Cập nhật tin tức nóng hổi

Phó TT Mỹ: Có thể đóng cửa trường học vì COVID-19

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm Chủ Nhật (1/3) đã nói rằng chính quyền Trump sẽ tôn trọng các quyết định của chính quyền địa phương liên quan đến ngăn chặn COVID-19 lây lan, trong đó có phương án đóng cửa các trường học.
Phó TT Mỹ: Có thể đóng cửa trường học vì COVID-19
Ông Pence nói trên chương trình “Meet the Press” của kênh NBC hôm 1/3: “Tôi nghĩ tổng thống [Trump] sẽ tôn trọng bất kỳ quyết định nào mà các cấp độ bang và địa phương đưa ra”.

Phó Tổng thống Mike Pence hôm 26/2 đã được Tổng thống Donald Trump chỉ định giữ vai trò lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm của chính phủ liên bang đối phó với dịch COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, ông Pence đã nói rõ rằng chính phủ liên bang đang nỗ lực duy trì sự cân bằng giữa việc cho phép các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp thực hiện các hạn chế khi cần thiết, đồng thời cũng kêu gọi người dân Mỹ đừng hoảng loạn hoặc phản ứng thái quá.

“Các thống đốc sau khi tham vấn giới chức y tế địa phương sẽ đưa ra quyết định khi họ thấy cần thiết”, ông Pence nói khi được hỏi về cách các trường học địa phương nên phản ứng. “Tuy nhiên khác với những nơi mà có nhiều người bị nhiễm virus corona, mọi người cần hiểu rằng với người Mỹ, rủi ro nhiễm virus này vẫn thấp”, ông Pence khẳng định.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ đồng thời cũng nhấn mạnh rằng ưu tiên của chính quyền Trump là đảm bảo sự an toàn cho người dân Mỹ. Ông cũng hạ thấp các quan ngại về xu hướng giảm điểm của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong vài ngày qua do thị trường lo lắng về nguy cơ  dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng tại Mỹ.

“Những gì tổng thống [Trump] đã nói với chúng tôi cần phải làm tại lực lượng đặc nhiệm [chống COVID-19] và những gì ông ấy đã làm khi ông khởi xướng đình chỉ tất cả hoạt động di trú tới Trung Quốc, nỗ lực kiểm dịch, là điều chúng tôi dựa vào để thực hiện công việc tại đây”, ông Pence nói với NBC. “Tất cả giải pháp đã sẵn sàng. Vì nỗ lực của chúng tôi ở đây là để làm mọi thứ có thể nhằm ngăn chặn virus corona lây lan tại Hoa Kỳ”.

Những bình luận nêu trên của Phó Tổng thống Mike Pence đến sau khi giới chức y tế Hoa Kỳ xác nhận ca tử vong đầu tiên tại Mỹ do COVID-19. Nạn nhân là nam giới độ tuổi 50, qua đời tại một cơ sở chăm sóc y tế dài hạn ở Seattle, bang Washington.

“Trong số 22 người Mỹ nhiễm COVID-19 hiện nay, tính cả ca tử vong mới nhất, đa số họ đang phục hồi tốt”, ông Pence nói với NBC. Các quan chức bang Washington đang tiến hành điều tra một cơ sở chăm sóc y tế dài hạn tại Kirkland sau ca tử vong đầu tiên do COVID-19 và một nhân viên chăm sóc y tế tại cơ sở này có kết quả dương tính với virus corona.

Chính quyền bang Washington cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe sau ca tử vong đầu tiên. Trong khi đó, chính phủ liên bang đã thông báo áp đặt thêm các hạn chế di trú nhằm nỗ lực ngăn chặn virus corona lây lan. Chính quyền Trump đã mở rộng hạn chế di trú đối với Iran, nơi đã có hàng chục nạn nhân tử vong do COVID-19, là nước ngoài Trung Quốc có số ca tử vong cao nhất. Tòa Bạch Ốc cũng tăng mức độ cảnh báo di trú đối với các khu vực tâm dịch ở Ý và Hàn Quốc.

“Ngoài việc sàng lọc du khách ‘trước khi lên máy bay’ từ các nước có rủi ro cao hoặc các khu vực có rủi ro cao trong các nước nay, du khách cũng sẽ được sàng lọc khi họ đến Mỹ”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 1/3.

Tính đến 1/3, tại Hoa Kỳ có tổng cộng 68 ca nhiễm COVID-19, đa số là những trường hợp được sơ tán từ tàu du lịch Diamond Princess đang được cách ly tại Yokohama, Nhật Bản và một số ca được giải cứu từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo The Epoch Times
, ,

No comments:

Post a Comment