Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ Công an nói về việc người Trung Quốc ‘lập xóm, lập phố’ ở Việt Nam

Cử tri rất quan ngại về tình trạng người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại một vài địa phương. Bộ Công an cho biết đã triển khai nhiều giải pháp để quản lý.

Hàng loạt vấn đề nóng mà cử tri cả nước kiến nghị sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV (cuối 2019) đã được các bộ, ngành trả lời.

Trong đó, Bộ Công an nhận được nhiều kiến nghị về các vấn đề liên quan đến bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Tăng cường nắm tình hình khu có người nước ngoài tạm trú Cử tri tỉnh Bình Dương nhắc đến tình trạng đáng quan ngại là người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại một vài địa phương.

Cử tri đề nghị cần quản lý chặt chẽ tình trạng người nước ngoài mua đất, sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhất là tại các khu dự án do Trung Quốc trúng thầu; du khách, người lao động đến từ Trung Quốc để đảm bảo chủ quyền quốc gia, an ninh khu vực.
Bộ Công an nói về việc người Trung Quốc ‘lập xóm, lập phố’ ở Việt Nam
Cử tri lo ngại về tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại một vài địa phương. Ảnh: An Bình.

Trả lời cử tri, Bộ Công an cho biết trong những năm gần đây, nước ta có nhiều khu dự án kinh tế, thu hút một lượng lớn người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc nhập cảnh để xây dựng, làm việc. Tại các khu dự án, đến nay chưa phát hiện tình hình phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến người nước ngoài.

Dù vậy, để bảo đảm an ninh, trật tự đối với các hoạt động của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, Bộ Công an đã và đang chỉ thực hiện nhiều giải pháp.

Trước hết, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, nhất là quy định về phân công, phân cấp trách nhiệm trong công an nhân dân, về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đồng thời, Bộ tham mưu ban hành và triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động tại Việt Nam, phòng ngừa, ngăn chặn việc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích hoạt động phạm tội.

Trong đó, Bộ Công an đã tăng cường nắm tình hình các cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú, cơ sở có người nước ngoài đang lao động, làm việc các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, casino.

Bộ Công an yêu cầu thực hiện nghiêm, quản lý chặt chẽ công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam.

Cùng với đó, chấn chỉnh việc định kỳ rà soát, thống kê, lập danh sách, nắm chắc số người nước ngoài cư trú tại địa bàn; thông qua quản lý người nước ngoài để nắm tin tức, tình hình liên quan đến an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật Việt Nam và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hơn 180.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý Cử tri tỉnh Hậu Giang kiến nghị xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật về quản lý trật tự đô thị; quy hoạch; chống người thi hành công vụ; sử dụng chất kích thích, ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông nghiêm trọng; tổ chức trái phép đưa người Việt Nam ra nước ngoài và người nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ Công an cho biết vừa qua đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Năm 2019, Bộ thống kê phạm pháp hình sự trên toàn quốc giảm 7,39% so với cùng kỳ năm 2018, phát hiện, xử lý 25.346 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Lực lượng CSGT xử lý trên 4 triệu trường hợp vi phạm, phạt tiền 3.848 tỷ, trong đó xử lý 182.725 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 884 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Bộ Công an nhận định kết quả này đã góp phần làm tai nạn giao thông giảm 6,64% số vụ, giảm 7,37% số người chết và 8,39%, số người bị thương… Tuy nhiên, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp, tính chất tội phạm nghiêm trọng, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông và cháy nổ vẫn ở mức cao gây lo lắng trong nhân dân. Vì vậy, Bộ tiếp tục triển khai, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp.
Bộ Công an nói về việc người Trung Quốc ‘lập xóm, lập phố’ ở Việt Nam
Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn… Ảnh: Việt Hùng.

Riêng về lĩnh vực an toàn giao thông, Bộ Công an sẽ triển khai các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm, nhất là với các phương tiện chở quá trọng tải, chở quá số người quy định; vi phạm nồng độ cồn; chạy quá tốc độ; tránh, vượt sai quy định; xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật…

Bộ đang đề xuất Chính phủ xây dựng Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Ngoài ra, Bộ sẽ mở cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc và kiểm soát tình hình, nhất là các tuyến, địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và ma túy; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ…

Đề cập đến Luật Biểu tình, cử tri tỉnh Bình Thuận kiến nghị xem xét sớm trình Quốc hội ban hành để công dân thực hiện quyền của mình.

Bộ Công an cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều cuộc hội thảo, khảo sát thực tế, nghiên cứu tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia, như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Đến nay, dự thảo Luật Biểu tình đã được các bộ, ngành tham gia ý kiến, Bộ Tư pháp thẩm định, các thành viên Chính phủ cho ý kiến. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề vướng mắc, chưa thống nhất cao về đối tượng áp dụng, những trường hợp không được tổ chức, tham gia biểu tình, thẩm quyền cho đăng ký biểu tình…

Hơn nữa, Bộ nhận định dự án luật này có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, được nhân dân rất quan tâm nên cần phải được nghiên cứu kỹ, bảo đảm chất lượng, phù hợp với thực tiễn, không để các thế lực thù địch lợi dụng sự thiếu chặt chẽ của luật mà xuyên tạc, chống phá.

Ngoài ra, để thực hiện có hiệu quả luật cần phải hoàn thiện các đạo luật có liên quan, như: Luật Tình trạng khẩn cấp, Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ…

Do đó, Bộ Công an đã đề xuất và được Thủ tướng đồng ý báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép lùi thời gian trình dự thảo luật để có thêm thời gian nghiên cứu, thống nhất nội dung và hoàn thiện sau đó sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến. , ,

No comments:

Post a Comment