Cập nhật tin tức nóng hổi

Ngoại trưởng Anh cảnh báo sốc Trung Quốc về dịch Covid-19

Ông Dominic Raab nói rằng, Trung Quốc không thể trở lại “hoạt động kinh doanh bình thường” với Anh sau khủng hoảng Covid-19 và cộng đồng quốc tế muốn câu trả lời từ Bắc Kinh về cách xử lý dịch bệnh.

Theo hãng tin Reuters, tại cuộc họp báo hôm 16/4, khi được hỏi về mối quan hệ với Trung Quốc trong tương lai, Ngoại trưởng Raab nói “chúng tôi sẽ phải hỏi những câu hỏi hóc búa về việc dịch bệnh xảy ra như thế nào và tại sao không thể dập tắt dịch bệnh này sớm hơn”.
Ngoại trưởng Anh cảnh báo sốc Trung Quốc về dịch Covid-19
Ngoại trưởng Anh cảnh báo sốc Trung Quốc về dịch Covid-19

“Hiện chúng tôi phải xem xét tất cả những khía cạnh trong mối quan hệ với Trung Quốc và thực hiện một cách cân bằng, nhưng chắc chắn rằng nước Anh không thể làm ăn với Trung Quốc như bình thường sau cuộc khủng hoảng này”, Ngoại trưởng Anh đưa ra lời cảnh báo.

Trong khi đó, trả lời tờ Finacial Times, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ hoài nghi về cách thức quản lý dịch bệnh tại Trung Quốc. Theo ông, “không nên ngây thơ nói rằng Trung Quốc quản lý dịch bệnh tốt hơn Pháp”, vì “có những thứ đã xảy ra mà chúng ta không biết”.

Tuyên bố của Tổng thống Pháp và Ngoại trưởng Anh được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đang cố xác định xem liệu virus corona chủng mới gây ra đại dịch Covid-19 có phải bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay là không.

Theo Reuters, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 15/4, khi được hỏi về thông tin virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, ông Trump nói đã biết thông tin trên. “Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra”.

Phản ứng trước bình luận của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần nói không có bằng chứng về việc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhiều chuyên gia cũng cho rằng tuyên bố này thiếu cơ sở khoa học. 

Theo VietNamnet , , ,

No comments:

Post a Comment