Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ án Hồ Duy Hải: Chỉ có Viện trưởng VKS Tối cao Trương Hòa Bình làm được

1 - Tôi đánh giá rất cao việc ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình đứng ra trực tiếp xử vụ án này và đây là cơ hội tốt cho Hồ Duy Hải.

Lý do, khi là Viện trưởng VKS Tối cao, ông Bình đã bác đơn kháng án của Hải. Giờ đây, ông là Chánh án TAND TC thì không thẩm phán nào dám xử Hải vô tội (kể cả khi Hải vô tội) bởi như vậy tức là phản ứng "vỗ mặt" lại thủ trưởng trực tiếp của mình, một điều hiếm (thậm chí rất khó) có thể xảy ra ở Việt Nam.

Do đó, chỉ có một người duy nhất có thể phủ nhận ông Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình chính là ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình.

2 - Tôi cũng không đồng tình với bất cứ ai "ngoài cuộc" lớn tiếng kết tội hay đòi "thả ngay lập tức" Hồ Duy Hải bởi tôi không tin họ có đủ thông tin, kể cả nhà báo. Còn luật sư, việc phải bảo vệ thân chủ của họ là tất yếu.

3 - Nếu Hải vô tội mà bị kết tội thì đó là tội ác và nếu Hải có tội nhưng không bị kết tội cũng là một tội ác.

Ủng hộ tử hình một người lương thiện hay bênh vực cho kẻ sát nhân cũng là một tội ác.

Điều tôi mong ước, đó là tìm ra đúng hung thủ vụ án bởi nếu không, hương hồn của hai phụ nữ, nạn nhân xấu số của vụ án sẽ không thể nhắm mắt.
Vụ án tử tù Hồ Duy Hải: Chỉ Viện trưởng VKS Tối cao Trương Hòa Bình làm được
Nước mắt của bà mẹ mất con nào cũng đều đau xót như nhau.

Trong tình hình hiện tại, tôi tin vào lương tâm, trách nhiệm của những người cầm cán cân công lý vì tôi nghĩ, không có lý do gì khiến họ phải làm sai lệch.

Nếu ngày mai, Hải được tuyên vô tội (nếu đúng em vô tội), tôi xin chúc mừng em và với tư cách một nhà báo, tôi sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tiếp theo như việc bồi thường và xử lý trách nhiệm những người gây oan ức cho em.

Ngược lại, nếu tòa tuyên Hải có tội (́nếu đúng là anh ta có tội), việc loại bỏ một kẻ sát nhân ra khỏi đời sống xã hội là cần thiết và cá nhân, tôi ủng hộ việc này bởi hành vi gây án vô cùng độc ác và man rợ.

Lạy giời, mong giời có mắt và cầu mong hương hồn hai nạn nhân oan khuất giúp chỉ ra đúng kẻ sát nhân.

Cuối cùng, tôi mong bạn bè và các đồng nghiệp của tôi xin đừng thay thẩm phán để "phán" vụ này và cũng đừng cố tình gây áp lực (dù vụ này khó có thể lay chuyển được) mà hãy để yên cho các cơ quan chức năng làm việc.
---
Theo nb Bùi Hoàng Tám, Dantri , ,

No comments:

Post a Comment