Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau khi tuyên án: Vì sao người tông xe không bằng lái mà vẫn vô can?

Lâm Tươi (người tông vào xe ông Phước) không có bằng lái xe, vi phạm nồng độ cồn chỉ bị phạt hơn 4, 5 triệu đồng, còn ông Lương Hữu Phước bị tòa tuyên 3 năm tù. Sáng 30/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức họp báo, thông tin về vụ việc ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ Bình Phước) nhảy lầu tự tử sau khi bị tuyên án.

Trước đó, trong phiên tòa xử vụ tai nạn giao thông, ông Phước bị tuyên mức án 3 năm tù giam, còn người lái xe máy đâm vào ông Phước là Lâm Tươi chỉ bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng.

Điều đáng nói, lúc xảy ra tai nạn, ông Lâm Tươi chưa có giấy phép lái xe. Ngoài ra, ông Tươi và người ngồi sau xe là ông Trị Tiếp có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,57mg/l.
Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau khi tuyên án: Vì sao người tông xe không bằng lái mà vẫn vô can?
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi vì sao không khởi tố 2 người trên mà chỉ khởi tố ông Phước, bà Lê Hồng Hạnh – Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân.

“Chúng tôi xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ.

Ở phiên tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất”, bà Hạnh nêu.

Gợi ý của Biên tập viên »Tự tử sau khi nghe tuyên án: Những thiếu sót nào từng được chỉ ra trong vụ án? »Làm rõ các tình tiết vụ người đàn ông nghi tự tử tại tòa Bình Phước »Bị cáo vừa bị tuyên án nhảy lầu tự tử: Tòa Bình Phước nói ‘hoàn toàn công tâm’ Theo bà Hạnh, hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi.

Bà Hạnh cho biết, Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn. Việc xác định lỗi ở đây trong bản án phúc thẩm đã nhận định rõ, bị hại đưa tay lên vai ông Phước cũng có lỗi. Lỗi ở đây phải là lỗi trực tiếp dẫn đến gây tai nạn.
Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau khi tuyên án: Vì sao người tông xe không bằng lái mà vẫn vô can?
Thẩm phán Lê Thị Hồng Hạnh trả lời tại họp báo. (Ảnh: Bá Sơn/Tuổi trẻ).

Cũng trả lời về việc có bỏ lọt đối tượng Lâm Tươi hay không, Thẩm phán Lê Viết Hòa – thành viên HĐXX phúc thẩm cho biết, trong trường hợp này Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, lái xe khi có nồng độ cồn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không xác định được vận tốc xe Lâm Tươi, Lâm Tươi không lấn đường. Do đó, không có việc bỏ lọt tội phạm.

Trong khi đó, trả lời VTC News, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (người bào chữa cho bị cáo Phước) khẳng định, người lẽ ra phải bị khởi tố là Lâm Tươi.

Theo hồ sơ cáo trạng, khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

Khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho ông Phước kêu quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép, do trước đó ông Phước đi nhầm dép của người khác.

Ông Phước quay lại nhà ông Tuấn, được ông Quý rủ đi hát karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi đến ngã tư Sóc Miên phát hiện ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý xuống đi vào nhà lấy mũ bảo hiểm, nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Lúc này, ông Phước lái xe (không bật tín hiệu đèn xi nhan) rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều hướng ngã ba trạm điện đi ngã tư Sóc Miên thì bị xe máy do anh Lâm Tươi điều khiển đi từ hướng bên phải đâm vào. Cú tông khiến ông Phước và ông Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017, ông Quý qua đời.

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt ông Phước 3 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Ông Phước kháng cáo.

Sau đó, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm với nhận định chưa làm rõ nhiều vấn đề, kết tội chưa có cơ sở.

Tới phiên xét xử lần 2, ông Phước tiếp tục bị toà án tuyên 3 năm tù giam, với nội dung: Qua đường không quan sát, không nhường đường xe ngược chiều gây tai nạn.

Chiều cùng ngày, sau khi nghe tòa tuyên án, ông Phước đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước tự tử.

VTC News , , ,

No comments:

Post a Comment