Cập nhật tin tức nóng hổi

Truyền thông TQ: Trong 10 triệu người, ít nhất 500.000 người nhiễm tại Vũ Hán

Trong lúc chính quyền thành phố Vũ Hán tiến hành xét nghiệm cho người dân trên toàn thành phố, có truyền thông chính thức tại Đại Lục đưa tin cho biết, trong điều tra xét nghiệm mẫu huyết thanh của 11.000 người đã lấy vào tháng Tư có khoảng 5 – 6% mẫu cho kết quả dương tính. Nếu chiếu theo tỷ lệ này, toàn thành phố Vũ Hán có thể có 550.000 – 660.000 người lây nhiễm virus corona trên tổng số 11 triệu người xét nghiệm (?).
Truyền thông TQ: Trong 10 triệu người, ít nhất 500.000 người nhiễm tại Vũ Hán
Hình ảnh nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung Nam – Đại học Vũ Hán đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc người nhiễm virus corona vào ngày 14/5. (Ảnh: Nhật báo Hồ Bắc)

Vũ Hán xét nghiệm trên toàn thành phố, khoảng 550.000 người có thể đã nhiễm virus corona

Truyền thông TQ: Trong 10 triệu người, ít nhất 500.000 người nhiễm tại Vũ Hán
Ảnh chụp màn hình thông báo nội bộ của Học viện Khoa học Đời sống thuộc Đại học Vũ Hán (Ảnh từ internet).

Thông báo nội bộ từ Học viện Khoa học Đời sống thuộc Đại học Vũ Hán cho thấy, sau khi xét nghiệm 5.100 giảng viên của Đại học Vũ Hán, phát hiện 7 ca dương tính với axit nucleic, 9 kháng thể dương tính kép, 24 kháng thể IgM đơn lẻ và 81 dương tính IgG đơn lẻ. Vì tình hình dịch bệnh vẫn còn rất nghiêm trọng, trường đã quyết định tạm hoãn quay lại làm việc.

Apple Daily hôm 16/5 dẫn thông tin từ internet chỉ ra, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung và Đại học Công nghệ Vũ Hán cũng đã phát hiện một số lượng lớn các ca dương tính với virus corona. Tuy nhiên, các ca này lại không được đưa vào thống kê ca lây nhiễm hoặc “ca nhiễm không triệu chứng” trong thông báo chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc.

Theo thống kê trong thông báo của Đại học Vũ Hán, tỷ lệ dương tính của đợt xét nghiệm tại Vũ Hán là 2,4%.

Tuy nhiên, theo dữ liệu trong báo cáo ngày 12/5 của trang mạng Caixin tại Trung Quốc, điều tra xét nghiệm mẫu huyết thanh lấy từ 11.000 người dân Vũ Hán hồi tháng Tư, tỷ lệ dương tính là 5 – 6%. Tỷ lệ này cao hơn so với dự kiến.

Bản báo cáo này về sau được trang tin Sina đăng lại vào ngày 15/5, sau đó bài đăng trên Caixin bị xóa, bài đăng lại trên Sina cũng nhanh chóng “biến mất”. Mặc dù khi dùng công cụ tìm kiếm Google để tìm bài viết “Bước đầu đánh giá xét nghiệm axit nucleic tại Vũ Hán: Trong 10 triệu người, ít nhất có 500.000 người nhiễm”, vẫn có thể tìm được liên kết liên quan đến bài viết, nhưng khi bấm vào đường dẫn thì không tìm thấy bất cứ nội dung liên quan nào.
Truyền thông TQ: Trong 10 triệu người, ít nhất 500.000 người nhiễm tại Vũ Hán
Bản tin về 500.000 người đã lây nhiễm được Sina đăng tải lại từ báo cáo của Caixin khi chưa bị xóa bài. (Ảnh chụp màn hình / từ internet)

Nếu theo tỷ lệ trên thì Vũ Hán có thể có 550.000 đến 660.000 người đang bị nhiễm trên tổng thể 11 triệu người được xét nghiệm. Theo thông báo chính thức từ chính quyền Trung Quốc, tính đến rạng sáng ngày 17/5, Vũ Hán đã có khoảng 50.000 ca nhiễm. Điều đó có nghĩa là, căn cứ trên dữ liệu chính thức do ĐCSTQ công bố, thì ít nhất 90% bệnh nhân ở Vũ Hán chưa được phát hiện hoặc chưa được công bố.

Điều đáng chú ý là dữ liệu công bố chính thức của ĐCSTQ luôn bị ngoại giới coi là không đáng tin cậy. Đầu tháng 2/2020, Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ đã cảnh báo Nhà Trắng rằng các báo cáo của Trung Quốc giấu diếm tình hình một cách nghiêm trọng, ngay cả bản thân chính quyền cũng không nắm được tình hình dịch bệnh thực sự. Ngày 13/5, tạp chí Foreign Policy của Hoa Kỳ đã chỉ ra, chính quyền ĐCSTQ thường xuyên thao túng dữ liệu vì mục đích chính trị. Ví dụ, “Vào giữa tháng Hai, Trung Quốc đột nhiên thay đổi phương pháp tính toán, khiến số ca nhiễm trong một ngày đột nhiên tăng vọt.”

Chung Nam Sơn thừa nhận tình hình ở Trung Quốc không khả quan hơn ở nước ngoài

Trong thời gian chính quyền tiến hành cuộc kiểm tra quy mô lớn ở Vũ Hán, và dịch bệnh leo thang ở vùng Đông Bắc, chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn gần đây đã nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN rằng vào thời điểm bắt đầu dịch bệnh, chính quyền Vũ Hán đã che giấu các thông tin quan trọng, chính quyền địa phương “không muốn nói sự thật”.

Ông Chung Nam Sơn cũng đồng thời đề cập đến nguy cơ bùng phát lần hai đang gia tăng. “Chúng tôi đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn, tôi nghĩ rằng tình trạng này không khả quan hơn so với nước ngoài.” – Ông Chung Nam Sơn gây sốc cho ngoại giới khi đột nhiên thay đổi cách nhìn nhận vấn đề.

Ngày 1/4, ông Chung Nam Sơn phát biểu với Kênh truyền hình vệ tinh Thâm Quyến rằng Trung Quốc không che giấu dịch bệnh. Trước đó, trong một video được đăng tải trên kênh Weibo chính thức của Văn phòng Thông tin mạng Thành phố Vũ Hán, ông Chung Nam Sơn cũng tuyên bố: “Không hề có sự giấu diếm nào trong báo cáo về số ca nhiễm của Vũ Hán và Quảng Đông, thông tin vô cùng công khai minh bạch”.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment