Cập nhật tin tức nóng hổi

Đài Loan: Hơn 70% tin giả về virus corona đến từ Trung Quốc

Một phân tích của Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan (MJIB) cho biết hơn 70% tin giả liên quan tới virus corona Vũ Hán tại Đài Loan có xuất xứ Trung Quốc.
Đài Loan: Hơn 70% tin giả về virus corona đến từ Trung Quốc
Quan chức MJIB Chang Yu-Jen phát biểu trong một buổi họp báo gần đây rằng tin giả về virus corona gia tăng tại Đài Loan có thể xuất phát từ việc cư dân mạng Trung Quốc không hài lòng với việc các quan chức Đài Loan chỉ trích cách chính quyền Trung Quốc ứng phó với dịch virus Vũ Hán.

“Cư dân mạng Trung Quốc soạn các thông điệp riêng cho cộng đồng người Đài Loan, điều phối cách lan truyền các thông điệp này và sau đó sử dụng các tài khoản giả mạo để chia sẻ tin giả đó trong các nhóm Facebook của người Đài Loan”, ông Chang giải thích về cách cư dân mạng Trung Quốc truyền tin giả vào cộng đồng dân cư Đài Loan.

Ông Chang nói thêm rằng trong số 271 trường hợp phát tán tin giả mà MJIB đang điều tra, có 196 vụ có nguồn gốc Trung Quốc, và 35 nghi phạm sẽ bị công tố viên truy tố. Trong số các tin giả đó, có thông tin lan truyền rằng số liệu ca nhiễm virus Vũ Hán mà chính phủ Đài Loan công bố là không đúng.

Một trong những tin giả viết: “Bố tôi là ủy viên hội đồng thành phố, và một ủy viên hội đồng đã nói với ông ấy rằng thực tế Đài Loan có hơn 500 ca nhiễm và 200 ca tử vong liên quan đến COVID-19”. Nhiều tin giả khác được viết với cách thức tương tự mà người viết tin thường dẫn theo nguồn tin riêng của họ.

Những dạng tin giả khác bao gồm làm các hình ảnh giả mạo, giả danh các kênh thông tấn Đài Loan và làm giả các thông báo của chính quyền. Chẳng hạn, một người dùng Facebook đã đăng một hình ảnh giả mạo rất rõ ràng về một đám cháy trước Tòa nhà Văn phòng Tổng thống Đài Loan, kèm lời bình: “Quân đội đã kiểm soát Đài Bắc. Chính quyền Thái Anh Văn đang đốt những người đã nhiễm bệnh”.

Một tài khoản Facebook khác đã chia sẻ thông báo giả mạo tuyên bố của chính quyền thành phố Đài Bắc nói rằng Thị trưởng Ko Wen-je đã buộc phải hủy lịch trình làm việc trong ngày sau khi ông có biểu hiện triệu chứng virus corona.

Chế độ Trung Quốc trong nhiều năm qua đã lan truyền vào Đài Loan hàng loạt tin giả và thông tin tuyên truyền nhằm mục đích gây tổn hại cho uy tín của chính phủ Đài Loan có chủ quyền và thúc đẩy lợi ích của Bắc Kinh.

Thời điểm dịch virus corona cao điểm tại Đài Loan vào tháng Hai, chính quyền đảo quốc dân chủ này đã cáo buộc cư dân mạng Trung Quốc nỗ lực tạo ra sự hoảng loạn liên quan tới dịch bệnh, nhằm dấy lên ấn tượng sai rằng chính quyền Đài Loan đang che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch virus corona tại đây.

Thực tế, giới chức y tế Đài Loan đã thực hiện kiểm soát virus corona rất hiệu quả. Tại Đài Loan với dân số khoảng 24 triệu người, cho đến nay mới có 379 ca nhiễm và 5 ca tử vong. Đài Loan là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus corona thấp nhất thế giới.

Đài Loan đã cảnh báo thế giới sớm nhất về mức độ nghiêm trọng của dịch virus corona tại Vũ Hán, Trung Quốc. Đài Loan cũng đã nhanh chóng ra lệnh cấm nhập cảnh đối với cư dân Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao từ rất sớm.

MJIB nhấn mạnh rằng chế độ Bắc Kinh truyền tin giả vào Đài Loan nhằm mục đích khiến công chúng đảo quốc này hiểu sai tình hình dịch bệnh và gieo rắc hoảng loạn gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sự ổn định xã hội Đài Loan.

Theo TrithucVN
, ,

No comments:

Post a Comment