Cập nhật tin tức nóng hổi

Doanh nghiệp Trung Quốc xây chui 20.000m2 mà…không ai hay biết, hay làm ngơ?

Ngày 1/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra vụ việc Công ty In Yaolong Việt Nam (thuộc Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ) bị phản ánh xây chui 20.000m2 nhà xưởng, nếu phát hiện vi phạm sẽ phải tháo dỡ theo quy định hiện hành.

Trước đó, nhiều tờ báo trong nước phản ánh thông tin, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam nằm ở lô C-9, C-10 Cụm công nghiệp Châu Phong. Công ty này được thành lập ngày 26/3/2019, do ông Wu Zaixu (quốc tịch Hồng Kông, Trung Quốc) làm người đại diện theo pháp luật.
Doanh nghiệp Trung Quốc xây chui 20.000m2 mà…không ai hay biết, hay làm ngơ?
Dự án của Công ty In Yaolong Việt Nam (thuộc Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, Bắc Ninh) về cơ bản đã hoàn thiện nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Theo hồ sơ dự án, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam có quy mô hơn 20.000m2, gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố; tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng. Đại diện Cụm Công nghiệp Châu Phong xác nhận, tới ngày 15/5/2020, dự án vẫn chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, dự án này đã cơ bản đã xây dựng xong. Hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện, chỉ còn một vài hạng mục nhỏ đang tiếp tục được hoàn thiện.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Thọ – Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Võ bày tỏ: “Chúng tôi thừa nhận những thiếu sót, đây là lỗi của địa phương. Tuy nhiên, một phần do doanh nghiệp đã không có báo cáo chính quyền khi cho Công ty TNHH In Yaolong Việt Nam khởi công. Cùng với đó, thời điểm họ thi công lại vào đúng lúc đang dịch Covid-19 nên việc kiểm tra của chính quyền không được thường xuyên”.

Ngoài việc lấy lý do Covid-19, ông Nguyễn Văn Thọ cho rằng, dự án của Công ty Yaolong được xây trong khu vực hẻo lánh, cán bộ ít đi qua nên khó phát hiện. Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, dự án không có giấy phép này được xây dựng gần ngay đường Quốc lộ 18 và rất dễ dàng quan sát.

Hiện UBND huyện Quế Võ mới ra quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình 40 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình không phép, đồng thời trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt, chủ đầu tư phải đưa ra được giấy phép xây dựng nếu không sẽ xử lý theo quy định pháp luật.
Doanh nghiệp Trung Quốc xây chui 20.000m2 mà…không ai hay biết, hay làm ngơ?
Công trình của Công ty In Yaolong Việt Nam nằm cạnh QL18 nhưng cơ quan chức năng huyện Quế Võ không phát hiện ra.

Nói về sự việc này, ông Nguyễn Tiến Tài – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết: Việc quản lý cụm công nghiệp thuộc trách nhiệm của UBND huyện. Tuy nhiên, khi báo chí phản ánh sai phạm, Sở Xây dựng sẽ cho kiểm tra và yêu cầu UBND huyện Quế Võ xử lý nghiêm.

Còn ông Lê Như Tiến – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận: “Hàng chục nghìn m2 nhà xưởng xây không phép như vậy nhưng chỉ khi báo chí vào cuộc và họ xây gần như xong rồi chính quyền mới phát hiện và xử phạt thì quả thật là đáng trách.

Việc doanh nghiệp xây dựng không phép hoặc sai phép không chỉ xảy ra ở Bắc Ninh, vừa qua chúng ta còn thấy ở Bắc Giang và Hải Phòng. Nếu chính quyền địa phương không làm nghiêm túc thì rất dễ xảy ra doanh nghiệp nước ngoài “nhờn” với pháp luật của chúng ta”. , , ,

No comments:

Post a Comment