Cập nhật tin tức nóng hổi

Nghệ An: Hộ nghèo có nhà đẹp, người chết vẫn nhận tiền hỗ trợ COVID-19

Trước đó là Thanh Hóa, tỉnh này đã đưa hết người thân và họ hàng vào danh sách hộ nghèo, để khi nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 người ta mới phát hiện ra bí mật này. Nay lại đến Nghệ An, một số gia đình có nhà cửa khang trang, thậm chí người đã chết vẫn được nhận hỗ trợ tiền COVID-19 tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu. Xin hỏi khi nhận mấy đồng này có thấy nhục không?

Tại Thanh Hóa, một số lãnh đạo thôn đã đến nhà từng hộ dân vận động “xin tự nguyện không nhận tiền”. Nhiều gia đình không chịu ký thì bị đe dọa sẽ cho ra khỏi danh sách hộ nghèo. Những người nghèo đành phải chấp nhận ký vào đơn. Từ vụ này đã phơi bày sự thật mà nhiều vị lãnh đạo muốn che giấu đó là thân nhân của lãnh đạo được xếp vào danh sách hộ nghèo hộ cận nghèo, mặc dù nhà cửa của họ rất khang trang.

Những tưởng chuyện động trời này chỉ xảy ra ở Vương Quốc xứ Thanh ai ngờ, nay Nghệ An cũng bị phanh phui, hộ nghèo có nhà đẹp, người chết vẫn nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

Cụ thể, cuối tháng 5/2020, UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) tiến hành chi trả hỗ trợ COVID-19 cho 40 hộ nghèo, 57 hộ cận nghèo ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình. Trong danh sách nhận tiền hỗ trợ có nhiều hộ kinh tế khá giả, ổn định. Tại xóm Quỳnh 2 có trường hợp đã mất vẫn nằm trong danh sách hỗ trợ.
Nghệ An: Hộ nghèo có nhà đẹp, người chết vẫn nhận tiền hỗ trợ COVID-19
Khi dư luận xôn xao, Ban cán sự xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình lập tức cho 67 hộ vừa nhận tiền hỗ trợ được “thoát nghèo”, còn lại 31 hộ nghèo và cận nghèo. Giải thích về vấn đề này, ông Tô Duy Tòng (Trưởng xóm Quỳnh 2) cho hay, các hộ dân nhận tiền bồi thường từ dự án hồ thủy điện bản Mồng, thu hoạch gỗ keo nhiên liệu và bán đất… nên phải thoát nghèo.

Việc 3 người con của ông Tô Duy Tòng cũng nhanh chóng thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ, vị trưởng xóm này nói: “Con tôi vừa nhặt được một cục đá đỏ bán được hơn 1 tỷ đồng thế là xây nhà cửa và thoát nghèo. Các hộ khác vừa xây nhà xong nên cũng thoát nghèo luôn“. Tuy nhiên, thực tế những ngôi nhà khang trang đã xây dựng năm 2019.

Ông Lương Văn Đại – Chủ tịch UBND xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, thừa nhận danh sách hộ nghèo tại xóm Quỳnh 2 “có vấn đề”. UBND xã Châu Bình, cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Quỳ Châu đang làm việc với Ban cán sự xóm để làm rõ thông tin.
Nghệ An: Hộ nghèo có nhà đẹp, người chết vẫn nhận tiền hỗ trợ COVID-19
Thế nhưng, ông Tô Duy Tòng lại cho hay chỉ Ban cán sự làm việc với nhau chứ huyện và xã chưa làm việc với xóm. Được biết, trong đợt chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 vừa qua, toàn xã Châu Bình có 483 hộ nghèo và 602 hộ cận nghèo.

Sau vụ lùm xùm trên, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) ra công văn hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các xã, thị trấn chấn chỉnh việc chi trả chế độ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Huyện Quỳ Châu chỉ đạo cắt giảm những hộ nghèo, cận nghèo sai đối tượng, đề nghị thu hồi nộp ngân sách; Xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm; Việc chi trả chế độ cho người dân cần được kiểm tra, xác minh những trường hợp đã cắt khẩu, đã chết, đang đi cải tạo, đi cai nghiện bắt buộc, đi xuất khẩu lao động… Trường hợp đã chi trả, yêu cầu thu hồi nộp ngân sách theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cũng yêu cầu xử lý và đề xuất các phương án kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân, cán bộ, đảng viên để xảy ra sai phạm.

Vì con virus bé xíu không ai nhìn thấy nhưng cả thế giới luôn sợ hải mà vạch trần bao nhiêu là sự thật. Không biết khi nhận vài đồng tiền covid- tiền mà lẽ ra mình không xứng đáng được nhận thì liệu họ có thấy nhục hay không?

T.H ,

No comments:

Post a Comment