Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ sẽ cấm hàng không Trung Quốc bay tới Mỹ từ ngày 16/6

Chính quyền Trump sẽ cấm các hãng hàng không dân dụng Trung Quốc bay tới Mỹ từ ngày 16/6. Đây là một động thái nhằm tăng áp lực lên Trung Quốc khi nước này đã không cho phép các hãng hàng không Mỹ mở lại các chuyến bay tới quốc gia đông dân nhất thế giới.
Mỹ sẽ cấm hàng không Trung Quốc bay tới Mỹ từ ngày 16/6
Theo CNBC, lệnh cấm nêu trên của chính quyền Trump được công bố hôm thứ Tư (3/6), có hiệu lực từ ngày 16/6, nhưng nó có thể được điều chỉnh.

Lệnh của Mỹ áp dụng với bốn hãng hàng không Trung Quốc, gồm Air China, China Eastern, China Southern và Hainan Airlines. Các hãng hãng không này không trả lời báo chí khi được yêu cầu bình luận.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Giao thông Mỹ, lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng tới các chuyến bay tới Mỹ từ Hồng Kông.

Trước đó, từ ngày 22/5, chính quyền Trump đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc không phê duyệt cho các hãng hàng không của Mỹ nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc. Washington khi đó đã yêu cầu bốn hãng hàng không Trung Quốc nêu trên phải nộp lịch trình các chuyến bay cho chính phủ Mỹ.

Các hãng hàng không Trung Quốc hiện tại đang bay theo lịch trình tới Mỹ không quá một chuyến một tuần, nhưng họ cũng bổ sung nhiều chuyến bay đặc biệt, thường để chở sinh viên Trung Quốc hồi hương.

Chính quyền Trump cũng đang bắt đầu thắt chặt các chuyến bay đặc biệt của các hãng hàng không chở khách Trung Quốc và cảnh báo các hãng hàng không này sắp tới sẽ không được phê duyệt các chuyến bay như thế nữa. Các quan chức chính quyền Trump cho rằng các chuyến bay đặc biệt này đã bị lợi dụng để lách các hạn chế của chính quyền Trung Quốc về bay dân dụng theo lịch trình tới Mỹ.

Vào cuối tháng Một, chính quyền Trump đã cấm nhập cảnh đối với mọi người không phải công dân Mỹ mà đã lưu trú ở Trung Quốc trong 14 ngày gần nhất, nhưng không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với các hãng hàng không Trung Quốc.

Các hãng hàng không Mỹ đã chủ động tạm dừng tất cả các chuyến bay tới Trung Quốc từ tháng Hai để ngăn chặn đại dịch virus corona Vũ Hán lây lan.

Hai hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và United Airlines đang thúc đẩy nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc, nhưng họ chưa nhận được phê duyệt từ các cơ quan hàng không Trung Quốc.

Delta Air Lines phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi ủng hộ và đánh giá cao những hành động của chính phủ Mỹ nhằm thực thi quyền của chúng tôi và đảm bảo công bằng”.

Trong khi đó, United Airlines cho biết: “Chúng tôi mong chờ nối lại dịch vụ hành khách giữa Mỹ và Trung Quốc khi môi trường pháp lý cho phép chúng tôi làm như vậy”.

Lệnh cấm của Bộ Giao thông Mỹ phát hành hôm thứ Tư nêu rõ: “Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là không kéo dài tình hình này, mà thay vào đó là môi trường pháp lý được cải thiện để các hàng hàng không của cả hai bên sẽ có thể thực hiện đầy đủ quyền song phương của họ. Nếu cơ quan hàng không Trung Quốc điều chỉnh chính sách của họ để mang đến tình hình cải thiện cần thiết cho các hãng hàng không Mỹ, thì Bộ Giao thông Mỹ hoàn toàn sẵn sàng thay đổi hành động đã thông báo trong lệnh này”.

Trước khi hạn chế bay, hồi tháng Một các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc đã điều hành 325 chuyến bay hai chiều mỗi tuần, theo Bộ Giao thông Mỹ.

CNBC cho biết họ đã liên hệ với Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc và các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington để yêu cầu bình luận về lệnh cấm mới nhất của Mỹ, nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment