Cập nhật tin tức nóng hổi

Khi thẩm phán tự sát để bảo vệ Công lý

Người đàn ông trong hình này là thẩm phán Khanakorn Pianchana của Tòa án tại Thái Lan. Ông đã rút súng tự vẫn ngay tại tòa án ở tỉnh Yala miền nam nước này ngày 4.10/2019. Lý do ông tự sát là để bảo vệ công lý. Tòa án Thái Lan đổ cho việc ông tự sát là do căng thẳng tâm lý. Ông được cứu sống khi vào bệnh viện.

Nhưng sự thật là sao?

Theo một thông điệp được phát trên Facebook trước phiên tòa, ông Pianchana nói đã bị các thẩm phán khác gây áp lực để kết tội cho 5 bị cáo, trong đó 3 người phải nhận án tử và 2 người còn lại bị phạt tù.
“Vào thời điểm này, các thẩm phán tòa sơ thẩm khác trên cả nước đang bị đối xử như tôi. Nếu tôi không thể giữ lời tuyên thệ nhậm chức của mình thì tôi thà chết còn hơn sống nhục”. Ông nói

“Các vị cần bằng chứng rõ ràng và đáng tin để tuyên phạt người khác. Nếu các vị không chắc thì đừng phạt họ. Tôi không nói 5 bị cáo không phạm tội, họ có thể đã làm vậy. Nhưng quy trình pháp lý cần minh bạch và đáng tin. Trừng phạt sai người khiến họ trở thành dê tế thần”, ông Pianchana nói.

Vị thẩm phán này đã tuyên trắng án cho 5 bị cáo vì thiếu bằng chứng. Một vị luật sư biện hộ cho biết 5 bị cáo vẫn đang bị giam và chờ xem cơ quan công tố có kháng án hay không, theo hãng tin AFP.

Ở ta có bị cáo tự vẫn ngay sau khi tòa tuyên án để tìm công lý như ở Bình Phước, Bình Thuận... Nhưng Thái Lan thì chính thẩm phán mới tự vẫn để tìm công lý nhằm bảo vệ người dân.

Kính trọng nhân cách của ông!

Fb Nguyễn Thị Bích Hậu , ,

No comments:

Post a Comment