Cập nhật tin tức nóng hổi

Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ sẽ tạm dừng tài trợ cho WHO

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba 14/4 (giờ địa phương) nói rằng ông đã chỉ đạo chính phủ Mỹ ít nhất là sẽ tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cách cơ quan này xử lý đại dịch virus corona Vũ Hán.
Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ sẽ tạm dừng tài trợ cho WHO
Ông Trump trong buổi họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 14/4 cho biết WHO “đã không làm tròn nhiệm vụ cơ bản và tổ chức này phải chịu trách nhiệm”.

Tổng thống Đảng Cộng hòa nói rằng WHO đã thúc đẩy “thông tin sai lệch” của Trung Quốc về virus corona. Hành động này của tổ chức điều phối y tế thế giới đã khiến cho dịch COVID-19 lây lan rộng khắp hơn những gì đáng lẽ nó có thể xảy ra.

Ông Trump cáo buộc WHO “quản lý sai nghiêm trọng và che giấu” cuộc khủng hoảng virus corona, đặc biệt là ở giai đoạn dịch bùng phát ban đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng thống nói Hoa Kỳ “có trách nhiệm phải nhấn mạnh vào trách nhiệm đầy đủ của WHO”. Ông cho biết tổ chức này “đã không điều tra” những báo cáo đáng tin cậy về những thông tin đầu tiên về virus corona Vũ Hán.

Theo ông Trump, WHO đã ngăn chặn tính minh bạch về dịch bệnh và Hoa Kỳ bây giờ sẽ “thảo luận những việc mình cần phải làm với khoản tiền cấp cho WHO”.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách “thay đổi căn bản” WHO.

“Tổ chức Y tế Thế giới trong lịch sử đã làm được một số việc tốt đẹp. Thật không may, tổ chức này đã không đạt được đến đỉnh cao trong nhiệm vụ của mình”, ông Pompeo nói trên chương trình radio Florida.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta sẽ nỗ lực để thay đổi căn bản điều đó hoặc đưa ra một quyết định khác, trong đó chúng ta sẽ làm phần việc của mình để đảm bảo công tác chăm lo sức khỏe quan trọng trên thế giới này – những điều thực sự cũng giữ an toàn cho người Mỹ – thực sự hoạt động”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Xuân Thành/TrithucVN , , ,

No comments:

Post a Comment