Cập nhật tin tức nóng hổi

“Sống trong sợ hãi” ở Iran: hơn 500 ca nhiễm mới, Cố vấn cho Lãnh tụ tối cao đã tử vong

Trong số các ca tử vong trong ngày hôm nay có một cố vấn cho Lãnh tụ tối cao Iran – Đại giáo chủ Ali Khamenei.
“Sống trong sợ hãi” ở Iran: hơn 500 ca nhiễm mới, Cố vấn cho Lãnh tụ tối cao đã tử vong
Ông Mohammad Mirmohammadi (Ảnh: Twitter)

Chiều ngày 2/3, Bộ Y tế Iran thông báo nước này có thêm 523 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.501 ca, cao thứ 3 châu Á (sau Trung Quốc, Hàn Quốc) và cao thứ 4 thế giới (sau Ý).

Số ca tử vong cũng tăng mạnh với 23 trường hợp mới xác nhận, nâng tổng số ca tử vong lên 66. Như vậy, tỷ lệ tử vong của Iran do COVID-19 hiện là 4,4% – đứng đầu thế giới ( tỷ lệ ở Trung Quốc là 3,6%).

Đáng lưu ý, trong số các ca tử vong trong ngày hôm nay có một cố vấn cho Lãnh tụ tối cao Iran – Đại giáo chủ Ali Khamenei. Người tử vong là ông Mohammad Mirmohammadi, 71 tuổi, thành viên Hội đồng Khẩn cấp, chuyên cố vấn và giải quyết các vụ tranh chấp giữa Đại giáo chủ và Quốc hội Iran, theo hãng tin AP.

Ông Mirmohammadi được cho là nhiễm bệnh vào 29/2, và qua đời tại một bệnh viện ở phía bắc thủ đô Tehran. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Iran tử vong vì dịch COVID-19.

Iran hiện là quốc gia có nhiều quan chức chính phủ bị nhiễm bệnh nhất. Trước đó, ít nhất 9 quan chức khác của Iran đã được xác nhận nhiễm bệnh, gồm Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề phụ nữ và gia đình, Thứ trưởng Bộ Y tế, cựu Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ, 3 Nghị sĩ, Thị trưởng Tehran, Chủ nhiệm Ban quản lý dịch COVID-19 tại Qom kiêm Giám đốc Trường đại học Y khoa quốc gia ở Qom, và 1 giáo sĩ – nguyên cựu đại sứ Iran ở Vatican (đã tử vong).

Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh xảy ra ở thành phố Qom, một địa điểm hành hương của người Hồi giáo Shi’a.

Mới đây, một video lan truyền trên mạng cho thấy hình ảnh nhiều người Iran liếm đền thờ trong thành phố đã làm dấy lên sự lo ngại trong cộng đồng khi nước này đang là tâm điểm của ổ dịch ở Trung Đông.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment