Cập nhật tin tức nóng hổi

Với tình hình Covid-19 khó lường như hiện nay: Có thể bỏ kỳ thi THPT quốc gia

Có thể bỏ kỳ thi THPT Quốc gia do dịch bệnh? Một số ý kiến của các nhà giáo dục cho rằng với tình hình dịch COVID-19 khó lường hiện nay, Bộ Giáo dục Đào tạo phải tính đến phương án xấu nhất là bỏ kỳ thi THPT Quốc gia.
Với tình hình Covid-19 khó lường như hiện nay: Có thể bỏ kỳ thi THPT quốc gia

PGS.TS NGUYỄN KIM HỒNG (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM):

Phải sửa Luật giáo dục để bỏ kỳ thi THPT Quốc gia.

Luật giáo dục được Quốc hội thông qua ngày 14-6-2019, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay cho thấy Luật giáo dục đã có khiếm khuyết là không quy định trường hợp dịch bệnh kéo dài như thế này nên chỉ có cách là sửa luật và đây là quyền và trách nhiệm của Quốc hội.

Khi thảo luận Luật giáo dục sửa đổi đã có những đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo nên trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về cho các trường và đưa vào luật việc tự học ở nhà (homeschooling) nhưng không thành. Theo tính toán, mỗi năm có khoảng 900.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, tỉ lệ đậu lên đến trên 90%.

Còn theo quy định của Luật giáo dục đại học, việc tổ chức xét tuyển đại học là việc của các trường đại học. Các trường đủ năng lực để xét tuyển dùng học bạ và kiểm tra thêm trên cơ sở dùng công nghệ khi tuyển sinh.

Hơn nữa Luật giáo dục có quy định phải thi để công nhận tốt nghiệp THPT nhưng không quy định thi cấp quốc gia hay cấp tỉnh, cấp trường; không quy định thi môn nào, thi mấy môn... mà giao cho cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Giáo dục Đào tạo quyết định.

Với thực tế tình hình dịch COVID-19 hiện nay, Bộ Giáo dục Đào tạo cần phải tính đến cả phương án xấu nhất là chưa thể đi học được cho đến tận tháng 7, việc thi cử sẽ ra sao. Do vậy, Bộ Giáo dục Đào tạo cần phải xem xét việc kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật Giáo dục để có thể bỏ kỳ thi THPT Quốc gia năm ngay trong năm nay.

TS PHAN HỒNG HẢI (hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM):

Nên để trường phổ thông công nhận tốt nghiệp THPT.

Đã từng có nhiều ý kiến trong các lần góp ý Luật giáo dục kiến nghị nên trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về cho các trường nhưng không được xem xét. Lý do được đưa ra là cần có một kỳ thi tốt nghiệp chung để đánh giá năng lực học sinh một cách nghiêm túc, công bằng theo chuẩn chung của cả nước.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay rất nhiều trường đại học xét tuyển bằng học bạ THPT. Điều này cho thấy các trường đại học tin tưởng vào chất lượng giảng dạy, kết quả đánh giá của các trường THPT.

Đây là điều hiển nhiên, vì tất cả học sinh đều muốn được lên lớp, thậm chí công nhận tốt nghiệp THPT đều phải trải qua các kỳ kiểm tra, kỳ thi do chính các trường tổ chức đánh giá. Vậy nên việc để các các trường THPT tự tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là hoàn toàn phù hợp.

Trước thực tế dịch COVID-19 hiện nay, nhiều trường đại học cũng đang tính đến chuyện điều chỉnh phương thức tuyển sinh, giảm tối đa chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi THPT Quốc gia.

Dĩ nhiên, muốn bỏ kỳ thi THPT Quốc gia năm nay phải sửa luật. Việc này do Quốc hội quyết và trải qua quá trình sửa đổi, bổ sung luật, nhưng với dịch bệnh hiện nay có vị lãnh đạo cho rằng "Cả nước đang bước vào một cuộc chiến tranh virus. Mọi người dân phải ứng xử như trong chiến tranh" nên cần xem xét ở tình huống đặc biệt để sửa luật.

TS LÂM THÀNH HIỂN (phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng):

Đòi hỏi bức thiết.

Theo Luật giáo dục năm 2019, học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định của bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc UBND cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Cũng theo quy định của pháp luật, học sinh phải tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện được tham gia xét tuyển vào đại học. Nói một cách khác, học sinh muốn được lên đại học trước hết phải thỏa điều kiện tốt nghiệp THPT và muốn được cấp bằng tốt nghiệp THPT phải tham dự kỳ thi (hiện nay là kỳ thi THPT Quốc gia).

Với diễn biến khó lường của dịch CDVID-19, đến thời điểm này vẫn chưa ai có thể khẳng định được chính xác thời điểm nào học sinh được đi học trở lại bình thường. Thậm chí, dù Bộ Giáo dục Đào tạo đã hai lần lùi thời gian tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm nay với dự kiến từ ngày 8-8-2020, nhưng nhiều người vẫn chưa yên tâm nhiều thứ…

Thực tế hiện nay rất các trường đại học đều sử dụng rất nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau bên cạnh việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Như vậy, việc đề nghị xem xét kiến nghị sửa đổi Luật Giáo dục để bỏ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 là đòi hỏi bức thiết và phù hợp.

TS LÂM THÀNH HIỂN

Ông HUỲNH THANH PHÚ - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10, TPHCM:

Tôi mong bỏ kỳ thi THPT Quốc gia.

Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục Đào tạo đã hai lần điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học với chủ trương giữ nguyên cách thức thi THPT Quốc gia với 9 môn.

Nhưng quỹ thời gian năm học thì đang cạn dần mà học sinh khối 12 vẫn chưa biết khi nào sẽ quay trở lại trường học. Chúng ta không thể để năm học này phạm sang thời gian của năm học sau.

Tôi cho rằng Bộ Giáo dục Đào tạo cần có giải pháp cho vấn đến này. Nếu kỳ thi THPT Quốc gia đã được đưa vào Luật thì trong từng thời kỳ nhất định của đất nước, Quốc hội và Chính phủ vẫn có thể điều chỉnh luật. Với bối cảnh như hiện nay, ta có thể xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh dựa vào điểm học tập của các em.

Nhiều người cho rằng các trường THPT triển khai dạy online thì sẽ không phải lo lắng cho học sinh khối 12. Nhưng trên thực tế, dạy online chỉ là giải pháp tình thế, không phải giải pháp căn cơ vì hình thức dạy - học này không đồng bộ và không công bằng với tất cả học sinh. Đâu phải 100% các em đều có máy tính nối mạng để mà học online.

Chưa kể rất nhiều tình huống phát sinh khiến việc dạy học online chưa được như ý muốn (đường truyền đứt, học sinh bị out ra khỏi lớp học trực tuyến…).

Rồi chưa kể khi học sinh trở lại trường học, quỹ thời gian còn rất ít mà các nhà trường vừa dạy phụ đạo cho những học sinh chưa học online, bổ sung cho những học sinh có học online nhưng chưa nắm được bài; vừa cấp tốc dạy bù, ôn thi… Như vậy thì rất áp lực, áp lực cho cả học sinh và giáo viên.

Vì những lý do trên, tôi rất mong Bộ Giáo dục Đào tạo có đề xuất với Quốc hội và chính phủ về việc bỏ kỳ thi THPT Quốc gia.

Tuổi trẻ/Hoàng Nguyên Vũ , , ,

No comments:

Post a Comment