Cập nhật tin tức nóng hổi

Virus Vũ Hán có thể lây truyền qua điều hòa không khí

Từ dấu tích của virus Vũ Hán mới tìm thấy trong hệ thống ống thông gió của một bệnh viện, các nhà khoa học tin rằng dịch COVID-19 có thể lây qua hệ thống điều hòa không khí và có khả năng lây lan cao hơn người ta vẫn tưởng.
Virus Vũ Hán có thể lây truyền qua điều hòa không khí
Theo báo cáo ngày 4/3 của Trung tâm Phòng dịch Quốc gia Singapore, người ta đã lấy mẫu đo trong phòng của 3 bệnh nhân bị nhiễm virus Vũ Hán. Trong ống thông gió trong phòng của một bệnh nhân có triệu chứng “nhẹ”,  các nhà khoa học đã phát hiện thấy dấu vết của virus, cho thấy các hạt nước li ti mang virus có thể bay theo đường thông gió và dính lại trên lỗ thông hơi.

Đây có thể là một trong những lý do mà dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh trong các phương tiện như du thuyền.

Chuyên gia chất lượng không khí Qingyan Chen tại Đại học Purdue là người chuyên nghiên cứu về sự lây lan của các phân tử không khí trong phương tiện chở khách. Ông cho biết hệ thống điều hòa không khí trên tàu, du thuyền không được thiết kế để lọc các hạt nhỏ như virus corona, do đó gây ra tình trạng phát tán bệnh nhanh chóng sang các buồng cabin khác.

“Theo tiêu chuẩn, các hệ thống điều hòa không khí trên tàu du lịch sẽ trộn không khí bên ngoài với không khí bên trong tàu, nhằm tiết kiệm năng lượng. Vấn đề là các hệ thống này không thể lọc được những hạt nhỏ hơn 5.000 nanomet,” ông Chen cho biết. “Nếu virus corona có cùng kích thước với SARS, đường kính 120 nanomet, thì hệ thống điều hòa không khí sẽ mang virus đến mọi buồng cabin.”

Theo ông Chen, trên máy bay, virus corona có khả năng lây lan qua việc tiếp xúc hơn là qua không khí, vì hệ thống điều hòa không khí của máy bay có khả năng lọc các hạt nhỏ như virus. Nhưng không khí mang virus có thể truyền sang những người khác ngồi cùng hàng với hành khách bị nhiễm bệnh hoặc hàng bên cạnh. Ngồi càng gần người bị nhiễm thì khả năng lây càng cao.

Ông Chen cũng cho biết, nhà vệ sinh là điểm nóng lớn nhất của virus trên máy bay. “Phân cũng chứa virus. Đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước để hạn chế virus bay vào không khí,” ông khuyến cáo khách du lịch cũng nên sử dụng khăn lau khử trùng bằng cồn để ngăn chặn sự lây lan của virus khi tiếp xúc.

Một thông tin đáng sợ khác: Có gần 20% hành khách đã bị nhiễm bệnh trên máy bay, dù vô tình hay hữu ý.

Đây là kết quả của một cuộc khảo sát mới đây từ công cụ tìm kiếm du lịch Reservations.com, tuy nhiên người đồng sáng lập và CEO của công ty – ông Yatin Patel tin rằng tình hình này đã được cải thiện gần đây. “Du khách trở nên ý thức hơn về việc bay khi bị nhiễm bệnh, cũng như cảnh giác hơn về những hành khách đi cùng bị nhiễm bệnh.”

Vậy có nguy hiểm khi bay trên máy bay cùng với những hành khách bị nhiễm bệnh hay không? Điều đó còn phụ thuộc vào nơi bạn ngồi. Một nghiên cứu gần đây của Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy 11 người ngồi gần nhất với hành khách đã nhiễm bệnh có 80% khả năng bị lây virus.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment