Cập nhật tin tức nóng hổi

Luật sư của Hồ Duy Hải gửi đơn kiến nghị cho Công an tỉnh Long An

Hôm nay, luật sư Trần Hồng Phong - biện hộ cho bị án Hồ Duy Hải, đã có đơn kiến nghị gửi đến công an tỉnh Long An. Luật sư Phong yêu cầu cơ quan công an tỉnh này có câu trả lời những vấn đề kiến nghị “để có thêm thông tin đưa vào đơn đề nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm và đơn đề nghị tái thẩm sắp tới”.
Luật sư của Hồ Duy Hải gửi đơn kiến nghị cho Công an tỉnh Long An

Cụ thể các vấn đề được luật sư Phong kiến nghị cho rằng đó là các tình tiết mới gồm:

1. Có sự mâu thuẫn trong hành động khai nhận của Hồ Duy Hải so với cơ chế tạo thành hướng vết cắt trên cổ hai nạn nhân. Xét theo kết quả khám nghiệm pháp y, cho thấy hung thủ là người thuận tay trái, trong khi Hồ Duy Hải là người thuận tay phải. Như vậy Hải không thể là hung thủ giết người và đây có thể là tình tiết ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải (nếu được làm rõ).

2. Xuất hiện Bộ ảnh hiện trường vụ án (do CQĐT chụp sáng 14/1/2008) và ảnh thực nghiệm điều tra đối với Hồ Duy Hải (lần đầu đăng trên báo Công lý) cho thấy rõ nhiều tình tiết “mới”, bất thường và mâu thuẫn với kết quả điều tra ghi nhận trong Kết luận điều tra và Cáo trạng. Trong đó có tình tiết cửa lầu 1 mở trong đêm 13/1/2008, ai đã ở trên lầu và đóng cánh cổng bên ngoài?

3. Xuất hiện 4 bút lục quan trọng, là Biên bản ghi lời khai của hai nhân chứng Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí lập ngày 15/1/2008. Những tài liệu này đã bị rút khỏi hồ sơ vụ án bất thường – trong khi có thông tin rất quan trọng về một “người thanh niên” hoàn toàn khác (áo màu vàng), đã có mặt tại Bưu điện Cầu Voi lúc 20h tối 13/1/2008. (Ghi chú: nguồn tài liệu này do một thẩm phán cung cấp, được biết ông đã trực tiếp giao đến UB Tư pháp QH). (Hết trích)

Trong đơn, luật sư Phong đã kiến nghị các vấn đề như:

CQĐT công an tỉnh Long An có xem xét và xác định yếu tố tay thuận của hung thủ - thông qua hướng vết cắt trên cổ nạn nhân – hay không?

Tại sao CQĐT lại không sử dụng kết quả xác minh từ người bán trái cây trực tiếp cho Vân và chứng cứ vững chắc không thể sai lệch là tình tiết ghi nhận lúc 21h01’ nạn nhân Vân vẫn còn ở tiệm bán trái cây?

Vì sao 4 bút lục (139, 140, 141, 142 - do VKS đánh số) ghi lời khai của hai anh Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí có thông tin rất quan trọng về người thanh niên áo vàng có mặt lúc 20h tại bưu cục Cầu Voi bị rút khỏi Hồ sơ vụ án?

Hành vi này có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án hay không? Công an tỉnh Long An có biết việc này không?

Trong bản ảnh chụp hiện trường ngày 14/1/2020 mới xuất hiện, đã cho thấy điều chúng tôi nghi vấn là có cơ sở. Đó là trên lầu 1 đêm 13/1/2008 đã có người, cửa mở.

Nếu Nguyễn Văn Nghị là Nguyễn Hữu Nghị thì tại sao tại phiên tòa giám đốc thẩm ngày 6-8/5/2020 vừa qua CQĐT công an tỉnh Long An không nêu vấn đề này, mà vẫn cung cấp thông tin và trình bày về đối tượng có tên là Nguyễn Văn Nghị? (Hết trích)

Theo Báo Sạch , , ,

No comments:

Post a Comment