Cập nhật tin tức nóng hổi

TP.HCM: Ai ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị cưỡng chế

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu từ ngày 27/3, người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường; nếu không đeo sẽ bị xử phạt hành chính.
TP.HCM: Ai ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị cưỡng chế
TP.HCM: Ai ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị cưỡng chế. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Chiều 26/3, Ban Chỉ đạo phòng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay virus Vũ Hán rất nguy hiểm khi hiện nay chưa có vắc xin chữa bệnh và đang lan rộng tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bí thư TP.HCM cho rằng giải pháp đầu tiên trong phòng dịch là đeo khẩu trang.

Do đó, ông Nhân yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định.

“Từ ngày 27/3, tại TP.HCM, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc. Nếu ai không đeo là phải bị chế tài xử phạt, đây là giải pháp cưỡng chế rất nhẹ nhàng, ít tốn kém nhưng rất hiệu quả” – ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết dịch viêm phổi Vũ Hán khiến khoảng 600.000 lao động tại thành phố phải nghỉ việc và không có thu nhập. Do đó, thành phố sẽ trích một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để hỗ trợ. Mỗi người lĩnh 1 triệu đồng/tháng.

Ông Nhân đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra các địa điểm bán khẩu trang để đảm bảo về chất lượng và giá cả.

Còn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, cấm tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người,…

Sở GTVT được giao kiểm soát chặt các tuyến đường sắt, đường bộ vào TP.HCM; đồng thời lên phương án đề xuất cụ thể, khẩn trương tham mưu cho UBND TP về việc tạm dừng và tổ chức lại các phương tiện giao thông công cộng.

Tính đến ngày 26/3, TP.HCM có 43 ca nhiễm virus Vũ Hán, 3 ca đã khỏi.

Lê Trân
, ,

No comments:

Post a Comment