Cập nhật tin tức nóng hổi

Gần 1.000 công dân, du học sinh Việt Nam tại Mỹ đăng ký máy bay về nước

Thông tin do Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết trong chương trình trao đổi trực tuyến ngày 10/4 vừa qua.
Gần 1.000 công dân, du học sinh Việt Nam tại Mỹ đăng ký máy bay về nước
Đại sứ Hà Kim Ngọc trao đổi cùng Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ công dân và du học sinh Việt Nam tại quốc gia này. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)

Buổi trao đổi trực tuyến được thực hiện giữa Đại sứ quán và các cơ quan Tổng lãnh sự Việt Nam tại Mỹ với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ công dân và du học sinh Việt Nam tại đây.

Cùng dự có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Houston Lương Quốc Huy, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn, Trưởng Phòng Lãnh sự – Lãnh sự quán Việt Nam tại New York Hoàng Thanh Tú, Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Mai Phan Zymaris, Tổng Thư ký Hội Thanh niên sinh viên Thọ Trần và đại diện phụ huynh và du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tại buổi trao đổi, Đại sứ Hà Kim Ngọc cùng các Trưởng Cơ quan đại diện khác đã chia sẻ thêm thông tin về nỗ lực của các Cơ quan đại diện khi hỗ trợ nhiều trường hợp du học sinh bị “kẹt” tại sân bay, việc cung cấp thông tin, hướng dẫn và động viên tinh thần cho công dân ở vùng tâm dịch, các câu chuyện về tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng người Việt Nam và các chi hội du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện tại Mỹ đã nhận được gần 1.000 đơn đăng ký nhu cầu về nước và đã chuyển các cơ quan trong nước xem xét, xử lý. Việc bố trí các chuyến bay thương mại đón công dân sẽ dựa trên cơ sở năng lực cách ly tập trung, khả năng điều trị y tế và kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam.

Đến nay, chính quyền Mỹ không có chính sách bắt buộc công dân hay du học sinh nước ngoài phải rời khỏi Mỹ. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đã vận động những cơ quan sở tại Mỹ có các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cộng đồng công dân Việt Nam và du học sinh, đồng thời đề nghị du học sinh cần bình tĩnh, tuân thủ hướng dẫn của chính quyền sở tại về phòng ngừa dịch bệnh và nên tiếp tục ở lại nếu điều kiện cho phép.

Trong các tình huống khẩn cấp, công dân, du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần nhanh chóng liên hệ các Cơ quan đại diện để được bảo hộ.

Theo Báo cáo thường niên Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) công bố vào tháng 11/2019, trong năm học 2018-2019, có gần 24.400 du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Nếu tính tất cả các bậc học, có tổng cộng hơn 30.000 học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học tại quốc gia này.

Sơn Nguyên/TrithucVN , , ,

No comments:

Post a Comment