Cập nhật tin tức nóng hổi

“Sếp dặn nhận tội nâng điểm, vợ con sẽ có người lo”

Đỗ Mạnh Tuấn khai sau khi vụ nâng điểm bại lộ, cấp trên đề nghị Tuấn nhận toàn bộ trách nhiệm, vợ con của Tuấn sẽ có người lo liệu.

Sáng 14/5, đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình xét hỏi bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường nội trú huyện Lạc Thủy) – người bị cáo buộc nhận chỉ đạo của cấp trên để can thiệp, nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cho 65 thí sinh.

Trả lời kiểm sát viên, Đỗ Mạnh Tuấn tiếp tục giữ nguyên lời khai với HĐXX một ngày trước đó. Cụ thể, bị cáo cho rằng trong vụ án, Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) đã bàn bạc, chỉ đạo Tuấn nâng điểm.

Đỗ Mạnh Tuấn trình bày trước khi diễn ra kỳ thi năm 2018, bị cáo và ông Vinh ngồi uống nước tại nơi làm việc trong Sở GD&ĐT. Lúc đó, ông Vinh đề cập có một số thí sinh là con em cán bộ và các mối quan hệ ngoại giao cần nâng, sửa điểm để đủ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Tuấn nhận lời cấp trên nhưng đề nghị ông Vinh và bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) tạo điều kiện để mở niêm phong cửa vào nơi chứa bài.
“Sếp dặn nhận tội nâng điểm, vợ con sẽ có người lo”
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố 2 tội danh.

Theo lời khai của bị cáo, ông Vinh đã đưa cho Đỗ Mạnh Tuấn chìa khóa phòng 504, là nơi giữ bài thi trắc nghiệm. Đối với băng dán niêm phong, bị cáo cho rằng do anh ta dùng thủ đoạn tinh vi để mở nên mắt thường không phát hiện ra.

Quá trình thực hiện, cựu hiệu phó trường nội trú khai đã tham mưu cho ông Vinh cách chọn người để chấm thi trắc nghiệm, phục vụ việc can thiệp bài thi để nâng điểm.

“Anh Vinh yêu cầu chọn những anh em có tay nghề chuyên môn và phải biết giữ mồm giữ miệng và không hay thắc mắc, tọc mạch vì sẽ tác động trực tiếp lên bài thi”, Đỗ Mạnh Tuấn khai.

Đối với việc đánh dấu bài thi tự luận môn Ngữ văn cần được nâng điểm, bị cáo Tuấn khai ông Vinh đã đưa danh sách thí sinh cần sửa điểm, dặn Tuấn sử dụng phần mềm sinh mã phách để lọc ra thông tin các thí sinh này.

Bị cáo khai tiếp rằng ông Vinh cũng dặn sau khi có được danh sách thí sinh đã được lọc mã phách, Tuấn đưa cho ông Vinh để cựu Trưởng phòng Khảo thí chuyển cho cấp dưới là bị cáo Diệp Thị Hồng Liên thực hiện việc nâng điểm.

Trình bày với đại diện VKSND, Đỗ Mạnh Tuấn khai sau khi vụ việc bị phát hiện, bị cáo đến làm việc với cơ quan điều tra. Sau đó, bị cáo cùng Nguyễn Khắc Tuấn (cựu Chuyên viên phòng Khảo thí) đến nhà ông Vinh để nói chuyện.

Tại đây, Đỗ Mạnh Tuấn nghe ông Vinh dặn nếu đến bước đường cùng thì nên khai ra sự thật. Còn ông Vinh cũng sẽ nhận một phần trách nhiệm.

“Bị cáo hiểu ở đây là anh Vinh nói anh không chỉ đạo, chỉ lơ là và tin tưởng anh em nên anh em qua mặt”, Tuấn khai và cho biết bản thân dù bị sốc nhưng ủng hộ tâm lý của cấp trên.

Người đứng trước bục khai báo giãi bày trong vụ án này, bị cáo chỉ là hiệu phó một trường nội trú nên không thể đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi quốc gia nếu không có sự che chắn, giúp đỡ từ các phía.
“Sếp dặn nhận tội nâng điểm, vợ con sẽ có người lo”
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh bị cáo buộc chủ mưu vụ nâng điểm.

Sau khi đoàn công tác của Bộ GD&ĐT chấm thẩm định điểm các thí sinh bị nâng, ông Vinh tiếp tục gọi Đỗ Mạnh Tuấn lên phòng làm việc.

“Anh Vinh nói nếu vụ việc vỡ lở thì đề nghị bị cáo đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, nhận là vụ việc xảy ra chỉ do ý đồ chủ quan của bị cáo, còn yếu tố khác, vợ con, che chắn các anh ở ngoài sẽ lo”, cựu hiệu phó trường nội trú khai.

Trước lời đề nghị của ông Vinh, bị cáo Tuấn nói bản thân chấp nhận nhưng trong thâm tâm, bị cáo nghĩ có nhận tội cũng chỉ được một phần, có những cái không thể gánh được. Sau khi làm việc với cơ quan điều, Đỗ Mạnh Tuấn đã quyết định khai ra sự thật.

Được gọi đối chất sau đó, bị cáo Nguyễn Quang Vinh không đồng tình với toàn bộ lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn.

Theo cáo buộc, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh.

Thông qua các mối quan hệ, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh. Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh. Thí sinh còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2017.

Hoàng Lam/ ZFN , ,

No comments:

Post a Comment