọi nơi trên thế giới.Và vì thế virus cũng phát tán rất nhanh.

Câu hỏi đặt ra là tại sao các quốc gia không ngăn chặn sớm ? Nói thì dễ làm rất khó. Dịch H1N1 năm 2009 tổ chức y tế thế giới đã nâng mức cảnh báo lên cấp độ 6, mức cao nhất nhưng cuối cùng dịch bị dập rất nhanh, không có gì nguy hiểm. Nhưng việc cảnh báo sớm này cũng đã làm thiệt hại không nhỏ đến nền kinh tế thế giới.

Điều này cũng giống như một nhà dân, khi đóng cửa quá sớm, chẳng đi làm thì chưa chết vì dịch đã chết vì Bill, vì đói. Do vậy những người nắm hành pháp các nước dân chủ luôn chờ đến giao điểm mới ban hành các biện pháp cần thiết. Ông Trump cũng muốn ngăn dịch sớm nhưng cũng muốn có tăng trưởng kinh tế. Ông sợ bị hớ như năm 2009 nên chủ quan,khinh địch chờ mất bò mới lo làm chuồng.

Thật ra nếu một quốc gia thuần nhất một sắc dân thì việc chống dịch rất dễ. Một quốc gia nhập cư là rất khó. Sau khi Vũ Hán phát dịch có 5 triệu dân tỏa khắp thế giới nhưng trong 5 triệu đó cũng có rất nhiều là người Mỹ gốc Trung Quốc.Chính phủ Mỹ không thể cấm công dân mình về nước. Những người mang virus trong người qua cửa hải quan mà không thể hiện triệu chứng thì luật Mỹ cũng chẳng làm gì được. Các biện pháp cách ly người đến từ Trung Quốc, ngưng các chuyến bay từ Trung Quốc đến sau này là quá muộn. Virus đã lọt qua hải quan trước khi ông Trump ra các sắc lệnh hành pháp và cứ thế sinh sôi, nảy nở không ngừng.

Dân nghèo Mỹ rất tin tưởng vào hệ thống bảo hiểm y tế Medicare nên cứ vô tư đi làm, tiếp xúc, dạ hội,lễ hội, đánh bài, đi crusie, ôm hôn, bắt tay...để truyền bệnh. Vì tin rằng bệnh thì có bảo hiểm lo, không đi làm thì mất thu nhập, không chơi thì uổng phí đời.Đổ hết cho Trump và nội các cũng tội bởi ông cũng đã thi hành các biện pháp cần thiết dù hơi muộn. Nhưng với một quốc gia có dân số bằng nửa châu Âu, có diện tích tương đương thì rất khó để bao vây và diệt được dịch.

Vấn đề hiện tại là virus đang tấn công hệ thống y tế châu Âu và Mỹ. Tình trạng thiếu hụt dụng cụ y khoa, khẩu trang trở nên rất nghiêm trọng. Nếu đội ngũ y tế bị nhiễm bệnh buông tay thì cả thế giới sẽ lâm vào diệt vong. Có thể nói hiện nay nhiều nước đang chuẩn bị các lều trại để xác, các đoàn xe chở thi hài, các lò thiêu hơn là tính toán sự thiệt hại của nền kinh tế về sau.

Người dân chỉ còn một cách là ở yên trong nhà nếu không muốn trở thành gánh nặng cho nền y tế. Bởi nếu lỡ nhiễm virus họ sẽ bị cách ly và nhiều khi bị bỏ mặc cho đến chết mà chẳng có ai chăm sóc, từ giã thế giới trong cô đơn lạnh lẽo.

Nguồn: fb Dương Hoài Linh , ,

No comments:

Post a Comment