Cập nhật tin tức nóng hổi

Tiết lộ bất ngờ từ công an trong vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong

Gia đình tiến sĩ Bùi Quang Tín, cùng luật sư khá bất ngờ khi điều tra viên đưa vật dụng mà công an thu giữ tại hiện trường.
Tiết lộ bất ngờ từ công an trong vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong
Tiến sĩ Bùi Quang Tín.

Chiều nay (27/4), luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho gia đình cố tiến sĩ Bùi Quang Tín) cho hay, ông và bà Nguyễn Thanh Bích (vợ ông Tín) vừa có cuộc làm việc với Cơ quan CSĐT CA TPHCM.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho biết, sau hơn 20 ngày ông Tín tử vong, cơ quan điều tra vẫn tích cực điều tra. “Phía công nói họ đang đẩy nhanh tiến độ điều tra, khuyên gia đình bình tỉnh chờ kết quả” – Luật sư Quynh thuật lại.

Đề cập tới cuộc làm việc mới nhất sáng nay 27/4, luật sư Quynh nói, phía công an hỏi và yêu cầu gia đình cung cấp loạt thông tin liên quan, gia đình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của điều tra viên.

Đáng lưu ý là điều tra viên trưng ra 1 số hình ảnh và yêu cầu gia đình nhận diện. “Vợ ông Tín nhận ra mắt kính ông Tín đeo hàng ngày” – Luật sư Quynh nói.

Tuy nhiên, luật sư thuật lại là ông cũng như vợ ông Tín bất ngờ khi điều tra viên nói rằng, mắt kính của ông Tín công an thu giữ trong phòng của ông Trần Việt Dũng (Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế-Trường ĐH Ngân hàng TPHCM).

Ngỡ ngàng khi mắt kính không phải thu nhận được nơi ông Tín tử vong, luật sư hỏi vì sao ông Tín – người bị cận thị nặng – lại có thể không đeo kính, điều tra viên nói vụ việc đang điều tra, phía công an chưa trả lời.

Luật sư Quynh cũng nói rằng, theo điều tra viên thì vụ việc khá phức tạp, cần thiết thì phía công an sẽ gia hạn điều tra để làm sáng tỏ vụ án này, vì vụ án thu hút dư luận, lãnh đạo CA TPHCM rất quan tâm và chỉ đạo điều tra, làm rõ.
Tiết lộ bất ngờ từ công an trong vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong
Cơ quan điều tra tiếp tục khám nghiệm hiện trường vụ TS Bùi Quang Tín tử vong.

Còn nhiều nghi vấn

Khi gia đình chứng kiến Công an huyện Nhà Bè khám nghiệm căn hộ của ông Dũng, thấy 2 điện thoại của ông Tín vẫn ở phòng khách, đôi dép ở trước cửa. “Đặt giả thuyết chồng tôi đi về, điện thoại có thể bỏ lại nhưng chắc chắn phải mang dép. Lời khai của ông Trung (Hiệu phó, người cuối cùng tiếp xúc ông Tín) là không phù hợp với hiện trường vụ án”, bà B. nêu.

Tại nơi ông Tín được phát hiện tử vong và cả trong căn hộ, cơ quan điều tra không thu giữ được mắt kính, hay mảnh kính vỡ của nạn nhân, trong khi ông Tín là người cận nặng, không bao giờ tháo kính (sau này, cơ quan công an thu giữ chiếc kính cận tại nhà ông Trần Việt Dũng. Chiếc ghế gãy phần dựa lưng đặt sát lan can ban công (hàng rào sắt) có dấu giày, dấu chân và “một đoạn tương đương thân người ở giữa trên thành lan can sắt đã sạch bụi, không có dấu tay”.

Theo bà B., nếu ông Tín tự tử phải bám vào thành lan can và để lại dấu tay, và tay chồng bà (lúc khám nghiệm tử thi) phải có bụi nhưng kết quả không ghi nhận. “Vậy anh Tín bám vào đâu để leo lên lan can gieo mình tự sát”, đơn của bà B. nêu.

Vị trí và tư thế ông Tín rơi xuống cũng được cho là bất thường, vì nạn nhân “nằm sát góc tường bên trái, phần đầu đập xuống trước, hai chân chổng lên trời, hai tay dang ngang đầu hình chữ U…”. “Nếu chồng tôi tự sát thì thi thể phải nằm xa hơn chân tường, chân sẽ bị gãy và cơ thể phải nằm úp”, bà B. nêu.
Tiết lộ bất ngờ từ công an trong vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong
Khu vực ông Tín rơi xuống tử vong ngày 5/4.

Trước đó, ngày 23/4/2020, thông tin từ gia đình TS.Bùi Quang Tín cho biết, cơ quan chức năng đã mời người thân của nạn nhân đến chứng kiến việc trích xuất điện thoại, email, zalo để tìm dữ liệu, phục vụ cho công tác điều tra.

“Phía công an cho biết đang tạm giữ 2 điện thoại của ông Tín. Đây là 2 điện thoại mà ông Tín mang theo trước khi xảy ra vụ việc và công an sau đó đã được thu giữ tại hiện trường”

Như đưa tin, từ tố giác của công dân gửi Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có nội dung: khoảng 17h30 ngày 5/4, công dân này đang có mặt ở chung cư New Sài Gòn (ấp 5 xã Phước Kiển, huyện  Nhà Bè, TPHCM) thì nghe một tiếng động lớn tại khu vực giếng trời thông với tầng hầm. Khi tới kiểm tra, người này phát hiện ông Bùi Quang Tín đã tử vong tại khu vực giếng trời, nghi do rơi từ trên cao xuống.

Cơ quan CSĐT công an TPHCM căn cứ điều 35, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự đã tiến hành điều tra, xác minh nội dung tố giác của công dân, CA huyện Nhà Bè cũng tiến hành giải quyết bước đầu và sau đó chuyển toàn bộ vụ việc lên CA TPHCM.
Tiết lộ bất ngờ từ công an trong vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong
Chung cư và nơi phát hiện tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong.

Trước đó, vào ngày 5/4, ông Bùi Quang Tín được ông Trần Việt Dũng (Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế-Trường ĐH Ngân hàng TPHCM) mời tới nhà tại căn hộ ở chung cư New Sài Gòn ăn cơm cùng một số cán bộ chủ chốt của trường.

Những cán bộ được mời tới nhà ông Dũng gồm:  ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng; ông Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng; ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu; ông Lê Trung Nhân, Phó Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế; ông Ông Văn Năm, Phó trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng; ông Phùng Văn Ứng, Phó khoa Lý luận chính trị; ông Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh và một người tên Nguyên, giảng viên thỉnh giảng của trường.

Khoảng 12h30 mọi người có mặt tại nhà ông Dũng ăn cơm và dùng hết 12 chai bia và 3 chai rượu mạnh. Đến khoảng 16h, bữa ăn kết thúc, khách mời lần lượt ra về và chỉ còn ông Trung, ông Tín và ông Dũng ở lại nói chuyện.

Đến 17h cùng ngày, ông Dũng do có hẹn với bạn nên rời khỏi nhà và có dặn hai ông Trung và  ông Tín nhớ đóng cửa khi ra về. Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau, khi ông Dũng đang chạy xe trên đường thì nghe điện thoại ông Trung báo ông Tín đã tử vong nên lập tức quay xe về.

Công an huyện Nhà Bè và CA TPHCM có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Sau đó Viện KSND TPHCM và Cơ quan CSĐT CA TPHCM cũng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường.

Thành Nhân/Canhco , ,

No comments:

Post a Comment