Cập nhật tin tức nóng hổi

Tâm thư cảm động của Bác Sỹ từ vùng dịch Covid-19 ở Italy gửi thế giới

Tâm thư cảm động của Bác Sỹ từ vùng dịch Covid-19 ở Italy gửi thế giới
"Sau khi suy nghĩ nhiều về việc có nên viết hay không về tình hình dịch bệnh ở Italy và nếu có thì nên viết gì, tôi cảm thấy im lặng là vô trách nhiệm. Do đó, tôi sẽ cố gắng truyền tải để những người ở xa hiểu về tình hình ở Bergamo trong những ngày dịch Covid-19.

Từ tuần trước, khi kẻ thù còn ẩn mình trong bóng tối, bệnh viện của tôi đã được sắp xếp lại để sẵn sàng ứng phó. Bệnh nhân được sơ tán, không gian được giải phóng để có chỗ cho càng nhiều giường càng tốt. Sự thay đổi này đưa đến một bầu không khí im lặng, trống rỗng đến siêu thực. Chúng tôi chờ cuộc chiến bắt đầu song nhiều người, bao gồm cả tôi, không nghĩ nó sẽ hung dữ như vậy.

Tôi vẫn nhớ cú điện thoại một đêm tuần trước, lúc tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Lúc đó, nỗi lo lắng của tôi về một bệnh nhân có thể dương tính với Covid-19 dường như rất vô lý, nhưng giờ tôi đã biết chuyện gì xảy ra. Tình hình hiện tại, nói "căng thẳng" cũng không thể diễn tả được hết mức độ.

Cuộc chiến bùng nổ theo đúng nghĩa đen và các "trận đánh" diễn ra suốt ngày đêm không ngừng nghỉ. Xin hãy dừng ngay việc gọi đây là bệnh cúm. Từ khi làm việc ở bệnh viện Bergamo hơn hai năm nay, tôi chưa từng thấy ai bị cúm mà phải cấp cứu cả.

Nhu cầu giường bệnh thật khủng khiếp. Mỗi ngày qua, các giường bệnh được lấp đầy với tốc độ kinh khủng. Bảng tên của các bệnh nhân vốn có nhiều màu khác nhau tùy vào đơn vị phụ trách giờ đây chỉ toàn một màu đỏ và cùng một chẩn đoán: Viêm phổi kẽ hai bên.

Trong khi nhiều người khoe khoang mình không sợ hãi bằng cách phớt lờ mọi chỉ dẫn, biểu tình vì thói quen thông thường của họ bị "tạm thời" gián đoạn, cơn khủng hoảng dịch tễ học đang diễn ra.

Ở bệnh viện lúc này không còn bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tiết niệu, bác sĩ chỉnh hình... Tất cả chúng tôi chỉ là những bác sĩ tham gia đội ứng phó duy nhất với "cơn sóng thần" đang ập đến.

Các ca bệnh tăng lên theo cấp số nhân, mỗi ngày chúng tôi đón 15-20 bệnh nhân với cùng một nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm đều là dương tính, dương tính, dương tính.

Bệnh nhân đến khám vì những triệu chứng như nhau: sốt và khó thở, sốt và ho, hô hấp khó khăn. Kết quả chụp X quang của họ cũng giống nhau: viêm phổi kẽ hai bên, viêm phổi kẽ hai bên, viêm phổi kẽ hai bên. Tất cả đều phải nhập viện.

Mỗi máy thở giờ đây đều quý như vàng. Những máy vốn để trong phòng phẫu thuật, hiện tạm ngưng các hoạt động không cấp thiết, được đưa đến các khu chăm sóc tích cực.

Tôi nhìn thấy sự mệt mỏi trên những khuôn mặt xa lạ. Tôi nhìn thấy sự đoàn kết của tất cả đồng nghiệp, những người vẫn sẵn sàng đến hỏi các sinh viên thực tập: 'Tôi có thể làm gì cho bạn'.

Các bác sĩ kê giường và di chuyển bệnh nhân thay y tá. Các y tá mắt đầy nước mắt vì không thể cứu tất cả mọi người và dấu hiệu sinh tồn cho thấy số phận nhiều bệnh nhân đã được định đoạt.

Không còn ca và giờ làm việc. Cuộc sống xã hội của chúng tôi bị ngừng lại. Chúng tôi không còn gặp gia đình vì sợ lây bệnh cho họ. Bản thân tôi đã hai tuần không về nhà. Trước đây, tôi tranh thủ mọi ngày nghỉ để ở bên con trai nhưng giờ thì chỉ được nhìn con trai qua màn hình điện thoại.

Bergamo là một trong những điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Italy với hơn 1.200 ca dương tính.

Vì thế, hãy kiên nhẫn nếu bạn không thể đến nhà hát, bảo tàng hay phòng gym. Hãy nghĩ đến những người già mà bạn có thể tổn thương.

Hãy nghe chúng tôi, đừng đổ xô ra siêu thị để tích trữ đồ đạc. Đó là điều tồi tệ nhất bởi khi tập trung lại như vậy sẽ đẩy cao nguy cơ lây nhiễm từ những người mang bệnh mà không biết. Hãy đi siêu thị một cách bình thường.

Nếu có khẩu trang, bạn hãy đeo vào. Không cần tìm khẩu trang y tế mà dùng khẩu trang vải cũng được bởi chúng tôi đang cạn kiệt món đồ này. Vì thiếu thốn một số vật tư y tế, vài người trong ngành y của chúng tôi thậm chí đã nhiễm virus, dù tuân thủ đủ các biện pháp phòng ngừa. Có đồng nghiệp lây bệnh cho người thân và họ đang phải vật lộn giữa sự sống và cái chết.

Hãy thuyết phục người già và người mang bệnh mạn tính ở nhà. Hãy đi chợ thay cho họ.

Chúng tôi không phải những anh hùng. Chúng tôi chỉ muốn mình hữu dụng với cộng đồng. Bạn cũng hay làm như thế bởi hành động của chúng ta ảnh hưởng đến sự sống và cái chết của những người khác".

Nguồn: Bác sỹ Daniele Macchini - Bergamo - Italia , ,

No comments:

Post a Comment