Cập nhật tin tức nóng hổi

Dây điện rơi chết người, chính quyền và ngành điện nói "không có trách nhiệm"

Sau cái chết tức tưởi của 2 thanh niên khi bị dây điện mắc ngang đường rơi trúng người vào chiều 9-6 ở Phú Yên, nhiều người dân cảm thấy bất an khi đi dưới những dây điện người dân tự mắc.

Đường điện do người dân tự ý mắc ngang quốc lộ 25 tại xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên được dựng bằng cây gỗ thô sơ gây nguy hiểm cho người đi đường – Video: LÂM THIÊN

Ngày 11-6, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận tại QL25 đoạn qua xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa (Phú Yên), việc người dân tự ý kéo ngang lưới điện qua đường để sử dụng khá phổ biến. Có đến cả chục trụ điện như vậy dọc chiều dài gần 10km trên đường này.

Đa số các trụ điện này được người dân làm từ các thanh gỗ thô sơ có chiều cao khoảng 4 – 5m, các thanh gỗ chắp vá vào nhau rồi dựng lên để kéo dây điện từ bên này đường sang bên kia đường.
Dây điện rơi chết người, chính quyền và ngành điện nói "không có trách nhiệm"
Những trụ điện tạm bợ bằng gỗ mọc hai bên QL25 hiện đã mục nát rất dễ đổ ngã gây nguy hiểm cho người đi đường mỗi khi mưa gió – Ảnh: LÂM THIÊN

Có nhà gần QL25, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (79 tuổi, trú tại xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa) suốt mấy năm nay luôn nơm nớp khi trụ điện trước nhà được làm bằng gỗ nhưng hiện đã mục nát nhưng không thấy ai đến thay thế hay sửa chữa: “Trụ điện trước khu vực nhà tôi được dựng lên cách đây hơn 10 năm. Mỗi khi mưa to gió lớn cả nhà tôi rất sợ vì sợi dây điện cứ đánh qua đánh lại không biết rớt lúc nào”.

Ông Nguyễn Minh Lần (82 tuổi, trú tại xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) cho biết: “Vì không đủ tiền xây trụ bêtông nên chúng tôi đành phải dựng trụ điện bằng cây hoặc gỗ. Chúng tôi rất mong được giúp đỡ để xây trụ điện bằng bêtông cho chắc chắn chứ qua vụ việc hai người bị chết vì đường dây điện rơi trúng chúng tôi rất lo lắng”.
Dây điện rơi chết người, chính quyền và ngành điện nói "không có trách nhiệm"
Một trụ điện được làm từ gỗ và đấu nối bằng dây chằng chịt bên đường – Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Lê Ngọc Tính, chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho rằng: “Từ trước tới nay, toàn bộ đường, lưới điện trên địa bàn huyện đều thuộc sự quản lý của ngành điện huyện. Trên các trục đường chính, hệ thống điện lưới đã được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân tự ý bắc điện, kéo điện tùy tiện. Chúng tôi không thể nào quản lý hết được những việc này vì công tác quản lý thuộc ngành điện”.

Còn ông Nguyễn Thanh Duyên, giám đốc Điện lực huyện Phú Hòa (Công ty Điện lực Phú Yên), lại cho rằng: “Những trường hợp người dân tự ý bắc điện ngang đường QL25 hoặc tùy ý kéo điện thì ngành điện chúng tôi không quản lý được. Chúng tôi chỉ quản lý điện trước côngtơ (nghĩa là ngành điện đầu tư từ đường dây hạ áp cho tới côngtơ đo đếm của khách hàng. Có thể vị trí côngtơ nằm ở ngoài cột hoặc trong nhà của khách hàng). Còn sau đó thì người dân phải tự quản lý”.

Chính vì việc người dân tự ý quản lý sau côngtơ đã dẫn đến việc họ có thể tự ý kéo dây, kéo lưới điện từ nơi này qua nơi khác mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào . Đó là những đường dây điện bắc ngang, bắc chéo khắp các con đường trên những ngọn cây mục nát có thể đổ bất cứ lúc nào. Người dân thì lo âu, chính quyền địa phương thì thờ ơ, còn ngành điện lại tỏ ra bất lực.

“Thời gian tới, chúng tôi mong ngành điện cùng địa phương rà soát lại nếu hộ nào sử dụng điện không đảm bảo an toàn thì ngành điện mở rộng lưới điện hạ thế đến khu dân cư, đồng thời cắt điện khi nào đảm bảo an toàn mới đóng điện trở lại” – ông Lê Ngọc Tính nêu hướng khắc phục.

Theo Tuổi trẻ ,

No comments:

Post a Comment