Cập nhật tin tức nóng hổi

Quan xã chuyển tiền vào tài khoản quan thanh tra: Lạ thật…hay chối tội tham nhũng?

Họ chuyển nhầm tiền? Hay là đằng sau đó còn một lý do bí mật gì không ai biết… ai cũng đặt nghi vấn là chuyển tiền để hối lộ tham nhũng, còn điều tra được hay không là những người thực thi pháp luật có bao che không.
Quan xã chuyển tiền vào tài khoản quan thanh tra: Lạ thật…hay chối tội tham nhũng?
Phiếu biên nhận ghi tiền chuyển khoản của cán bộ xã Định Thành A vào tài khoản bà Trâm. ảnh: Người lao động.

UBND xã Định Thành A (Đông Hải, Bạc Liêu) đang khiến dư luận chú ý khi có 4 thành viên chuyển tổng số tiền 134 triệu đồng vào tài khoản của thanh tra.

Báo Người lao động cho biết: “Có ít nhất 4 lần lãnh đạo và viên chức xã Định Thành A chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của một thành viên đoàn thanh tra thuộc Thanh tra tỉnh Bạc Liêu. Tài khoản được nhận tiền là tài khoản cá nhân của bà Thái Thị Thu Trâm (tha.nh tr.a viên) với tổng số tiền là 134 triệu đồng. Bà Trâm là thành viên trong đoàn thanh tra được thành lập theo Quyết định số 103 ngày 27-4-2018 của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu.

Cụ thể, vào ngày 29-12-2018, ông N.Q.T. (viên chức xã Định Thành A) chuyển vào tài khoản cá nhân của Thái Thị Thu Trâm số tiền 50 triệu đồng; đến ngày 7-3-2019, một viên chức khác của xã này tên N.K.L. tiếp tục chuyển cho tài khoản nói trên 18 triệu đồng; ngày 16-4-2019, kế toán xã là bà Nguyễn Kim Thương cũng chuyển 56 triệu đồng cho người tên Thái Thị Thu Trâm. Ngoài ra, có lần đích thân ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Định Thành A chuyển tiền vào số tài khoản nói trên 10 triệu đồng.

Nhiệm vụ của đoàn thanh tra nói trên là thanh tra công tác quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Đông Hải và thu, chi tài chính tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Hải. Kết quả thanh tra, đoàn cũng có chỉ ra nhiều sai phạm ở nhiều đơn vị nhưng không đáng kể. Qua đó, kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm nhiều đơn vị, đồng thời kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm ở 10 xã với số tiền hơn 1,36 tỉ đồng. Riêng UBND xã Định Thành A chỉ bị phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi chưa tới 25 triệu đồng”.

Đây hẳn là một chuyện lạ. Sau thanh tra, kết luận cho thấy UBND xã Định Thành A chỉ bị phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi chưa tới 25 triệu đồng, vậy mà sao 4 thành viên trong UBND xã này, bao gồm từ chủ tịch UBND xã, kế toán xã và 2 viên chức khác lại đi chuyển khoản cho một thành viên đoàn thanh tr.a tới 134 triệu đồng?

Họ chuyển nhầm tiền? Hay là đằng sau đó còn một lý do bí mật gì không ai biết, chỉ có họ biết và bà Trâm quan thanh tra biết mà thôi?

Báo Người lao động cũng cho biết thêm: “Điều đáng nói là tại thời điểm đoàn th.anh tr.a làm việc, tại UBND xã Định Thành A có một khoản tiền bị mất cân đối hơn 719 triệu đồng nhưng thanh tra “không phát hiện”. Đây là số tiền UBND xã Định Thành A tạm ứng xây dựng công trình và được cấp bổ sung nhưng chưa nộp trả”.

Đọc đến đây thì có lẽ nhiều người đã rõ lý do vì sao mà 4 công chức xã Định Thành A lại cun cút đem tiền đi nộp vào tài khoản của bà thanh tra viên. Hóa ra ở đời việc gì cũng có lý do của nó cả.

Một cú “bắt tay ngầm” để xuê xoa bỏ qua vi phạm cho đơn vị bị thanh tra, và sau khi thỏa thuận thì mức giá được đưa ra là 134 triệu đồng? Tất nhiên đây mới chỉ là phỏng đoán của nhiều người, nhưng nó cũng cũng không phải là hoàn toàn không có cơ sở.

Rất nhiều vụ b.ắt quả tang thanh tra ăn tiền hối lộ từ cơ sở đã diễn ra. Có đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã bị chính cơ sở báo cho công an đến bắt tại trận khi đang nhận tiền hối lộ. Có đoàn thanh tra của tỉnh Thanh Hóa, cả đoàn 5 thành viên đều nhận hối lộ cả 5 và đã bị công an bắt giữ. Ấy thế nhưng câu chuyện “cơ sở “đưa quà” thanh tra “nhận quà” có lẽ vẫn chưa dừng lại.

Có lẽ Thanh tra tỉnh Bạc Liêu ngay lúc này nên lên tiếng rõ ràng, cụ thể về vụ việc này. Nếu đây là trường hợp “oan ức” cho bà Trâm thì cũng cần phải lấy lại danh dự và sự trong sạch cho bà, còn nếu đây là khoản tiền lót tay, bôi trơn thì phải xử lý nghiêm minh.

Chớ để nhập nhèm, trắng đen lẫn lộn.

theo baodatviet , ,

No comments:

Post a Comment