Cập nhật tin tức nóng hổi

Cư dân mạng TQ muốn nhượng đất bồi thường cho thế giới vì đại dịch

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan khắp thế giới do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hành xử tắc trách đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều nước về cả kinh tế và sinh mạng. Nhiều quốc gia gần đây đã lên tiếng yêu cầu ĐCSTQ phải bồi thường thiệt hại, xu thế này đã nhận được hưởng ứng của đông đảo cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục.
Cư dân mạng TQ muốn nhượng đất bồi thường cho thế giới vì đại dịch

Cư dân mạng TQ muốn nhượng đất bồi thường cho thế giới vì đại dịch
Cư dân mạng Quảng Đông khơi mào bày tỏ sẵn sàng nhượng Quảng Đông cho Mỹ để bồi thường vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán, sau đó cư dân mạng từ nhiều tỉnh khác của Trung Quốc cũng đã đồng loạt hưởng ứng (Nguồn: Twitter).

Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi nhượng đất bồi thường

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới vẫn tiếp tục lây lan khắp thế giới, khiến nhiều tổ chức nhà nước và dân sự tại nhiều quốc gia thay nhau lên tiếng yêu cầu ĐCSTQ phải bồi thường về những tổn thất do họ gây ra. Hưởng ứng xu thế này, hôm 4/5, một cư dân mạng từ tỉnh Quảng Đông đã khơi mào châm biếm nhà cầm quyền ĐCSTQ khi nêu ý kiến trên Twitter cá nhân rằng sẵn sàng hy sinh và nhượng tỉnh Quảng Đông làm thuộc địa cho Mỹ; tiếp đó cư dân mạng từ Sơn Đông, Trung Quốc và Hồng Kông cũng hưởng ứng theo.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) dẫn quan điểm cho rằng xu hướng bày tỏ nguyện vọng “nhượng lại đất đai” này đã được cư dân mạng Trung Quốc trong và ngoài nước sử dụng để thể hiện quan điểm thái độ của họ bất mãn và thất vọng đối với ĐCSTQ.

Nhưng điều thú vị là những chia sẻ như vậy thường khiến cư dân mạng chế ra những bình luận hài hước. Ngay sau khi có người khơi mào vấn đề, cộng đồng mạng thuộc nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đã đồng loạt hưởng ứng: “Cắt Sơn Đông, Sơn Đông có kinh nghiệm”; “Vùng Hoa Trung rất giàu tài nguyên, có thể ưu tiên nhượng trước”; “Giang Tô không tranh về Mỹ và EU, chúng tôi chịu thiệt một chút, nhượng lại cho Nhật Bản cũng được”.

Có cư dân mạng Tứ Xuyên cho biết: “Mỹ có Trump (tiếng Hoa chữ Trump viết là Xuyên Phổ/川普), Tứ Xuyên cũng có Trump (tiếng Tứ Xuyên Phổ thông), dù gì cũng nên cắt Tứ Xuyên! Nỗi sỉ nhục này để người dân Tứ Xuyên vĩ đại chịu đựng”; có người chia sẻ “Thực sự cảm động khi thấy mọi người đều sẵn sàng hy sinh cho đất nước”.

Do trong lịch sử Thượng Hải từng có lần bị cắt nhượng, một số cư dân mạng cho biết: “Thượng Hải chúng tôi sẵn sàng hy sinh. Chúng tôi sẵn sàng tự cắt mình sang Mỹ, Anh và Pháp”; Hồng Kông vừa trải qua chiến dịch chống Dự luật Dẫn độ nên càng hứng thú, “Hồng Kông đứng đầu, mọi người hãy xếp hàng”

 Tổ chức tại ít nhất 8 nước đòi giới chức Trung Quốc bồi thường

Theo thông tin từ Nhật báo Kinh tế Hồng Kông, đến nay tại ít nhất 8 quốc gia (Mỹ, Anh, Ý, Đức, Ai Cập, Ấn Độ, Nigeria và Úc) đã có tổ chức nhà nước hoặc tư nhân đệ đơn kiện giới chức Trung Quốc.  Mỹ

Vào ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang điều tra việc Trung Quốc không thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. “Chúng tôi rất không hài lòng với Trung Quốc (ĐCSTQ).” Trump cho biết thế giới đang đau khổ, phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm và bồi thường.

Hôm 21/4, Tổng chưởng kiểm soát Eric Schmitt của bang Missouri đã đệ đơn kiện Chính phủ Trung Quốc, Ủy ban Xây dựng Y tế Quốc gia và Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, yêu cầu bồi thường cho thiệt hại sinh mạng và kinh tế của Missouri do dịch bệnh gây ra. Missouri cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh, khiến bang này chịu thiệt hại kinh tế ít nhất là hàng tỷ đô la, yêu cầu Trung Quốc bồi thường bằng tiền với số tiền bồi thường là hàng tỷ đô la.

Hôm 22/4, Tổng chưởng lý Lynn Fitch của Mississippi cũng đã kiện lên Tòa án Liên bang liên quan đến Trung Quốc che giấu dịch bệnh và nghi ngờ tích trữ thiết bị y tế, yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm nhưng không đề cập đến số tiền cụ thể.

Ngày 12/3, một công ty luật ở Florida đã đệ đơn kiện tập thể đối với giới chức Trung Quốc, theo tuyên bố số lượng người tham gia là hơn 10.000 người, còn tổng số tiền bồi thường là khoảng 6000 tỷ USD. Ngày 18/3, cựu công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ Larry Klayman – người sáng lập tổ chức pháp lý bảo thủ Freedom Watch, đã đệ đơn kiện tập thể lên Chính phủ liên bang ở Texas, bị đơn là Chính phủ Trung Quốc, đòi bồi thường 20.000 tỷ USD. Anh

Ngày 5/4, Hội Henry Jackson (Henry Jackson Society) của Anh đã công bố báo cáo, cáo buộc nhà cầm quyền Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, gây ra sự lan rộng của dịch bệnh trên toàn cầu và gây thiệt hại lớn cho các nước. Do đó, báo cáo khuyến nghị cộng đồng quốc tế nên yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm, thông qua 10 kênh pháp lý (bao gồm Tòa án Công lý Quốc tế) yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc bồi thường, để duy trì trật tự quốc tế với số tiền bồi thường 6500 tỷ USD. Ý

Ngày 21/4, Ý đã mở một trang web ký tên chung kiện tập thể đối với Chính phủ Trung Quốc, ước tính số người ký sẽ hơn 500.000 người, kế hoạch đòi bồi thường 100 tỷ euro (khoảng 108 tỷ USD).

Hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Codacons) của nước này cũng cho biết họ đang xem xét đệ đơn kiện Trung Quốc. Khách sạn Bưu điện tại thành phố Cortina d Ampezzo, một khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng ở miền Bắc nước Ý, đã đệ đơn kiện lên Bộ y tế Trung Quốc tại tòa án Ý. Đức

Ngày 15/4, tờ Bild lớn nhất của Đức đã công bố bài viết lên án Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế về hành vi không tuân thủ nghĩa vụ công bố thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và che giấu thông tin.

Tờ Bild liệt kê “hóa đơn virus” mà ĐCSTQ phải chịu: tính toán chi tiết về khoản bồi thường của Trung Quốc vào tháng Ba và tháng Tư cho các ngành công nghiệp Đức, tính toán ban đầu về tổng số tiền bồi thường là 149 tỷ euro (khoảng 160,2 tỷ USD). Ai Cập

Ngày 7/4, luật sư Ai Cập Mohamed Talaat đã đệ đơn kiện pháp lý chống lại Đại sứ quán Trung Quốc tại Cairo, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại 10.000 tỷ USD cho Ai Cập do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Ấn Độ

Hiệp hội Luật sư Ấn Độ cho biết gần đây họ đã kiện Chính phủ của ĐCSTQ lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Trung Quốc bồi thường vì che giấu dịch bệnh gây ra đại dịch toàn cầu viêm phổi Vũ Hán. Hiện tại, vụ việc đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang bang Texas của Mỹ. Nigeria

Đoàn luật sư của quốc gia châu Phi là Nigeria cũng đã đệ đơn kiện lên tòa án yêu cầu ĐCSTQ bồi thường 200 tỷ USD. Úc

The Sun-Herald của Úc đưa tin rằng hơn 1.000 người Úc đã yêu sách đòi giới chức Trung Quốc phải bồi thường về những tổn thất do đại dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra cho Úc, luật sư dẫn đầu hành động cho biết vụ kiện đòi bồi thường lên tới hơn 10.000 tỷ đô la Úc (khoảng 6.500 tỷ USD).

Theo Trí thức VN , , ,

No comments:

Post a Comment