Cập nhật tin tức nóng hổi

Tạm ‘đóng cửa’ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vì dịch Covid-19

Do có nhiều thành viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân nhiễm Covid-19, Viện này tạm “đóng cửa” đến ngày 15/3.
Tạm ‘đóng cửa’ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vì dịch Covid-19
Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có trụ sở tại số 1 Liễu Giai (Hà Nội). Ảnh: vass.gov.vn.

Chiều 10/3, PGS.TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam xác nhận thông tin trên với Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Quang cho biết, nguyên nhân là do nhiều thanh viên (có cả lãnh đạo chủ chốt) của đơn vị trực tiếp tiếp xúc với ông N.Q.T (61 tuổi), nguyên lãnh đạo Viện khi tới thăm cơ quan cũ.

Ông T là bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 21 tại Việt Nam. Cụ thể, ông T đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N – ca mắc Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam).

Bộ Y tế cho biết, kết quả điều tra dịch tễ cho thấy: Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân T (F1) là 26 người. Trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Theo ông Quang, ngay sau khi ông T dương tính với Covid-19, Viện đã tiến hành họp khẩn, thống nhất kế hoạch phong tỏa, lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân số 21.

Trong hai ngày 8/3 và 9/3, Viện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Hà Nội (nhà A và B).

Cũng theo ông Quang, việc tạm thời dừng làm việc chỉ thực hiện ở trụ sở số 1 Liễu Giai. Các đơn vị khác của Viện ở các tỉnh thì chưa.

Một số đơn vị khác của Viện tại Hà Nội thì đang đánh giá tình hình để xử lý. Đến nay, những người tiếp xúc với ông T cũng đang được theo dõi. Thời điểm này, các ca cách ly đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, những người bị cách ly đều là những lãnh đạo quan trọng, nên hoạt động của Viện bị ảnh hưởng không nhỏ.

“Trong hết tuần này, chúng tôi sẽ cho đánh giá tình hình cụ thể rồi quyết định tiếp. Để nói chính xác ngày nào làm việc trở lại, tôi chưa dám nói trước. Tôi rất mong báo chí đưa những thông tin chính xác để dư luận xã hội không hoang mang”, ông Quang chia sẻ.

Kế Toại/NN ,

No comments:

Post a Comment