Cập nhật tin tức nóng hổi

Đòn mới của Trump: Đuổi thẳng dân Trung Quốc khỏi nước Mỹ

Theo NBC News, Mỹ đã ngấm ngầm trừng phạt đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc từ nhiều tháng nay, nhưng động thái mới nhất chính là cấm tất cả visa từ nhập cảnh đến xin định cư của người dân Trung Quốc.

Từ tháng 9 đến nay, Trung Quốc dường như gặp hạn khi liên tiếp chịu những đòn hiểm từ phía Mỹ, khiến tình hình kinh tế chính trị của nước này ngày càng tồi tệ hơn.

Bắt đầu từ cuối tháng 8, Trump đã ra lệnh cho các doanh nghiệp lớn rút khỏi Trung Quốc trước khi Mỹ áp thuế trừng phạt lên Trung Quốc, khiến cơ số công ty của Mỹ và các công ty nước ngoài ồ ạt rút khỏi Trung Quốc.
Đòn mới của Trump: Đuổi thẳng dân Trung Quốc khỏi nước Mỹ
Theo ước tính, có tới 40% doanh nghiệp cho hãy sẽ dịch chuyển một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xu.ất khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, hơn 50 tập đoàn quốc tế cũng đã lên kế hoạch rút khỏi Đại lục. Sự việc khiến hàng loạt nhà máy nước này rơi vào cảnh tê liệt, hàng triệu công dân nước này rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Thất thoát về kinh tế chưa nguôi, Trump quyết định áp thuế quan bổ sung 15% đối với 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu. Tiếp theo sẽ tăng thuế lên tất cả hàng hóa Trung Quốc, bao gồm tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 25% lên 30%.

Mặc dù kế hoạch tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc đã được Donald Trump tạm hoãn như “một cử chỉ thiện chí” sau yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, nhưng những lần tăng trước đó cũng được xem là lệnh trừng phạt mà Mỹ dành cho Trung Quốc.

Đặc biệt hơn, chỉ vỏn vẹn hai ngày 8-9/10 Mỹ đã đưa ra những quyết định nhắm trực tiếp vào Trung Quốc như một lệnh trừng phạt cho hành động ngược đãi người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương.

Ngày 8/10, Mỹ thông báo từ chối cấp visa cho các quan chức Trung Quốc. Đồng thời Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra thông báo Bộ Thương mại Mỹ quyết định liệt kê 20 văn phòng công an cùng 8 công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Sáng nay, hầu hết người Trung Quốc xin visa định cư vào Mỹ đều bị từ chối hàng loạt, trong đó chủ yếu là lí do thiếu bảo hiểm y tế do Tổng thống Donald Trump ban hành hôm 4/10.

Trước đó, Chính quyền Trump cũng dự kiến rút ngắn thị thực đối với một số công dân Trung Quốc, đặc biệt là các du học sinh đang theo học chuyên ngành công nghệ tại Mỹ. Đây rõ ràng là đòn trừng phạt đắt giá mà Trump nhắm vào Trung Quốc.

Vòng đàm phán thương mai cấp cao Mỹ-Trung sẽ nối lại tại Washington vào ngày 11/10, được kỳ vọng sẽ giúp giảm căng thẳng đang leo thang giữa hai nước.

Với tình hình hiện tại, câu nói “Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất” có vẻ vô cùng hợp lý. Hơn nữa, có lẽ Trung Quốc sẽ phải vô cùng nhún nhường trong cuộc đàm phán sắp tới nếu không muốn nền kinh tế nước nhà lâm vào tình thế khủng hoảng, tuột dốc không phanh.

(Theo NBC News ) ,

No comments:

Post a Comment