Cập nhật tin tức nóng hổi

WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu

Tại cuộc họp báo thường kỳ tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 11/3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hơn 122.235 ca nhiễm đã được ghi nhận tại 114 quốc gia, và 4.386 ca tử vong. Số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đại lục đã tăng gấp 13 lần trong hai tuần qua.
WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
"WHO đã và đang đánh giá sự bùng phát từng giờ và chúng tôi quan ngại sâu sắc về cả mức độ lây lan và nghiêm trọng đáng báo động, cũng như mức độ thiếu hành động đáng lo ngại", Tổng giám đốc WHO Tedros cho biết trong cuộc họp báo.

"Do đó chúng tôi đưa ra đánh giá rằng Covid-19 có thể được mô tả như một đại dịch".

"Đại dịch không phải từ để sử dụng dễ dàng hoặc bất cẩn. Đó là một từ mà, nếu sử dụng sai, có thể gây ra nỗi sợ hãi vô lý, hoặc sự chấp nhận một cách phi lý rằng cuộc đấu tranh đã kết thúc, dẫn đến sự chịu đựng và những cái chết vô lý. Việc diễn tả tình hình hiện nay là đại dịch sẽ không thay đổi những đánh giá của WHO đối với mối đe dọa từ virus corona", Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Nó không thay đổi những gì WHO đang làm, và nó không thay đổi những gì các nước nên làm".

Ông Tedros cho rằng tình hình dịch bệnh hiện tại là "cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực". "Chống lại dịch bệnh là việc của mọi người", ông Tedros nói.

Tổng giám đốc WHO cũng cho rằng số các ca nhiễm và số các nước xuất hiện ca nhiễm "không nói lên bức tranh toàn cảnh". "Tất cả quốc gia vẫn có thể làm thay đổi hướng đi của đại dịch này", ông Tedros khẳng định.

Các biện pháp nhanh chóng có thể giúp ngăn chặn các ổ dịch lớn cũng như việc lây nhiễm trong cộng đồng, mặc dù có thể điều này sẽ không làm "thay đổi xu thế".

Theo ông Tedros, thách thức giờ đây không phải là việc các quốc gia có thể thay đổi tiến trình lây lan của virus hay không, mà nằm ở chỗ họ có quyết định hành động hay không. Giám đốc WHO cho rằng một số nước đang vật lộn vì thiếu nguồn lực, nhưng có một số nước khác đang vật lộn với sự "thiếu quyết tâm", nhưng không nói rõ là nước nào.

Theo FB Hoàng Nguyên Vũ , ,

No comments:

Post a Comment