Cập nhật tin tức nóng hổi

Vũ Hán gỡ phong tỏa nhưng phòng nghiêm ngặt, cháy vé tàu đến Thượng Hải

Thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc phong tỏa 76 ngày do dịch viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi virus corona mới), và đã gỡ bỏ vào hôm nay (8/4), khôi phục lại giao thông với bên ngoài. Theo thông tin mà chính quyền Trung Quốc công bố cho thấy, sau khi Vũ Hán gỡ phong tỏa, vẫn có nhiều hạn chế giao thông và hạn chế xe cộ, “phòng và kiểm soát trong khu dân cư” thậm chí sẽ chấp hành nghiêm hơn so với bình thường. Ngoài ra, trước tình trạng người lây nhiễm không triệu chứng tiếp tục gia tăng, nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng với dịch bệnh.
Vũ Hán gỡ phong tỏa nhưng phòng nghiêm ngặt, cháy vé tàu đến Thượng Hải
Người Vũ Hán xếp hàng ở nhà ga vào đêm ngày 7/4 để chờ lệnh dỡ bỏ phong tỏa vào đầu ngày 8/4 (Ảnh: Getty Images)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc “Nhân dân Nhật báo” đăng tuyên cáo hôm 7/4, “Gỡ phong tỏa không đồng nghĩa gỡ phòng ngừa”, “Mở cửa thành phố không đồng nghĩa mở cửa nhà”, nhấn mạnh cảnh báo không hoàn toàn giải trừ phong tỏa.

Sáng ngày 7/4, Nhân dân Nhật báo đăng bài viết “Vũ Hán ngày mai gỡ phong tỏa, vài câu nhắc nhở trước”, nội dung cho biết, “Gỡ phong tỏa không đồng nghĩa gỡ phòng ngừa, thành phố Vũ Hán khôi phục giao thông, nhưng mở cửa thành phố không đồng nghĩa mở cửa nhà”, “vẫn cần tăng cường tự quản lý, không tụ tập, không tập trung đông người.”

Nội dung cho biết, người dân Trung Quốc cần biết số lượng người lây nhiễm không triệu chứng vẫn liên tiếp gia tăng, “nhiệm vụ phòng và kiểm soát dịch vẫn gian nan nặng nề, nhất là áp lực dịch bệnh từ bên ngoài mang vào tiếp tục tăng mạnh, chúng ta không thể lạc quan một cách mù quáng”; “Ai cũng không muốn nhắc lại ác mộng, không muốn tiếp tục bị dịch bệnh trói buộc; ai cũng không muốn bản thân bị bao trùm trong dịch bệnh mà bị trói chân trong nhà.”

Bài viết này nói, “Vũ Hán gỡ phong tỏa, Hồ Bắc gỡ phong tỏa” vẫn cần phải bình tĩnh, vẫn cần phải dùng toàn lực phòng và kiểm soát dịch bệnh, “Cửa thành Vũ Hán mở ra, không có nghĩa là gỡ bỏ hoàn toàn cảnh báo. Mỗi người chúng ta đều nên hiểu, không ngừng phát huy hết sức mạnh trong việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh.”

Tổng hợp thông tin từ truyền thông tại Đại Lục, trước ngày thành phố Vũ Hán gỡ phong tỏa, có 70 tiểu khu, 87 khu dân cư, 2 thôn, và 11 phố (hương trấn) do các nguyên nhân có người lây nhiễm viêm phổi Trung Cộng không có triệu chứng, nên đã bị gỡ hoặc tạm ngừng bảng tên “không có dịch”. Còn số lượng “tiểu khu không dịch bệnh” thì lại giảm đi so với 3 ngày trước đó.

Mặc dù chính quyền vẫn đang tuyên truyền rất tích cực và quy mô lớn về “gỡ phong tỏa”, nhưng thực tế vẫn có nhiều đường giao thông vận tải vẫn chưa hoàn toàn mở cửa.

Vài ngày trước khi Vũ Hán gỡ phong tỏa, nhiều kênh truyền thông Đại Lục đã phỏng vấn một số khu dân cư và tiểu khu ở Vũ Hán, thì phát hiện biện pháp phong tỏa kiểm soát không nới lỏng vì sắp gỡ phong tỏa, “tiếp tục phòng và kiểm soát nghiêm ngặt tiểu khu, không ra ngoài khi không cần thiết” đang được thực thi ở các tiểu khu. Còn về việc người dân dù là khôi phục làm việc hay là đi khám bệnh, chỉ cần là ra ngoài, thì các khâu đo thân nhiệt, quét mã sức khỏe, khai báo, đăng ký đều không thể thiếu.

Trong phần bình luận tin tức trên Weibo, có cư dân mạng Vũ Hán cho biết, khu dân cư mà anh sinh sống, mỗi nhà mỗi ngày chỉ được phép một người ra ngoài trong 2 tiếng đồng hồ. Ngoài ra còn có một người khác cho biết, đại bộ phận tiểu khu chỉ có thể dựa vào chứng minh khôi phục làm việc thì mới được cho phép ra ngoài, nhưng trước tiên phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic, “Tiểu khu của tôi ngay cả ra ngoài cũng không cho, cơ bản là không hề gỡ phong tỏa”.

Ngoài ra còn có 3 người dân Vũ Hán khác nhau chia sẻ với Apple Daily về những ngày Vũ Hán phong tỏa thành phố.

Tiểu Triệu cho biết, rất mong muốn và chờ đợi gỡ phong tỏa, có lẽ sinh hoạt sẽ không có thay đổi gì quá lớn, nhưng đối với anh mà nói đó là tự do về mặt ý nghĩa. Tiểu Triệu cho rằng ý nghĩa của việc gỡ phong tỏa, thứ nhất là khôi phục làm việc bình thường, tiếp đó là có thể tự do ra vào đồng thời giảm thiểu không ít phiền phức.

Về việc người Vũ Hán và virus Trung Cộng (virus corona mới) cùng nhau sinh sống bên trong thành phố trong hơn hai tháng, cho đến tình hình thiếu thốn vật tư, điều trị y tế quá tải, Tiểu Triệu cũng giống như nhiều người Vũ Hán khác, suy nghĩ bị cô lập, bị bỏ rơi cũng từng xuất hiện trong đầu anh trong thời gian phong tỏa. Chỉ là hiện nay thời khắc khó khăn nhất đã qua đi, Tiểu Triệu hiện đã quen rồi, mọi người cũng không quá quan tâm đến con số mà chính quyền công bố mỗi ngày, “không nắm được qua nhiều tình hình, cũng không quá quan tâm”.

Một người Vũ Hán khác là Trương Nghị cho biết, trong thời gian phong tỏa thành phố, thỉnh thoảng anh vào bên trong thành phố Vũ Hán chụp ảnh, muốn ghi lại, và nó cũng là nhật ký. Trương Nghị từng viết, “1:00 chiều ngày 13/3/2020, khoa khám sốt của Bệnh viện Hiệp Hòa vẫn có người đang xếp hàng”. Anh cũng từng chụp ảnh tình hình bên trong bệnh viện, cũng từng ghi lại tình hình khi bản thân anh mang cồn khử khuẩn cho gia đình khác. Sau khi Vũ Hán đóng cửa thành phố, đứng trước sự vô năng của chính quyền, người dân chỉ có thể tự cứu mình.

Một tuần trước khi Vũ Hán gỡ phong tỏa, Trương Nghị cho biết anh vẫn cảm thấy lo lắng, lo lắng dịch viêm phổi Trung Cộng lại bùng phát.

Trương Nghị từng nói, chuyển đến Vũ Hán họp lưỡng hội, đợi đến khi lưỡng hội bắt đầu họp, trường học cũng mở cửa, thì mới tính là bình thường trở lại, nếu không thì là chưa ổn.

Ngoài ra, trong thời gian phong tỏa thành phố, Trường Nghị từng viết, “Hy vọng phong kín Vũ Hán, chúng ta gánh chịu tất cả, hy vọng tất cả những người bên ngoài Vũ Hán bình an, tất cả đều yên ổn.” Hiện tại sắp gỡ phong tỏa, số ca nhiễm virus Trung Cộng trên toàn cầu đã hơn triệu, sự thực trái với mong muốn của mọi người.

Một thị dân khác tên Tiểu K cho biết, đối với rất nhiều người Vũ Hán mà nói, việc gỡ bỏ phong tỏa, “đương nhiên là rất vui mừng”. Tuy nhiên, đã bị cái bóng của sự tử vong bao trùm 2 tháng, đúng là khó có thể hoàn toàn lạc quan. Huống hồ trước lúc gỡ phong tỏa lại đúng dịp thanh minh, toàn quốc cùng nhau tưởng nhớ người đã chết.

Tiểu K còn nhắc đến người nhà của đồng nghiệp xác nhận lây nhiễm vào cuối tháng 12 năm ngoái, gần đây lại tiếp tục dương tính trở lại, hiện cả nhà đều phải tiếp tục cách ly nữa.

Về việc thành phố Vũ Hán gỡ phong tỏa vào ngày 8/4, chuyên gia Dương Quýnh – Trưởng khoa Hô hấp và Chăm sóc Đặc biệt của Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, từng nhắc đến việc hiện đang có rất nhiều người lây nhiễm nhưng không có triệu chứng, ông cũng nhấn mạnh, sau khi gỡ phong tỏa, người dân lưu thông đông lại càng khiến nhiều người lo lắng dịch bệnh tái bùng phát.

Đổ xô đến Thượng Hải 

Vũ Hán gỡ phong tỏa nhưng phòng nghiêm ngặt, cháy vé tàu đến Thượng Hải
Ngày 3/4, cơ quan chức năng đang tiến hành tiêu độc phòng dịch tại sảnh T3 Sân bay Thiên Hà tại Vũ Hán (Ảnh: CNA)

Tác giả chuyên viết bài về tài chính kinh tế Trung Quốc, ông Uông Hạo chia sẻ lên Facebook một thông tin được cư dân mạng Thượng Hải lan truyền, nội dung chỉ ra: “Ngày mai (8/4), tàu hỏa từ Vũ Hán đến Thượng Hải được hoàn toàn gỡ bỏ lệnh cấm, tôi kiểm tra vé sau ngày 8/4 di chuyển từ Vũ Hán đến Thượng Hải thì thấy toàn bộ đã bị mua sạch, mỗi ngày có vài ngàn người đến Thượng Hải.”

Bài viết nói, “Thượng Hải là nơi có tài nguyên y tế phong phú trên toàn quốc, sinh hoạt tiện nhất và là thành phố quản lý tốt nhất. Tiếp theo đây, Thượng Hải sẽ đối mặt với áp lực trong và ngoài (người nước ngoài trở về), ‘tiếp theo Thượng Hải sẽ trở thành khu vực nguy hiểm nhất toàn quốc’, dẫn đến tình hình còn nghiêm trọng hơn cả thời điểm Tết, do đó mong các vị nhất định phải lưu tâm, không được buông lỏng phòng hộ, bảo vệ tốt bản thân và người nhà, nhớ kỹ, nhớ kỹ!!!”.

Bài viết còn cảnh báo, “Bắt đầu từ ngày 25/3, Trung Quốc không còn gánh và chi phí điều trị y tế cho những ca lây nhiễm viêm phổi virus corona mới nữa, trong thời gian cách ly 14 ngày, chi phí cách ly cơ bản trên toàn quốc là 8.000 tệ, cần phải tự chi trả. Sau khi xác nhận lây nhiễm, chi phí điều trị từ 400.000 – 710.000 tệ là tự chi trả (đặc biệt là người trẻ và người lớn tuổi trong nhà, nhất định phải khuyên bảo) gia đình bình thường không gánh nổi chi phí này.”
Vũ Hán gỡ phong tỏa nhưng phòng nghiêm ngặt, cháy vé tàu đến Thượng Hải
Ông Uông Hạo chia sẻ lên Facebook một thông tin được cư dân mạng Thượng Hải lan truyền. (Ảnh: Facebook Uông Hạo)

Thông tin liên quan sau khi được lan truyền ra, cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận châm chọc, “Sắp đón tập tiếp theo của dịch bệnh – viêm phổi Thượng Hải?”, “Không cần lo lắng, số người xác nhân lây nhiễm được ĐCSTQ kiểm soát tốt rồi.”

Cũng có cư dân mạng bình luận, “Gia đình thuộc tầng lớp trung lưu bị bệnh hầu như đều là đợi chết.”, “Sau khi cách ly, xác nhận lây nhiễm, đều phải tự trả chi phí cao ngất, cũng tức là sau khi “trúng tiêu” không thể nào điều trị, cũng không thể xác nhận là bị lây nhiễm, chỉ có thể tự sinh tự diệt; tiếp theo đây sẽ có rất nhiều người Trung Quốc chết không rõ ràng để đảm bảo cho lời dối trá số người lây nhiễm bằng ‘0’ của Trung Quốc.”

Điều đáng chú ý là, từ ngày 1/4, Ủy ban Y tế Sức khỏe Trung Quốc lần đầu tiên công bố số người lây nhiễm không có triệu chứng là 1541 người, chính quyền Trung Quốc vẫn luôn nhấn mạnh một số người là ca lây nhiễm “nhập ngoại”, nhưng đại đa số người bệnh nhiễm virus đến từ tỉnh thành nào thì lại không nói rõ. Hôm 29/3, New York Times nói thẳng, điều trị y tế chuyên nghiệp của Trung Quốc khuất phục trước sự can dự của chính trị, dẫn đến hệ thống thông báo truyền nhiễm bệnh không phát huy tác dụng, thể chế giai cấp chính trị của Trung Quốc khiến bác sĩ, quan chức y tế cộng đồng và các chuyên gia không thể đứng thẳng, gặp quan liêu liền buộc phải uốn cong.

Bloomberg News chỉ ra, trong một tháng qua, tất cả các trường hợp xác nhận lây nhiễm ở Trung Quốc, có 2/3 là người lây nhiễm không triệu chứng, điều này mang đến thách thức rất lớn cho việc Trung Quốc khống chế virus lan truyền.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ cho rằng, dù là người nhìn có vẻ khỏe mạnh cũng có khả năng lan truyền virus corona, còn người bị lây nhiễm có khả năng đã đang lan truyền virus trong 48 giờ trước khi xuất hiện triệu chứng.

Loạt ảnh của Getty Images về Vũ Hán đêm ngày (7/4) và ngày gỡ bỏ phong tỏa (8/4):

Vũ Hán gỡ phong tỏa nhưng phòng nghiêm ngặt, cháy vé tàu đến Thượng Hải

Vũ Hán gỡ phong tỏa nhưng phòng nghiêm ngặt, cháy vé tàu đến Thượng Hải

Vũ Hán gỡ phong tỏa nhưng phòng nghiêm ngặt, cháy vé tàu đến Thượng Hải

Trí Đạt/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment