Cập nhật tin tức nóng hổi

Cư dân mạng TQ bàn khả năng Bắc Kinh phát động cuộc chiến quân sự

Một số cư dân mạng Trung Quốc đã mạo hiểm chia sẻ trên Twitter cho biết, mới đây có nguồn tin nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cung cấp thông tin về một buổi nói chuyện kín của ông Tập Cận Bình với cảnh báo được cho là “nhạy cảm”. Thông tin này gây chú ý vì gần đây nhiều cư dân mạng ở cả hai phía eo biển đang bàn tán chủ đề ĐCSTQ phát động chiến tranh quân sự nhằm giải tỏa nguy cơ mất kiểm soát quyền lực.
Tin đồn từ cư dân mạng Trung Quốc gần đây chỉ ra Tập Cận Bình có bài phát biểu kín, hàm ý nhấn mạnh khả năng chiến tranh (Ảnh: chụp màn hình video).

Hôm 18/4, tài khoản “Beacon News” đã tweet: Chú ý! Có cư dân mạng là người làm việc trong chính quyền trong nước (chính quyền ĐCSTQ) đã mạo hiểm tiết lộ cho chúng tôi một thông điệp rất quan trọng! Hôm trước cơ quan họ làm việc có lan truyền thông tin một bài phát biểu kín của ông Tập Cận Bình với hàm ý mạnh mẽ về chiến tranh! Sau khi tìm kiếm thông tin này qua mạng internet cho thấy quả thực bài phát biểu chưa từng được công khai! Chúng tôi hiện đang liên hệ với các bên liên quan để có được thông tin chi tiết hơn về bài phát biểu. Mong các nước và khu vực liên quan đề cao cảnh giác!

Một thông tin “liên quan” có thể thấy từ bài bình luận vào ngày 10/4 trên Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI), đề cập rằng ngày 8/4,  Bộ Chính trị ĐCSTQ đã tổ chức họp Ban Thường vụ Bộ Chính trị, tại buổi họp, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình cho biết hiện gia tăng nhiều nhiều yếu tố bất ổn khó lường trên quốc tế, cần kiên định giữ vững ranh giới, ông Tập nhấn mạnh “thực hiện tốt chuẩn bị tư tưởng và chuẩn bị công việc để đáp ứng với những thay đổi từ môi trường bên ngoài trong thời gian dài.”

Bài viết phân tích rằng giới lãnh đạo ĐCSTQ dường như có linh cảm khá rõ ràng về tình hình nghiệt ngã đối với chế độ Cộng sản Trung Quốc trong tương lai. Ông Tập Cận Bình đã rung chuông cảnh báo mà không nói trực tiếp vấn đề, có thể cho thấy tình hình nghiêm trọng, đây chính là khả năng bị truy cứu trách nhiệm sau khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán được bình ổn. Vấn đề trách nhiệm giải trình này ban đầu không quá căng thẳng như vậy, nhưng do một loạt các hoạt động vu khống [nguồn gốc virus] dưới điều khiển của chính quyền Bắc Kinh nên đã làm cộng đồng quốc tế và dư luận quốc tế đặc biệt cảnh giác.

Bài viết cũng trích dẫn phân tích của học giả Trương Lập Phàm (Zhang Lifan): “120 năm trước là năm Canh Tý, có liên quân 8 nước tiến vào Bắc Kinh, hiện giờ có khả năng là liên quân 80 nước, hoặc nhiều hơn thế. Bởi vì dịch viêm phổi này mang đến thảm họa về chính trị và kinh tế cho toàn cầu; từ góc độ quốc tế mà nói, việc truy cứu trách nhiệm đối với Trung Quốc có thể là điều khó tránh khỏi, không chỉ có các nước phương Tây, một số nước vốn có mối quan hệ tương đối tốt với ĐCSTQ hiện giờ cũng đang dần trở mặt.”

Rõ ràng, những nguồn tin công khai đã cho thấy, giới quan sát cũng phổ biến quan điểm cho rằng ĐCSTQ sẽ đứng trước nguy cơ bị các nước phương Tây “tính sổ” khi dịch bệnh được giải quyết ổn thỏa, việc chuyển giao chuỗi công nghiệp sẽ dẫn đến sự sụt giảm mạnh của ngoại thương khiến tình hình kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm nay sẽ rất bi đát. Để đối phó với nợ địa phương và nợ doanh nghiệp, ĐCSTQ đã chuẩn bị phát hành tiền kỹ thuật số và hậu quả có thể dẫn đến siêu lạm phát. Dưới những khốn khó bủa bây từ trong và ngoài nước nên quyền lực của ĐCSTQ đang gặp nguy hiểm, tình huống này có thể khiến họ tính đến nước cờ dùng vũ lực tấn công Đài Loan để thoát khỏi nguy cơ.

Mới đây trang tin “Đa chiều” (Dwnews) có trụ sở tại Bắc Kinh đã công bố bài viết “Mỹ gặp dịch bệnh nghiêm trọng là thời cơ cho Giải phóng quân [ĐCSTQ] nắm lấy cơ hội để thống nhất Đài Loan”. Câu đầu tiên của bài viết chỉ rõ: “Từ góc độ đấu tranh quân sự, nhiều người tin rằng dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới đang càn quét thế giới mang đến cơ hội hiếm có cho Trung Quốc Đại Lục dùng vũ lực thống nhất Đài Loan”.

Tác giả của bài viết tỏ rõ đắc ý: “Mỹ hiện đang trong một cuộc khủng hoảng dịch bệnh nghiêm trọng không thể thoát khỏi, giới truyền thông có chỉ ra từ Lầu Năm Góc đến các căn cứ quân sự bên ngoài nước Mỹ đều đang bị virus tấn công, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hệ thống chỉ huy và hiệu quả chiến đấu của quân đội Mỹ.”

Bài viết nhấn mạnh rằng thời điểm này đối với nhà cầm quyền của Trung Quốc mà nói thì vấn đề thống nhất Đài Loan là một mục tiêu chính trị cực kỳ hấp dẫn.

Cư dân mạng hai bờ quan tâm khả năng ĐCSTQ tấn công quân sự

Gần đây đề tài chiến tranh đặc biệt được cư dân mạng ở cả hai phía eo biển quan tâm.

Cư dân mạng “Dấu mộng cuối thu” cho biết, việc khi nào nhà cầm quyền Bắc Kinh giở trò quân sự phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ chia tách giữa Âu – Mỹ và Trung Quốc, sau khi chia tách hoàn thành sẽ là lúc bắt đầu tấn công [Đài Loan], hiện nay không đánh là do ngại Âu – Mỹ chế tài kinh tế, một khi chia tách triệt để thì chế tài kinh tế không còn tác dụng gì, nền kinh tế Trung Quốc cũng trên bờ vực sụp đổ, và chiến tranh là cách tốt nhất để chuyển hướng cứu vãn tình thế. Hiện nay có thể xem Trung Quốc và Đài Loan vẫn đang trong tình trạng “nội chiến”, họ chưa bao giời ký kết thỏa thuận đình chiến nào.

Cư dân mạng biệt danh “Củ hành trong vườn hẹ” thì cho biết, bất kể có đánh hay không thì quân Tập Cận Bình hiện chỉ có một kết quả là triều đại họ đang dần tan rã.

Trong khi cư dân mạng Đài Loan biệt danh “Gió đang thổi” thì chỉ ra rằng, Đài Loan không bao giờ dám tưởng tượng rằng ĐCSTQ sẽ không dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, ngay thời Tổng thống Mã Anh Cửu là người Đài Loan bắt đầu thấy rõ ĐCSTQ nhìn Đài Loan bằng ánh mắt của kẻ bề trên, như vậy làm sao Đài Loan có thể chịu đựng? Đó là chưa kể quan điểm tàn độc gần đây rằng “lấy đảo không lấy người”. Chiến thắng của bà Thái Anh Văn hồi tháng Một tất nhiên là yếu tố rất quan trọng. Chứng kiến đau khổ của người dân Hồng Kông khiến người Đài Loan rất e ngại, nên dĩ nhiên phải chọn cách cố gắng hết sức thay vì khoanh tay đứng nhìn.

Trong khi một người khác có bình luận chỉ ra bao nhiêu năm nay quân đội Đài Loan không phải đề phòng Nhật hay Mỹ mà chỉ đề phòng Trung Quốc. Làm sao Đài Loan có thể ngây thơ nghĩ rằng ĐCSTQ không tấn công Đài Loan? Hết năm này qua năm khác…. chúng tôi chưa bao giờ lơ là để chuẩn bị toàn đảo sẵn sàng.

Ngày 26/3, tác giả bài viết ký tên Cổ Ngọc Văn (Gu Yuwen) công bố bài viết “Cảnh báo cuồng vọng chiến tranh của ĐCSTQ thời hậu dịch bệnh”, bài viết chỉ ra rằng nếu ĐCSTQ chìm vào bất ổn chính trị thì có thể thúc đẩy gây chiến tranh để chuyển hóa nguy cơ, sẽ khiêu khích hoặc tấn công quân sự đối với Đài Loan, quân đội Mỹ có thể đáp trả và đưa ra tín hiệu cảnh báo ĐCSTQ.

Ngày 16/4, năm chiếc máy bay ném bom B-52H đã bay trở về Mỹ từ căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam mà không có hạm đội thay thế, kết thúc nhiệm vụ đồn trú liên tục 16 năm.  Máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ở đảo Guam luôn là lực lượng quan trọng nhất đối với dự báo và răn đe của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Là một phần của “nhiệm vụ duy trì liên tục đồn trú máy bay ném bom”, phải đảm bảo ít nhất một máy bay ném bom hạng nặng tầm xa đồn trú tại căn cứ Anderson để đối phó với nguy cơ xung đột tiềm tàng ở Thái Bình Dương bất cứ lúc nào.

Về vấn đề này, nhà bình luận Kim Trấn Thọ (Jin Zhentao) cho biết, sự kiện này đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy quân đội Mỹ đã chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment