Cập nhật tin tức nóng hổi

Covid-19: Đài Loan tìm ra phương thuốc “độc quyền” có thể loại bỏ virus trong 8 ngày

Toàn cầu đang trong cuộc đua nghiên cứu vắc-xin hoặc thuốc dự phòng và điều trị viêm phổi Vũ Hán, đội ngũ y tế Đài Loan hôm 11/5 cho biết, đã căn cứ vào kinh nghiệm điều trị SARS để tìm ra được phương thuốc Trung y độc quyền, có thể loại bỏ virus trong cơ thể người bị viêm phổi Vũ Hán trong 8 – 10 ngày.
Covid-19: Đài Loan tìm ra phương thuốc “độc quyền” có thể loại bỏ virus trong 8 ngày
Viện trưởng Viện nghiên cứu thuốc Trung y Quốc gia Đài Loan Tô Dịch Chương (Su Yi-Chang) (Ảnh: Yahoo News)

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, trả lời phỏng vấn hôm 11/5, Viện trưởng Viện nghiên cứu thuốc Trung y Quốc gia Đài Loan Tô Dịch Chương (Su Yi-Chang) cho biết, từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng Một năm nay, Vụ Thuốc Trung y thuộc Bộ Y tế Phúc lợi Đài Loan và Viện nghiên cứu Thuốc Trung y đã bắt tay vào vạch ra chỉ dẫn điều trị viêm phổi Vũ Hán bằng kết hợp Trung – Tây y.

Ông cho biết, Trung y phần nhiều là chữa trị theo triệu chứng, khó có thể đối chiếu với các loại thuốc như Remdesivir hoặc Quinine mà Tây y sử dụng, chiểu theo số người dùng thuốc và liều lượng mà tổng hợp ra chỉ dẫn dùng thuốc.

Do đó, đội ngũ nghiên cứu dựa vào kinh nghiệm xử lý SARS hồi năm 2003, tiếp tục tham khảo các tài liệu, nhắm vào 4 thời kỳ triệu chứng nhẹ, triệu chứng nặng, triệu chứng hơi nặng và thời kỳ thuyên giảm để định ra 4 phương thuốc, và có thể căn cứ vào tình huống virus biến dị để điều chỉnh đơn thuốc.

Bắt đầu từ ngày 3/4, đội ngũ nghiên cứu bắt đầu áp dụng phương thuốc điều trị phối hợp Trung – Tây y cho 14 trường hợp viêm phổi Vũ Hán được nhận điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tam quân (Tri-Service General Hospital) và Bệnh viện Đa khoa Vinh Dân Đài Trung (Taichung Veterans General Hospital)

Ông Tô Dịch Chương nói, 14 ca xác nhận lây nhiễm, qua điều trị Trung y, không những triệu chứng sốt thuyên giảm, nhịp tim, huyết áp cũng ổn định thấy rõ.

Trong đó có 12 người bệnh chỉ 8 – 10 ngày, có 3 lần xét nghiệm âm tính và được xuất viện, không có bất cứ tác dụng phụ gì; ngoài ra có 2 người do gần đây mới chẩn đoán chính xác và thời gian dùng thuốc tương đối ngắn nên vẫn đang trong quá trình trị liệu.
Covid-19: Đài Loan tìm ra phương thuốc “độc quyền” có thể loại bỏ virus trong 8 ngày
Đội ngũ nghiên cứu phát hiện, một số loại thuốc Trung y kết hợp với protein dằm (Spike protein) trên virus, khiến cho virus không cách nào kết hợp với tế bào thân thể người; nói một cách đơn giản, protein dằm của virus giống như một chiếc chìa khóa, dùng mở khóa trên tế bào cơ thể người (tức thụ thể ACE-2), để cho virus nhân lên.

Thành phần thuốc Trung y mà đội ngũ nghiên cứu phát hiện vừa đúng có thể cắt đứt trình tự mở khóa, không cho virus tiếp tục nhân lên.
Covid-19: Đài Loan tìm ra phương thuốc “độc quyền” có thể loại bỏ virus trong 8 ngày
Ảnh chụp màn hình bài viết trên CNA

Ông Tô Dịch Chương nhấn mạnh, thuốc Trung y này không chỉ có thể nhanh chóng loại bỏ virus trong cơ thể, mà còn ức chế “cơn bão cytokine” – phản ứng miễn dịch dữ dội, tránh cho hệ thống miễn dịch mất kiểm soát, còn có thể thông qua cơ chế trên tránh nhiễm virus, dường như có thể phát huy tác dụng của vắc-xin.

Tuy nhiên, ông Tô Dịch Chương cũng cho biết, hiện phương thuốc này vẫn chưa được đưa vào chỉ dẫn tạm thời do Trung tâm Chỉ huy dịch bệnh Trung ương Đài Loan công bố, nên tạm thời chưa tiện công khai. Tương lai, khi được đưa vào thì sẽ công khai, hy vọng có thể hợp tác cùng các nhà sản xuất thuốc, để cho phương thuốc này có được chứng nhận, mang đến lợi ích cho các nước có dịch bệnh nghiêm trọng.

Ông nói, tương lai, sau khi báo cáo điều trị hoàn chỉnh được công bố, sẽ gửi cho tạp chí quốc tế, với mong muốn để cho thế giới thấy được hiệu quả điều trị của Trung y Đài Loan.

Chủ tịch Liên đoàn Bác sĩ y khoa toàn quốc Đài Loan Kha Phú Dương cho biết, chỉ dẫn điều trị Trung y này hiện đã được Bộ Y tế Phúc lợi thẩm duyệt, thời gian tới sẽ đưa đến cho nhóm chuyên gia Trung

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment