Cập nhật tin tức nóng hổi

TNS Graham: Thế giới nên đòi Trung Quốc bồi thường vì gây ra đại dịch

Hôm thứ Hai 6/4, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Hoa Kỳ, ông Lindsey Graham cho rằng Trung Quốc phải trả giá, theo nghĩa đen, cho những hành động của họ đối với dịch bệnh virus corona mà đã khiến nó lây lan khắp nơi trên thế giới.
TNS Graham: Thế giới nên đòi Trung Quốc bồi thường vì gây ra đại dịch
Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham

“Theo tôi, toàn thế giới nên gửi cho Trung Quốc một tờ hóa đơn thanh toán cho đại dịch này. Đây là trận đại dịch thứ ba đến từ Trung Quốc và chúng đến từ những chợ động vật hoang dã, nơi họ bán cả dơi và khỉ đã nhiễm virus, mang theo virus, hòa vào các nguồn cung cấp thức ăn. Nếu là tôi thì chắc chắn tôi sẽ khiến Trung Quốc trả giá rất lớn.” ông thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói trong một chương trình của đài Fox News.

Ông cũng nhắc đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và đề nghị người Mỹ lựa chọn ai là người có thể đối đầu với Trung Quốc tốt nhất.

“Và đây là câu hỏi cho năm 2020. Bạn muốn ai là người tính sổ với Trung Quốc? Ông Trump hay ông Joe Biden? Tôi không nghĩ rằng đó đều khó quyết định cho hầu hết mọi người.” ông Graham nói.

Ông sau đó nhắc đến một đề nghị của một đồng nghiệp cùng đảng Cộng hòa, Thượng Nghị Sĩ Marsha Blackurn, đại diện cho bang Tennessee, là buộc Trung Quốc phải xóa nợ cho nước Mỹ vì những gì họ đã làm gây ra đại dịch toàn cầu.

“Đối với tôi đề nghị này rất có lý”, ông Graham nói.

Thượng nghị sĩ Blackburn là một tiếng nói chống Trung Quốc mạnh mẽ trong Đảng Dân chủ, tuần trước bà nói:

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải nhìn vào thực tế rằng Trung Quốc sở hữu hơn 1 ngàn tỷ đô la trong tổng số nợ của chúng ta. Họ thích đầu tư vào nước Mỹ. Và biết rằng họ đã làm cho một đại dịch toàn cầu trầm trọng hơn nhiều bởi vì những hành động của mình, họ nên từ bỏ một phần số nợ cho chúng ta. Họ đã khiến chúng ta mất rất nhiều sinh mạng con người, mất mát về kinh tế, khổ sở và bất tiện, khiến nền kinh tế chúng ta phải đóng cửa”.

Sau đó vào ngày thứ Ba 7/4, bà Blackburn kêu gọi tái xét địa vị của Trung Quốc trong các ủy ban quốc tế.

“Trung Quốc phải trả giá cho thiệt hại và virus corona gây ra. Địa vị của họ trong các tổ chức quốc tế cũng cần phải được tái xét”, bà viết trên Twitter.

Hôm 2/4, bà Blackburn thúc giục Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức vì hành động che giấu cho Trung Quốc cũng như yếu kém trong việc xử lý dịch bệnh khiến nó bùng phát thành đại dịch.

“Tôi không bao giờ tin tưởng một người cộng sản. Và việc che giấu con virus bắt nguồn ở Trung Quốc đã gây ra những cái chết không đáng có ở khắp nước Mỹ và trên thế giới. WHO cần phải chấm dứt việc che đậy cho họ. Tôi nghĩ Tiến sĩ Tedros cần phải từ chức. Chúng ta cần có hành động để giải quyết vấn đề này. Nó thật vô trách nhiệm”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa có động thái theo xu hướng chỉ trích WHO của các đồng minh trong đảng Cộng hòa của mình. Ông cảnh báo có thể sẽ cắt ngân sách cho WHO bởi vì tổ chức này chủ yếu tiêu tiền của Mỹ nhưng lại tỏ ra quá thân Trung Quốc.

Đức Trí/TrithucVN , , ,

No comments:

Post a Comment