Cập nhật tin tức nóng hổi

Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý mà đã rao bán?

Dự án Dũng Liệt Green City do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu Đô thị làm chủ đầu tư chỉ là bãi đất trống nhưng đã rao bán rầm rộ, thu tiền của khách hàng.

Mở bán khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Trong thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đang vươn mình mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế với hàng loạt dự án nâng cấp và quy hoạch mới hệ thống hạ tầng đô thị, tạo điều kiện cho dòng vốn đầu tư chảy mạnh. Hàng loạt tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào khiến bất động sản tỉnh Bắc Ninh nóng lên từng ngày.

Nắm bắt được xu thế, công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị đã rót vốn triển khai Dự án Dũng Liệt Green City tại Khu Công nghiệp, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo thông tin đã công bố thì dự án Dũng Liệt Green City có tổng diện tích 8,5ha. Trong đó, diện tích đất ở là 32.212,6 m2; đất nhà văn hóa 1.377,4 m2; đất thương mại 1.684,1 m2; đất cây xanh 8.276,6 m2; đất bãi đỗ xe 1.169,9 m2; đất sân thể dục thể thao 2.070,9 m2; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 38.390,6 m2.
Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý mà đã rao bán?
Bản phối cảnh dự án Dũng Liệt Green City tại tỉnh Bắc Ninh.

Dự án có tổng cộng 321 lô đất nền, với diện tích dao động từ 95 m2 – 120 m2. Cụ thể, có 17 lô với diện tích 90 m2, 288 lô với diện tích 100 m2 và 16 lô với diện tích 120 m2.

Theo thông tin thiết kế, các lô đất tại dự án Dũng Liệt Green City được quy hoạch đồng bộ, tất cả đều có khoảng lùi sau 4m thuận tiện cho việc xây dựng nhà ở hoặc kết hợp kinh doanh.

Bên trong dự án gồm có các tiện ích cơ bản như: Khu thương mại dịch vụ, sân chơi trẻ em, sân chơi thể thao ngoài trời, đường dạo bộ, cảnh quan cây xanh. Hạ tầng bên trong dự án gồm có đường nội bộ từ 13 - 20 m, hệ thống điện âm.

Quảng cáo hoành tráng là vậy nhưng thực tế dự án Dự án Dũng Liệt Green City đã và đang có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Cụ thể, chủ đầu tư Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị đã mở bán, thu tiền từ khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.
Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý mà đã rao bán?
Toàn cảnh dự án Dũng Liệt Green City chỉ chưa hoàn thiện đường giao thông, không có hệ thống cấp thoát nước, cây xanh...

Ngày 23/5/2020, PV có mặt tại khu vực dự án Dũng Liệt Green City thì nơi đây chỉ là một bãi đất trống.

Bên trong dự án chỉ có vài chiếc máy xúc, vài chiếc xe tải, công nhân lác đác vài người đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí không thể tìm được khu văn phòng, bán hàng tại dự án. Hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước, đường điện, cây xanh, chưa được triển khai.
Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý mà đã rao bán?
Dự án Dũng Liệt Green City chỉ là bãi đất trống nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị đã chào bán cho khách hàng.

Ngày 24/5/2020, chủ đầu tư Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị cùng với Công ty cổ phần Dịch vụ & Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc (Công ty Đất Xanh Miền Bắc) tổ chức lễ ra mắt dự án Dũng Liệt Green City tại Bắc Ninh.

Tại buổi lễ ra mắt dự án Dũng Liệt Green City, nhân viên tư vấn của Công ty Đất Xanh Miền Bắc cho biết dự án đã được mở bán từ tháng 4/2020 lúc tâm điểm dịch Covid-19, hơn 100 lô đã được bán ra trong thời điểm đó. Giá bán đất nền được tham khảo trên thị trường của dự án Dũng Liệt Green City từ 12 – 13 triệu/m2.

Tuy nhiên, khi PV hỏi thông tin pháp lý về dự án Dũng Liệt Green City hiện tại như dự án này đã làm xong móng, có biên bản nghiệm thu hạ tầng hay chưa thì nhân viên tư vấn ậm ừ không trả lời.

Một khách hàng mua dự án cho biết: “Tôi mua lô góc rơi vào 1 tỷ 6, tôi đóng 70% nên được chiết khấu lại 30 triệu. Vì đã đóng 70% rồi nên bỏ qua đợt 2 và 3, đợi đợt 4 ra sổ mới phải đóng tiếp 30% còn lại".

Đối với khách hàng có mặt tại buổi lễ ra mắt dự án Dũng Liệt Green City chỉ được nhìn, nghe giới thiệu dự án trên giấy. Về thông tin quy hoạch dự án, quá trình thi công, nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án đều chỉ là con số 0 tròn trĩnh.
Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý mà đã rao bán?
Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng khu đô thị cùng với Công ty cổ phần Dịch vụ & Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc (Công ty Đất Xanh Miền Bắc) tổ chức lễ ra mắt dự án Dũng Liệt Green City tại Bắc Ninh.

Huy động vốn trái phép...

Trên thực tế, tình trạng các dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng, thậm chí là chưa được triển khai nhưng đã quảng cáo rầm rộ và rao bán trên thị trường đang diễn ra rất phổ biến. Nguyên nhân có thể do thiếu năng lực tài chính nên chủ đầu tư buộc phải "lách luật" mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn.

Chiêu trò mà các chủ đầu tư thực hiện để huy động vốn trái phép là đưa ra những lời quảng cáo “có cánh”, hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ khi tham gia mua nhà, góp vốn rồi quảng cáo rầm rộ, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý mà đã rao bán?
Nhiều khách hàng vì chưa nắm rõ thông tin đã đầu tư số tiền lớn tham gia dự án để rồi nhận lấy rủi ro về mình.

Nhiều khách hàng tham dự lễ ra mắt dự án Dũng Liệt Green City tại Bắc Ninh đã "xuống tiền" mà không biết những rủi ro mà mình có thể gặp phải.

Trên website Công ty Đất Xanh Miền Bắc, sàn giao dịch bất động sản và các kênh thông tin giới thiệu về dự án Dũng Liệt Green City đều cho rằng đây sẽ là dự án trở thành điểm sáng an cư - đầu tư mới không chỉ tại khu vực Yên Phong mà còn góp phần thay đổi diện mạo của xứ Kinh Bắc.

Những lời "mật ngọt" này đã khiến khách hàng bị lôi cuốn vào vòng xoáy cạm bẫy mà không hề hay biết đó là một dự án mới chỉ nằm trên giấy.

Những năm gần đây, luật pháp về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “quên” những điều luật này. Khách hàng nếu không tỉnh táo, thiếu hiểu biết rất dễ nhận “quả đắng”.
Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý mà đã rao bán?
Thông tin về dự án Dũng Liệt Green City được Công ty Đất Xanh Miền Bắc quảng cáo trên website bằng những ngôn từ hoa mỹ bất chấp dự án đang mở bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, đoàn luật sư TP Hà Nội: "Trong quá trình thực hiện dự án thương mại, nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở"

Ngoài ra, Luật sư Hùng cũng thông tin thêm: Tại Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Liên quan đến vấn đề này Luật sư Nguyễn ngọc Hùng cũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng. Theo đó, luật sư cho hay: "Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể thấy được phần nào dự án Dũng Liệt Green City đang có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản. Khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền”, tránh những rủi ro đáng tiếc".

Trước những thông tin về việc dự án Dũng Liệt Green city mở bán khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhập nhèm thủ tục pháp lý, PV đã đặt lịch liên hệ đến UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị là chủ đầu tư và Công ty cổ phần Dịch vụ & Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc – đơn vị phân phối độc quyền của dự án, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc...

Theo Hàn Vi/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/bac-ninh-tiem-an-nhieu-rui-ro-khi-mua-dat-nen-du-an-dung-liet-green-city-20200601224951922.html , ,

No comments:

Post a Comment