Cập nhật tin tức nóng hổi

Thu gom mua sổ bảo hiểm xã hội nhằm trục lợi trong mùa dịch Covid-19

Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin thu mua sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động để trục lợi.
Thu gom mua sổ bảo hiểm xã hội nhằm trục lợi trong mùa dịch Covid-19
Chiều nay, 8.4, BHXH Việt Nam đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thu gom sổ BHXH trên mạng xã hội trong những ngày gần đây. Tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng thậm chí đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở TT-TT tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương, đề nghị có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên.

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), cho hay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã gây nhiều xáo trộn, khó khăn trong cuộc sống của nhiều người lao động, khiến họ có nguy cơ mất việc làm, giảm thu nhập.

Tuy nhiên, nếu chuyển sổ BHXH cho người khác, trước tiên sẽ ảnh hưởng không tốt đến quyền hưởng an sinh xã hội của chính bản thân người lao động vì họ phải nhận số tiền ít hơn số tiền BHXH họ đáng được hưởng.

Trong trường hợp chưa đủ 12 tháng nghỉ việc mà họ có việc làm, tiếp tục đóng BHXH thì sổ BHXH cũ sẽ không là căn cứ để giải quyết hưởng BHXH 1 lần, khi đó tranh chấp giữa người lao động và người giữ sổ BHXH sẽ rất phức tạp.

"Trong xã hội không phải ai cũng may mắn có cuốn sổ BHXH làm vốn để giành cho mình. Tôi nghĩ, giai đoạn khó khăn này rồi sẽ qua, sổ BHXH nếu còn giữ được sẽ được sử dụng trong thời khắc khó khăn hơn sau này (chẳng hạn khi tuổi già). Do đó, cơ quan BHXH rất mong người lao động cân nhắc thận trọng để giữ lại tài sản này", bà Hiền nói.

Đại diện BHXH Việt Nam khẳng định, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH tỉnh Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo.

"Việc người lao động chuyển sổ BHXH cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội, đặc biệt trong thời điểm toàn hệ thống chính trị đang tập trung cho phòng chống dịch", bà Hiền nói.

Trong ngày 8.4, BHXH Việt Nam cũng đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Tổng hợp , ,

No comments:

Post a Comment