Cập nhật tin tức nóng hổi

Hải quan có lừa Chính phủ không?: 'hệ thống tự động, không bị can thiệp'

Trước phản ứng của nhiều doanh nghiệp về việc Tổng cục Hải quan cho mở cổng thông tin đăng ký tờ khai bán 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020 “lúc nửa đêm”, Tổng cục Hải quan cho biết, việc đăng ký là hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của công chức trong ngành.
Hải quan có lừa Chính phủ không?: 'hệ thống tự động, không bị can thiệp'
Tổng cục Hải quan cho rằng việc đăng ký tờ khai là tự động, không bị can thiệp. Trong ảnh là nông dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Vào chiều tối hôm nay, 13-4, Tổng cục Hải quan đã phát hành thông cáo báo chí về thông tin thực hiện xuất khẩu gạo theo Quyết định 1106/QĐ-BTC ngày 10-4-2020 của Bộ Công Thương.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) là do Chính phủ Nhật Bản viện trợ, hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động.

Tổng cục Hải quan cho biết, để thực hiện quyết định nêu trên của Bộ Công Thương, đơn vị này cần có thời gian để thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên hệ thống VNACCS/VCIS.

Theo đó, kể từ 24 giờ ngày 11-4, hệ thống đã được thiết lập để hoạt động theo nguyên tắc: tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu theo nguyên tắc tờ khai đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước, ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống, không có sự can thiệp của công chức hải quan.
Qua số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, từ 24 giờ ngày 11-4 đến 19 giờ 34 phút ngày 12-4 đã có 40 doanh nghiệp đăng ký tờ khai xuất khẩu với số lượng 399.999,73 tấn.
“Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử Hải quan tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn”, trích thông cáo báo chí của Tổng cục Hải quan.

Trước đó, ý kiến của nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc Tổng cục Hải quan mở cổng đăng ký tờ khai lúc rạng sáng ngày 12-4 và đóng lại chỉ sau khoảng 3 giờ mở với lý do số lượng tờ khai đăng ký đã đủ lượng hạn ngạch xuất khẩu là không minh bạch.

Trong hôm nay, 13-4, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã có đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương khi cho rằng hải quan mở hệ thống phần mềm khai hải quan điện tử không minh bạch.

Ông Bình cho biết, đơn vị này đã “túc trực trên máy tính” để mở tờ khai cho những lô hàng khai dang dở từ ngày 24-3-2020 (công ty cho nhân viên trực làm tờ khai hải quan đến 21 giờ ngày 11-4), nhưng hệ thống phần mềm Hải quan điện tử không mở.

Ông cho biết, đơn vị này cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn nào có liên quan về việc "mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai và thông quan" mặt hàng gạo của Hải quan. “Chúng tôi lên hệ thống phần mềm Hải quan điện tử VNACCS (phần mền khai báo hải quan của Tổng cục hải quan - PV) để lấy thông tin tờ khai, thì chỉ nhận được thống báo: “Thực hiện không thành công, kết thúc bất thường được phát hiện ở Trung tâm”” ông cho biết.

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Bình, đến sáng Chủ Nhật (ngày 12-4), đơn vị này tiếp tục lên hệ thống để thực hiện mở tờ khai, thì hệ thống công bố là “đủ chỉ tiêu”.

Trước những vấn đề nêu trên, Công ty Trung An đã có văn bản như nêu trên "kêu cứu" đến Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công Thương xem xét, có biên pháp ngăn chặn gấp để tránh “trục lợi chính sách của lợi ích nhóm".

Theo thesaigontimes , , ,

No comments:

Post a Comment