Cập nhật tin tức nóng hổi

Báo Trung ngang ngược, khẳng định một phần nước Nga thuộc Trung Quốc

Sau tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp ở Biển Đông và Núi Everest, giờ đây hai tờ báo của Trung Quốc tiếp tục làm dậy sóng với tuyên bố rằng các quốc gia Trung Á (thuộc Nga) như Kyrgystan và Kazakhstan đã là một phần của Trung Quốc. Và Kazakhstan thậm chí còn “háo hức quay trở lại Trung Quốc”.
Báo Trung ngang ngược, khẳng định một phần nước Nga thuộc Trung Quốc
Trang Toutiao được xem là một trong những trang báo có khối lượng người đọc khổng lồ, với hơn 750 triệu độc giả, được người dùng Trung Quốc hết mực tin tưởng. Cách đây ít ngày, trang Tuotiao đã có một bài báo được xuất bản gần đây có tiêu đề “Tại sao Kyrgyzstan không trở về Trung Quốc sau khi giành được độc lập?”.

Bài viết giải thích rằng dưới triều đại Khan, 510.000 km2 của thành phố Kyrgystan, có nghĩa là toàn bộ đất nước Kyrgysrtan đều thuộc chủ quyền Trung Quốc nhưng đã bị nước Nga xâm chiếm lãnh thổ.

Nội dung bài viết giải thích tường tận rằng giống như Mông Cổ, Kyrgystan thuộc một phần của lãnh thổ Trung Quốc chứ không phải của Nga như thế giới luôn lầm tưởng.
Báo Trung ngang ngược, khẳng định một phần nước Nga thuộc Trung Quốc
Trong khi đó, tờ Sohu, một trang báo lớn khác của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh cũng xuất bản một bài viết với nội dung tương tự: “Kazakhstan nằm trên các lãnh thổ thuộc lịch sử thuộc về Trung Quốc”.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra những tuyên bố ngang ngược, đi lại với mục tiêu hòa bình ổn định của cả thế giới.

Cuối tuần qua, đài truyền hình CGTN của Trung Quốc, đã đăng tải một bức ảnh về đỉnh Everest và khẳng khái tuyên bố rằng “Đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở khu tự trị Tây Tạng là của Trung Quốc!”. Dòng trạng thái này sau đó đã bị xóa, nhưng lại được thay thế bởi một bài đăng mới rằng “Đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở biên giới Trung Quốc Nepal”.
Báo Trung ngang ngược, khẳng định một phần nước Nga thuộc Trung Quốc
Động thái này khiến Trung Quốc hứng trỉ chích nặng nề từ Nepal.

Nhưng âm mưu chiếm lấy Nepal hay các nước Trung Á chưa phải là tất cả, điều khiến cả thế giới phẫn nộ hơn cả là việc Trung Quốc đã dám ngang ngược tuyên bố Biển Đông thuộc về Trung Quốc và cấm các nước láng giềng không được bén mảng đến vùng biển này.

Động thái “khẳng định lại” chủ quyền bất hợp pháp của mình tại Biển Đông khiến Trung Quốc nhận lại sự phản ứng gay gắt từ Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Úc…
Báo Trung ngang ngược, khẳng định một phần nước Nga thuộc Trung Quốc
Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam!

Trong khi rõ ràng luật pháp quốc tế đã công nhận rằng Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam nhưng âm mưu chiếm lấy vùng biển này của Trung Quốc chưa bao giờ dừng lại. Giờ đây, tham vọng độc chiếm thế giới của Trung Quốc lại hiện rõ hơn khi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố lãnh thổ của nhiều quốc gia khác đều thuộc về Trung Quốc.

Bảo Trâm (Lược dịch từ WioNews)/Canhco ,

No comments:

Post a Comment