Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng ‘quây’ trụ sở, cổ phiếu SHB ‘lao dốc không phanh’

Mấy ngày gần đây, nhiều nhà đầu tư ôm cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHB) chỉ biết “khóc ròng” khi cổ phiếu liên tục bị bán tháo, chạm xuống mức sàn.
Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng ‘quây’ trụ sở, cổ phiếu SHB ‘lao dốc không phanh’
Sau vụ việc phủi trách nhiệm bảo lãnh cho khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng, thương hiệu, uy tín của SHB bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

SHB “phủi” trách nhiệm bảo lãnh trong vụ Cocobay Đà Nẵng?

Cách đây ít ngày, khoảng 30-40 nhà đầu tư sở hữu sản phẩm (chủ sở hữu) của dự án Cocobay Đà Nẵng tập trung tại hội sở chính SHB (77, Trần Hưng Đạo, Hà Nội) yêu cầu đối thoại và giải quyết quyền lợi sau 6 tháng bị CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô chấm dứt thu nhập cam kết 12%/năm.

Nhiều chủ sở hữu sản phẩm tại Cocobay Đà Nẵng của Thành Đô yêu cầu ngân hàng SHB thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh và có chính sách hỗ trợ khi bên chủ đầu tư đơn phương chấm dứt cam kết trả lợi nhuận 12%/năm.

Bà Đặng Thị Minh Điểm, đại diện nhóm chủ sở hữu, có mặt tại hội sở SHB cho hay nhiều người bất bình trước cách ứng xử của ngân hàng với tư cách là ngân hàng bảo lãnh độc quyền cho dự án Cocobay. Người này cho biết buổi biểu tình nhằm 4 mục đích, từng được đề nghị nhiều lần với ngân hàng.
Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng ‘quây’ trụ sở, cổ phiếu SHB ‘lao dốc không phanh’
“Câu hỏi là SHB đã quản lý dòng tiền như thế nào, số tiền còn lại đang ở đâu? SHB phải thu hồi về, cấn trừ số nợ nhà đầu tư còn phải trả cho ngân hàng”, bà Đặng Thị Minh Điểm nói.

Đề nghị thứ nhất, là yêu cầu phía ngân hàng làm rõ trách nhiệm bảo lãnh tiến độ. Thứ hai, là làm rõ dòng tiền của dự án. Thứ ba, là đứng ra tổ chức đối thoại 3 bên gồm chủ đầu tư, ngân hàng và chủ sở hữu, đề nghị SHB khoanh nợ, miễn lãi trong thời gian chưa tìm tiếng nói chung. Cuối cùng, là yêu cầu ngân hàng phối hợp thực hiện nguyện vọng của chủ sở hữu là thanh lý hợp đồng với Thành Đô hoặc nhận bàn giao sản phẩm.

Theo lập luận của nhóm chủ sở hữu, SHB đã không thực hiện đúng cam kết bảo lãnh theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tại dự án Cocobay Đà Nẵng, SHB chỉ cam kết bảo lãnh đến ngày chủ đầu tư bàn giao nhà. Trong khi đó, Điều 12, Khoản 2, Thông tư 07/2015 của NHNN nêu rõ cam kết bảo lãnh phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất sau 30 ngày từ ngày bàn giao nhà cho bên mua.

Nhóm chủ sở hữu cho rằng trách nhiệm của SHB còn nằm ở khâu thẩm định các yếu tố pháp lý, năng lực của chủ đầu tư trước khi đứng ra cam kết bảo lãnh cho dự án.Về việc quản lý dòng tiền, bà Điểm cho biết đa số các cụm dự án ở Cocobay Đà Nẵng đều không tiếp tục xây dựng, đã hoàn thành khoảng 70-80% tiến độ. Trong khi đó, bên mua đã đóng tiền theo yêu cầu, có người đã đóng 95% giá trị sản phẩm.

“Câu hỏi là SHB đã quản lý dòng tiền như thế nào, số tiền còn lại đang ở đâu? SHB phải thu hồi về, cấn trừ số nợ nhà đầu tư còn phải trả cho ngân hàng”, bà Đặng Thị Minh Điểm nói.

Ông Nguyễn Huy Tài, Phó Tổng giám đốc và một số nhân viên SHB đã gặp đại diện các chủ sở hữu. Ông Tài cho biết sẽ ghi nhận phản ánh và ý kiến của chủ sở hữu, khẳng định ngân hàng cũng chịu thiệt hại trong sự việc liên quan đến Thành Đô.

Phía SHB cũng đề cập ngân hàng đang thúc đẩy quá trình thanh lý hợp đồng giữa Thành Đô và nhà đầu tư. Về nghiệp vụ, Thành Đô phải bổ sung tài sản đảm bảo, SHB mới có thể giải ngân tiền cho công ty trả cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay công ty đang khó khăn, chậm bổ sung tài sản đảm bảo nên quá trình này diễn ra dù đang được thực hiện từ tháng 3 tới nay.

Buổi nói chuyện kéo dài hơn 3 tiếng nhưng không tìm được hướng giải quyết. Phía ngân hàng từ chối tổ chức buổi đối thoại tiếp theo.

Cổ phiếu chạm sàn

Gần kết thúc phiên chiều ngày hôm nay (21/5), cổ phiếu SHB tràn ngập sắc đỏ và đang ở mức 12.000 đồng/cp.

Một nhà đầu tư than vãn trên mạng xã hội: “SHB rơi như một viên sỏi. Từ 18 về 11 nhanh như một cái chớp mắt. Nhốt gần 18 triệu cổ phiếu tắc thanh khoản. Anh Hiển ác thật, xuống thì cũng cho có thanh khoản cái!!! Chứ muốn bán sàn không bán được nó là nỗi ám ảnh muôn đời của cổ đông SHB đấy. Mấy hôm trước còn khoe bắt đáy SHB lãi ngay 6%, nay có chốt lỗ được không hay nằm trong cục 18 triệu bán sàn kia?”.
Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng ‘quây’ trụ sở, cổ phiếu SHB ‘lao dốc không phanh’
Nhà đầu tư "khóc ròng" khi trót ôm mộng làm giàu với cổ phiếu SHB.

Một tài khoản Facebook khác cho biết: “Không kịp bán cổ tức SHB. Anh em nào cùng cảnh ngộ không?”.

Theo thông báo từ Sở Giao dich chứng khoán Hà Nội (HNX), hôm qua (20/5) là ngày giao dịch đầu tiên 251.437.035 cổ phiếu niêm yết bổ sung của SHB. Đây là số lượng cổ phiếu Ngân hàng phát hành để trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2017 và 2018 cho cổ đông. Như vậy, tổng khối lượng cổ phiếu SHB niêm yết hiện nay là hơn 1,455 tỷ cổ phiếu.
Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng ‘quây’ trụ sở, cổ phiếu SHB ‘lao dốc không phanh’
Cổ phiếu tràn sắc đỏ trong phiên giao dịch chiều nay (21/5).

Cổ phiếu SHB trước đó đã có chuỗi tăng giá thần tốc từ đầu tháng 2/2020 từ mức 6.500 đồng (đã điều chỉnh) lên thẳng ngưỡng 18.000 đồng/cổ phiếu giữa tháng 4, tương đương với mức tăng 177% chỉ sau 1 tháng rưỡi.

Tuy nhiên, khi đạt mức giá đỉnh 18.200 đồng, đà tăng của SHB đã bị chặn lại và điều chỉnh dần. Đặc biệt từ đầu tuần qua, cổ phiếu này đã liên tục giảm mạnh trước áp lực bán ra rất lớn của nhà đầu tư để đề phòng lượng cổ phiếu khủng hơn 251 triệu cổ phiếu nhận cổ tức sắp về tài khoản.

Trong tuần qua, cổ phiếu SHB giảm 8,8%, trong đó phiên cuối tuần giảm sàn xuống 15.500 đồng và chuỗi giảm giá tiếp tục duy trì trong 2 phiên giao dịch đầu tuần này.

Bước vào phiên giao dịch sáng qua, đúng như lo ngại của nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này, ngay khi hơn 251 triệu cổ phiếu trả cổ tức được “giải phóng”, áp lực tháo đã diễn ra ồ ạt tại SHB, đẩy cổ phiếu này xuống mức sàn 13.100 đồng với dư bán sàn lên tới gần 15 triệu đơn vị, trong khi tổng khớp hơn 3,2 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản trên HNX và hôm nay (21/5) đã xuống mức 12.000 đồng/cp.

3 tháng nợ xấu tăng thêm hơn 1.000 tỷ đồng

Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng ‘quây’ trụ sở, cổ phiếu SHB ‘lao dốc không phanh’
Nợ xấu tăng đột biến của ngân hàng SHB.

Quý I, SHB đạt thu nhập lãi thuần 1.684 tỷ đồng, tăng 25%; lãi từ hoạt động ngoại hối tăng đột biến 223% đạt 45 tỷ đồng. Ngược lại, các mảng phi tín dụng như hoạt động dịch vụ giảm 11% còn 112 tỷ đồng, mảng mua bán chứng khoán đầu tư giảm 94% khi thu về gần 2 tỷ đồng, mảng hoạt động khác thì giảm 68% còn 5,9 tỷ đồng lãi thuần.

Ngân hàng tiếp tục không trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trong kỳ này. Do đó lợi nhuận trước thuế vẫn tăng 5% đạt gần 780 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế còn tăng 3% lên mức 614 tỷ đồng.

Điều khó hiểu là nợ xấu của SHB tăng thêm 1.000 tỷ đồng trong vòng 3, lên con số 6.135 tỷ đồng. Cụ thể, báo cáo tài chính cuối năm 2019 ghi nhận con số nợ xấu của SHB là 5.054 tỷ đồng (trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn là 1.069 tỷ đồng, nợ nghi ngờ là 463 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn là 3.522 tỷ đồng); đến cuối tháng 3/2020, nợ xấu của SHB tăng lên con số 6.135 tỷ đồng (trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn gần 1.700 tỷ đồng, nợ nghi ngờ là 753 tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn là 3.683 tỷ đồng.

Nhà đầu tư, cổ đông của Ngân hàng SHB hoàn toàn có quyền lo lắng về những con số nợ xấu tăng cả ngàn tỷ đồng trong vòng 3 tháng, chứng khoán chạm sàn và khoản bảo lãnh tại dự án Cocobay. Bài toán rất khó tìm lời giải cho ban lãnh đạo Ngân hàng SHB lúc này, đặc biệt là cá nhân ông Nguyễn Văn Lê - Tổng Giám đốc.

Theo Suckhoe24h ,

No comments:

Post a Comment