Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc báo cáo dịch bệnh giảm, nhưng nhiều nơi vẫn bí mật xây dựng bệnh viện container?

Mấy ngày gần đây, chính quyền Trung Quốc tuyên truyền số người lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Đại Lục đã giảm, dịch bệnh dường như có chuyển biến tốt. Nhưng truyền thông ngoài Trung Quốc gần đây cũng lại tiết lộ, nhiều nơi ở Đại Lục đang bí mật xây dựng bệnh viện container.
Trung Quốc báo cáo dịch bệnh giảm, nhưng nhiều nơi vẫn bí mật xây dựng bệnh viện container?
Báo cáo của chính quyền Trung Quốc cho thấy dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ có xu hướng được khống chế, nhưng nhiều nơi ở Đại Lục đang bí mật xây dựng bệnh viện container. (Ảnh cắt từ video)

Nhiều nơi xây dựng bệnh viện container?

Hôm 14/3, Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) ở Mỹ tiết lộ thông tin, ngày 3/3 thành phố Cẩm Châu tỉnh Liêu Ninh không tăng thêm trường hợp nhiễm bệnh mới nào, nhưng hiện tại đang bí mật xây dựng nhiều bệnh viện container.

Theo người tiết lộ thông tin nói với NTD, khuôn viên Bệnh viện Truyền nhiễm Tử Kinh Sơn thành phố Cẩm Châu đang tiến hành cải tạo, xây dựng mới 2 tòa nhà giống bệnh viện container ở Vũ Hán; còn đang chuẩn bị xây dựng 3 – 4 tòa giống như bệnh viện container nữa.

Bệnh viện truyền nhiễm Tử Kinh Sơn thành phố Cẩm Châu nằm ở khu vực núi Tử Kinh, cách thành phố Cẩm Châu 5km về phía Đông, là một trong 3 bệnh viện truyền nhiễm của tỉnh Liêu Ninh, phụ trách tiếp nhận điều trị người nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Được biết, bệnh viện này đã bí mật xây dựng một một con đường chuyên biệt 5km hướng đi lên đỉnh núi, phần xây dựng nền đường chỉ mất 6 ngày là hoàn thành, hiện tại đang thi công mặt đường, bên cạnh công trình có cảnh sát canh giữ.

Thông tin còn cho biết, cơ quan tuyên truyền của Thị ủy Cẩm Châu hiện đã phát đi văn kiện, yêu cầu truyền thông địa phương nhất loạt ngừng đưa tin liên quan đến ‘viêm phổi Vũ Hán’, bao gồm cả bài viết phổ cập khoa học liên quan. Điều này cũng đã tạo thành tình trạng bên ngoài nới lỏng bên trong căng thẳng ở Cẩm Châu, đa số người dân cho rằng dịch bệnh đã qua đi hoặc thuyên giảm.

Ngoài Cẩm Châu, hiện tại Thượng Hải cũng được tiết lộ đang bí mật khởi động bệnh viện container. Nhân sĩ bất đồng chính kiến Đỗ Dương Minh chia sẻ với Đài Phát thanh Hy Vọng (SOH) có trụ sở tại Mỹ, từ ngày 8/3 thành phố Thượng Hải bắt đầu dùng sân bóng Hồng Khẩu làm bệnh viện container và đã chính thức đưa vào sử dụng.

Ông nói: “Sân bóng Hồng Khẩu chính là điểm trung chuyển dịch bệnh, giống như bệnh viện container Vũ Hán, khu vực cách ly cuối cùng, điều này cho thấy các khách sạn ban đầu được Thượng Hải dùng để cách ly bệnh nhân viêm phổi đã không đủ dùng, nó cũng cho thấy dịch bệnh đã phát triển. Nếu không, mấy tháng qua không xuất hiện bệnh viện container, vì sao hôm trước lại bắt đầu xuất hiện? Ông nghi ngờ chính quyền che giấu dịch bệnh, một sân bóng Hồng Khẩu không đủ dùng, nơi cách ly tương tự thế này có thể sẽ lại xuất hiện.“Video sân bóng Thượng Hải:Sự thật đằng sau “không có ca nhiễm”, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục lây lan

Sau khi chính quyền Trung Quốc ép buộc doanh nghiệp khôi phục làm việc vào tháng Hai, số liệu chẩn đoán xác nhận lây nhiễm cũng theo nhu cầu chính trị mà biến thành con số 0. Tuy nhiên, trên mạng lan truyền nhiều tin tức cho thấy, dịch bệnh tại Đại Lục chưa thể nào giảm bớt một cách thực sự.

Ngày 14/3, nhóm trò chuyện và vòng tròn bạn bè trên WeChat của người dân địa phương Vũ Hán lan truyền thông tin, một gia đình ở khu dân cư Tập Hiền khu Kiều Khẩu che giấu không báo cáo lây nhiễm dịch, nhưng bệnh tình nghiêm trọng, nên buộc phải liên hệ với quản lý khu dân cư, cuối cùng cả nhà được đưa đến bệnh viện.

Trên mạng lan truyền một đoạn video cho thấy, có cảnh sát và nhân viên công tác cưỡng chế phá cửa, xông vào trong một căn hộ, phát hiện có 2 người lớn tuổi nằm trên mặt đất, đồ đạc trong nhà lộn xộn. Có nhân viên công tác kêu lên: “Phiền rồi! Phiền rồi!” Còn có người nói: “Chúng ta không thể tùy tiện như thế, trước tiên hãy tìm một máy đo nhiệt độ để thử xem.”

Cư dân mạng liên tiếp cho rằng khu vực này sẽ đứng đầu thành phố về “số người xác nhận lây nhiễm mới”. Tuy nhiên, chính quyền không tiến hành cập nhật số liệu mới về dịch bệnh, mà nhanh chóng bác tin đồn, nói rằng đã kiểm tra toàn diện khu Kiều Khẩu, nhưng không phát hiện báo cáo tương tự.

Ngày 9/3, theo lời kể của người nhà một bác sĩ ở Vũ Hán với Đài truyền hình NTD, mấy ngày gần đây, một số tiểu khu ở Hán Dương xuất hiện bùng phát lây nhiễm quy mô lớn, nguyên nhân là sau khi xuất viện lại tái phát, “Sau đó khi đi nhận hàng chuyển phát nhanh, tập trung đông người nên lại lây truyền”. Vị này đặc biệt nhấn mạnh, số liệu của chính quyền đổi tới đổi lui, chính là để che giấu dịch bệnh.(Ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện, nội dung nói  Hán Dương phong tỏa một lúc 3 khu dân cư, có một người bệnh được điều trị khỏi xong về nhà lại tái phát, còn đi xuống bên dưới để mua thực phẩm nên lây nhiễm cho nhiều người.)
Trung Quốc báo cáo dịch bệnh giảm, nhưng nhiều nơi vẫn bí mật xây dựng bệnh viện container?

Trung Quốc báo cáo dịch bệnh giảm, nhưng nhiều nơi vẫn bí mật xây dựng bệnh viện container?

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment