Cập nhật tin tức nóng hổi

Băng tội phạm Đường Nhuệ có phải là mafia không?, thao túng chính quyền và báo chí

Nếu đối chiếu theo những tiêu chí mà công ước La Hay đã đưa ra về " Thế nào là một tổ chức Mafia" thì băng nhóm tội phạm có tổ chức Đương Dương ở Thái Bình chưa hội đủ hết... Tuy nhiên, nếu xét theo thực tế những gì mà băng nhóm này đã làm và làm được thì đây đích thực là một tổ chức Mafia, bởi chúng có hai yếu tố quan trọng, đó là: Chúng thao túng được chính quyền, được chính quyền bảo kê và thao túng được báo chí.
Băng nhóm Đường Nhuệ có phải là mafia không?, thao túng chính quyền và báo chí
Phải khẳng định một điều là, ở VN, những băng nhóm tội phạm nào hoạt động được trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên thì chắc chắn chúng được sự bảo kê của chính quyền sở tại, và không thể thiếu được vai trò của công an.

Không có hoạt động nào của bọn tội phạm có tổ chức mà qua được mắt công an phường, cảnh sát hình sự, hoặc cảnh sát kinh tế... Các đơn vị nghiệp vụ này có trinh sát, có mạng lưới cơ sở bí mật, cho nên, họ biết hết... Vấn đề là : Biết mà có dám đấu tranh hay không? Hay họ biết cách " Triệt" và " Để".

Chính vì thế, sự tồn tại và lộng hành của Đường Dương trong suốt gần chục năm - đặc biệt là trong giai đoạn từ 2017 đến 2019 thì chắc chắn chúng đã được ai đó "che chở"...

Việc tìm cho ra ai bảo kê, ai chống lưng cho chúng, thiết nghĩ đây là mục tiêu quan trọng nhất của chuyên án này. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ CA cũng đã có thái độ kiên quyết, mạnh mẽ...vậy liệu Ban Chuyên án của CA Thai BÌnh có làm được không? Đó là câu hỏi lớn.

Tuy nhiên, theo tôi, để thực hiện được ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, vụ này, có lẽ phải Bộ CA " xắn tay áo" vào cuộc, và rất nên có thêm Cục ĐT HS Viện KSND Tối cao và Ủy ban Kiểm tra T.ư. Có thêm các lực lượng này, chính là tạo được chỗ dựa cho CA TB.

Bởi lẽ, để bảo kê " thành công" cho băng nhóm này trong nhiều năm qua, chắc khó có thể chỉ là cán bộ cấp Phường, cấp Thành Phố mà phải cao hơn nhiều.
Và muốn làm được, cần phải " huy động" lực lượng mạnh, đủ quyền lực, và đủ ý chí để làm.
---
Theo nb Nguyễn Như Phong, nguyên TBT Báo Năng lượng mới , ,

No comments:

Post a Comment