Cập nhật tin tức nóng hổi

Kỳ án Hồ Duy Hải: Vụ án chấn động được mở lại

Sau 11 năm kể từ khi TAND Tối cao tại TP.HCM giữ nguyên bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải, bị cáo sẽ được đưa ra xét xử giám đốc thẩm vào ngày 6/5 tới.

Phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải sẽ do ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao làm chủ tọa. Ông Bình là người ký quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm vụ án khi ông đang làm Viện trưởng Viện KSND tối cao.
Kỳ án Hồ Duy Hải: Vụ án chấn động được mở lại
Ngày 28/4, luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết đã nhận được thư mời về việc tham gia bào chữa cho tử tù Hồ Duy Hải (34 tuổi) trong phiên xử giám đốc thẩm sắp tới, diễn ra từ ngày 6 đến 8/5.

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao do Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra còn có các thành viên Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, đại diện VKSND Tối cao, các cơ quan tố tụng của tỉnh Long An, TAND Tối cao.

Luật sư Trần Hồng Phong cho biết gia đình Hải cũng đã nhận được thư mời. “Ai cũng xúc động và chúng tôi đang chuẩn bị lại hồ sơ để thực hiện việc bào chữa. Hiện tại, nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ”, luật sư Phong thông tin.
Kỳ án Hồ Duy Hải: Vụ án chấn động được mở lại
Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ án mạng xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi. Ảnh: NLĐ

Theo cáo buộc, Hải thường đến Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) cách nhà 2 km đặt mua báo thể thao nên quen nữ nhân viên Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi).

Tối 13/1/2008, anh ta đến nơi làm việc của cô này chơi. Đêm đó còn có em họ 21 tuổi của Hồng đến chơi. Ngồi một lúc, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Hồng, nên đưa tiền cho cô em đi mua trái cây. Khi nữ nhân viên ra ngoài, Hải kéo người chị vào phòng ngủ nhưng bị cự tuyệt.

Tức giận vì bị cô gái đạp ngã vào tường nên Hải đã dùng dao và thớt gỗ để gần đó sát hại nữ nhân viên. Lo sợ sự việc bại lộ, Hải phục sẵn tiếp tục giết cô em trở về. Gây án xong, Hải lấy đi 1,4 triệu đồng, 40 sim điện thoại, lột sạch nữ trang của hai nạn nhân.

Sau đó, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên tử hình bị cáo Hồ Duy Hải về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Kỳ án Hồ Duy Hải: Vụ án chấn động được mở lại
Hồ Duy Hải tại phiên tòa sơ thẩm

Tháng 10/2011, VKSND Tối cao quyết định không kháng nghị vụ án.

Năm 2014, cơ quan chức năng tỉnh Long An dự định sẽ tổ chức thi hành án đối với Hải. Tuy nhiên, ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng về việc đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải. Chủ tịch nước đồng ý, yêu cầu thẩm tra lại vụ án.

Suốt nhiều năm sau khi Hải bị kết án, mẹ tử tù liên tục làm đơn gửi khắp nơi kêu oan cho con.

Cuối năm trước, VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử lại, hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND Long An và phúc thẩm năm 2009 của TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” để điều tra lại, đồng thời tạm đình chỉ thi hành bản án.

Động thái này được đưa ra sau khi VKSND Tối cao cho rằng, tòa hai cấp có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án.

Việc thu thập dấu vết hiện trường, đánh giá các chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ. Nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn. Những thiếu sót, vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị chứng minh của chứng cứ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo.

Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải

Sáng 14.1.2008, dư luận chấn động trước thông tin 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (đóng tại ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc. Sau đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Sau khi những bản án được tuyên, mẹ bị án Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con. Nhưng ngày 24.10.2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải.

Năm 2014, TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, trong ngày 4.12.2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng, về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải nên đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Sơn Ca/Canhco , ,

No comments:

Post a Comment