Cập nhật tin tức nóng hổi

Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development Joint Stock Company; viết tắt: Alpha King) nhận được sự chú ý đặc biệt ở thị trường bất động sản TP. HCM. Nhưng cái tên đứng sau chủ đầu tư này vẫn còn là bí ẩn đối với truyền thông, dư luận và cả thị trường…
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Cái tên đứng sau Alpha King vẫn là bí ẩn với truyền thông và thị trường...
Chuyển biến bên trong dự án khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội
Alpha King được đặc biệt quan tâm trước tiên là bởi danh mục ấn tượng các dự án mà doanh nghiệp này sắm vai chủ đầu tư: Alpha Town (289 Trần Hưng Đạo và 74 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Quận 1); Alpha City (87 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1); Centennial Saigon (số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1).

Mà nên nhớ, đó mới là các dự án mà Alpha King đã chính thức công bố. Còn theo một số kênh, danh mục đầu tư của nhà phát triển địa ốc này còn dài hơn nữa – chẳng hạn như tòa tháp Saigon One Tower (34 Tôn Đức Thắng, Quận 1).

“Wow! Toàn dự án khủng và toàn ở “đất vàng”!!!” – một độc giả đã bình luận như vậy dưới bản tin về Alpha King. Và câu cảm thán đó, có lẽ là cảm xúc chung của không ít người.
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Alpha King bất ngờ xuất hiện theo kiểu "đứng dậy sáng lòa"... (Ảnh: Internet)

Thứ hai là bởi sự bí ẩn mà Alpha King mang đến. “Cái tên lạ”, “người lạ”, “chủ đầu tư bí ẩn”… đó là vài trong rất nhiều cách gọi mà truyền thông đã sử dụng để miêu tả về sự xuất hiện của Alpha King. Cũng không thiếu bài viết cố gắng giải mã về Alpha King: Của ai (?), từ đâu (?), ra sao (?)…

Nhưng hầu hết mới chỉ dừng lại ở việc chỉ ra cơ cấu sở hữu.

Đại khái: Công ty cổ phần phát triển bất động sản Alpha King thành lập ngày 13/06/2012. Theo đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 20/01/2017, Alpha King có vốn điều lệ 60 tỷ đồng, do Alpha King Investments Limited (British Virgin Islands) và hai cá nhân - là Li Yinbin (Trung Quốc) và Chiu Bing Keung Kenneth (Hong Kong) – sáng lập, trong đó, Alpha King Investments Limited sở hữu 93,34%.

Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Alpha King là ông Chan Min Simon, sinh năm 1956, hộ chiếu Hong Kong, thường trú tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ngoài trọng trách CEO, ông Chan Min Simon cũng được biết đến là thành viên Ban quản trị Alpha King. Đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 20/01/2017 của Alpha King tiết lộ thêm hai thành viên khác trong Ban quản trị của chủ đầu tư này, chính là hai cổ đông thể nhân: Li Yinbin và Chiu Bing Keung Kenneth.
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Tháp Saigon One Tower cũng được cho là trong "tầm ngắm" của Alpha King... (Ảnh: Internet)

Như vậy, Alpha King là một nhà đầu tư nước ngoài đúng nghĩa, do nước ngoài sở hữu 100% vốn. Quốc tịch British Virgin Islands của cổ đông chi phối do Alpha King Investments Limited không đồng nghĩa với quốc tịch của ông chủ thực sự chủ Alpha King. Như đã biết, British Virgin Islands và các “thiên đường thuế” khác chỉ được lấy làm chỗ đăng ký cho các offshore company, mà giới tài chính hay gọi là “doanh nghiệp chuyên dụng. “Nó được thành lập ra không phải để kinh doanh trực tiếp mà để thực hiện các mục đích như đầu tư vào một công ty ở nước nào đó, hay chỉ là một pháp nhân được bảo hộ bởi quốc gia nó đăng ký thành lập để cất giữ tài sản” – một đồng nghiệp từng phân tích.

Có nghĩa, để định vị được ông chủ thực sự của Alpha King cần phải xác định được chủ sở hữu của Alpha King Investments Limited. Nhưng điều này không dễ, một trong những nền tảng quan trọng – thậm chí là điểm quyến rũ nhất - của các offshore company chính là sự riêng tư và bảo mật.

Alpha King gây tò mò của truyền thông và thị trường từ chính sự bí ẩn trong xuất xứ và sở hữu. Sự quan tâm đến Alpa King của dư luận càng được kích thích cao độ bởi cách xuất hiện theo kiểu “đứng dậy sáng lòa” – Alpha King, như đã nói, đột ngột xuất hiện trong tư cách chủ sở hữu của hàng loạt dự án siêu khủng và siêu đẹp ở khu vực lõi TP. HCM.
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Việc đặt trụ sở tại VTP Office Service Center và dàn lãnh đạo gốc Hoa khiến Alpha King được đồn đoán thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Nhưng...

Đâu đó nổi lên những thông tin, theo kiểu rỉ tai, rằng đứng sau Alpha King là “ông lớn” bất động sản bậc nhất Sài Gòn. Địa chỉ trụ sở mà Alpha King đăng ký – số 8, đường Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM (Cao ốc văn phòng VTP Office Service Center) và khẩu vị đầu tư vào những lô đất vàng Quận 1 khiến những đồn đoán đổ dồn vào Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Nó càng được cũng cố thêm bởi cái gốc người Hoa của một số lãnh đạo Alpha King.

Nhưng như đã nói, đó chỉ là lời đồn. Chưa có một bằng chứng xác đáng nào về quan hệ sở hữu giữa tập đoàn của bà Trương Mỹ Lan với Alpha King. Vạn Thịnh Phát, với sự am hiểu về thị trường bất động sản TP. HCM, theo quan điểm của người viết, có chăng cũng chỉ có thể là bên tư vấn, giới thiệu hay trung gian thu xếp – nếu có.

Lãnh đạo Alpha King
Bóng dáng khu phức hợp ven sông Sài Gòn nhìn từ một bức hình minh họa
Cần thiết phải nói rằng, sau khi chính thức ra mắt dự án, Alpha King đã khá chủ động trong công tác truyền thông. CEO và là người đại diện của tập đoàn này – ông Chan Min Simon (Jimmy Chan) - cũng thường xuyên được thấy xuất hiện trên báo chí hơn.

“Ông Chan Min Simon có 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản trên toàn thế giới. Trước khi tham gia vào Alpha King, ông Chan là Giám đốc thiết kế, Lập kế hoạch và Cấp phép cho dự án Disneyland Thượng Hải và nhiều dự án danh tiếng khác tại Trung Quốc, Hồng Kông, Úc và Mỹ. Ông am hiểu sâu sắc về thị trường bất động sản và có niềm tin sâu sắc trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử. Ông sở hữu tấm bằng Thạc sĩ Kiến trúc và Quản trị Kinh Doanh, ông tin trong kinh doanh yếu tố con người là quan trọng nhất. Ông mong muốn phát triển các dự án độc đáo thể hiện được văn hóa Việt Nam trong kiến trúc”, Forbes Việt Nam viết.
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
CEO Alpha King Chan Min Simon đang thường xuyên xuất hiện trên truyền trông trong nước hơn nhưng đã bao giờ bạn nghe hay hỏi về Chủ tịch của Alpha King (?!). (Ảnh: Bloomberg)

Chia sẻ trên vneconomictimes,  Jimmy Chan nói rằng hai trong số những công trình nổi bật nhất của ông là Lan Quế Phường ở Hong Kong và Tân Thiên Địa tại Đại lục – hai trong những tụ điểm thương mại, vui chơi giải trí thành công bậc nhất thế giới. Ông Chan cũng cho biết bản thân đã tham gia phát triển khu Disneyland và Peninsula Thượng Hải, cũng như ghi dấu tại nhiều dự án phức hợp lớn của SPG Land, Hutchison Whampoa, Tập đoàn Concord và Tập đoàn Shui On.

Ngoài ông Jimmy Chan, một số lãnh đạo khác của Alpha King cũng khá tích cực tham gia các sự kiện truyền thông, chẳng hạn như ông Richard Leech, Tổng quản lý cấp cao mảng thương mại của tập đoàn này.

Tuy vậy, còn một nhân vật khác – tối quan trọng của Alpha King – gần như chưa bao giờ xuất hiện trên truyền thông trong nước và thị trường cũng gần như chưa từng biết đến. Đó là vị Chủ tịch HĐQT.

Đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 20/01/2017 của Alpha King có hé lộ về 3 thành viên ban quản trị là Chang Min Simon, Li Yinbin, Chiu Bing Keung Kenneth – nhưng nên nhớ, cả 3 ông này đều được miêu tả là “thành viên ban quản trị”. Chứ chưa có ai là Chủ tịch!

Doanh nhân Wang Weixian
Đằng sau chủ đầu tư khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội
Ông Wang Weixian (Vương Vĩ Hiền) hay còn gọi là David Wang, được biết đến rộng rãi trong vai trò nhà sáng lập SPG Land (Holdings) Limited và trực tiếp nắm giữ chức vụ Chủ tịch tập đoàn này trong suốt một thời gian dài.

SPG Land đăng ký thành lập tại Cayman Islands nhưng đặt trụ sở chính tại Thượng Hải và thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Mã: 00337). Phân khúc chính mà nhà phát triển bất động sản tập trung là cao cấp và các dự án phức hợp.

Cuối năm 2013, Wang Weixian rời ghế Chủ tịch SPG Land và nhường lại vị trí cho Chen Jun – một nhân sự cấp cao đến từ Greenland Holding Group (Greenland Group). Trước đó, Greenland Group đã thâu tóm thành công 60% cổ phần SPG Land và đổi tên công ty thành Greenland Hong Kong Holdings Limited (Greenland Hong Kong). Greenland Group (trụ sở tại Thượng Hải) nên biết là tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc và đã 6 năm liên tiếp (từ 2012) có mặt trong Fortune Global 500.
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Thuyết minh về ông Wang Weixian trong Báo cáo thường niên năm 2017 của Greenland Hong Kong Holdings Limited.

Báo cáo thường niên năm 2017 thuyết minh về Wang như sau: “Wang Weixian, 54 tuổi, là thành viên HĐQT, Chủ tịch danh dự và người sáng lập của Công ty. Ông Wang Weixin có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, xây dựng, đầu tư và phát triển bất động sản. Ông Wang tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nam Trung Hoa với bằng cử nhân trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và Đại học Công nghệ Sydney, Australia với bằng cử nhân ngành thương mại. Ông cũng là ủy viên hội đồng quản trị Quỹ Tống Khánh Linh Thượng Hải và ủy viên thường trực Hiệp hội giao lưu quốc tế Thượng Hải (SOEA)”.

Thông tin trên Bloomberg thì bổ sung thêm một số chi tiết về tiểu sử của vị doanh nhân này, rằng Wang hiện còn là cổ đông và Chủ tịch của Morning Crest Capital Management Limited. Ông cũng là Giám đốc Phát triển kinh doanh của AVD Digital Media và có 7 năm kinh nghiệm sản xuất và điều phối nhiều sự kiện quy mô lớn cho các tập đoàn Shui’on, Greenland Group, Citic Pacific Group. Ngoài ra, Wang còn nắm vị trí Chủ tịch của công ty Starwaly Properties (Group) Pty Ltd từ tháng 2/1999. Từ ngày 13/4/2006 đến nay, ông Wang là thành viên của Đại hội tham vấn chính trị (PCC) của Quận Nam Hối (Nanhui), Tp. Thượng Hải.

Nhắc lại rằng, CEO Alpha King, ông Chan Min Simon cũng từng từng cống hiến tại SPG Land và Shui On - như lời chia sẻ của ông này với vneconomictimes.

Và theo tìm hiểu của VietTimes, thời ông Wang Weixian là Chủ tịch SPG Land thì ông Chan Min Simon chính là một trong những cộng sự quan trọng - nắm giữ vị trí Giám đốc Thiết kế (Design Director).
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Ông Wang Weixin (đứng giữa) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong buổi làm việc tạiTập đoàn Thanh Kiến (Qingjian Group Co., Ltd) hôm 2/5/2017. (Ảnh chụp màn hình)

Dù vẫn là một thành viên trong ban quản trị và được tôn vinh ở vị trí Chủ tịch danh dự (Honorary Chairman) của SPG Land (Holdings) Limited (chưa kể vai trò tại nhiều công ty khác), nhưng gần đây, trong những chuyến trở về Đại lục để găp gỡ, trao đổi, xử lý công việc, ông Wang thường xuất hiện trong tư cách Chủ tịch AKR Việt Nam.

Chẳng hạn, ngày 5/5/2017, Tập đoàn Thanh Kiến Trung Quốc (CNQC) thông tin về chuyến thăm và làm việc của đoàn 12 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp đến từ Việt Nam tới Guotsing Holding Group Co., Ltd vào hôm 2/5/2017. Bên cạnh các doanh nhân như ông Chu Lập Cơ (Eric Chu Nap Kee) – Chủ tịch Tập đoàn Times Square, bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ông Trương Tôn Vinh  - Chủ tịch Sunny Word, đoàn lãnh đạo doanh nghiệp đến từ Việt Nam còn có sự hiện diện của ông Wang Weixian – được giới thiệu là chủ tịch Công ty AKR Việt Nam (nguyên văn: 越南AKR公司董事长王伟贤).
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Chủ tịch Công ty AKR Việt Nam Wang Weixin ký hợp đồng nguyên tắc với đối tác về hai dự án tại Tp. HCM. Logo của AKR cũng được cách điệu theo ký hiệu alpha. (Ảnh: Internet)

Hay gần hơn, theo truyền thông Trung Quốc, ngày 2/6/2017, tại Thượng Hải, Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Quốc gia Trung Quốc (China State Construction Engineering Corporation, viết tắt là CSCEC) Trình Quý Đường, P.TGĐ Tôn Chiêm Quân, Chủ tịch Chi nhánh Thượng Hải Tôn Chấn Hoa đã gặp ông Vương Vĩ Hiền - Chủ tịch công ty AKR Việt Nam. Các bên đã cùng với AKR Việt Nam tiến hành thảo luận hợp tác và ký kết thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc trị giá 830 triệu USD cho dự án khu phức hợp bờ sông Sài Gòn và dự án 289 tại Việt Nam.

Dự án bờ sông Sài Gòn, theo như miêu tả trong bài viết nhiều, khả năng chính là dự án  số 2 Tôn Đức Thắng; Còn dự án 289 có thể được hiểu chính là dự án số 289 Trần Hưng Đạo, Quận 1, Tp. HCM. Cả hai dự án này hiện đều do Công ty cổ phần phát triển bất động sản Alpha King làm chủ đầu tư, với tên gọi thương mại lần lượt là Centennial Saigon và Alpha Town.
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Không ít tập đoàn mà ông Wang Weixin từng đến thảo luận hợp tác xuất hiện trong danh sách đối tác chiến lược của Alpha King. (Ảnh chụp màn hình website www.alphakingvn.com)

Và nên nhớ dòng danh sách các đối tác chiến lược (Strategic Partners) mà Alpha King hiện công bố trên website luôn nổi bật logo CSCEC của Tổng công ty Xây dựng Quốc gia Trung Quốc. Ngoài ra còn có những cái tên đồng hương khác như CNQC International Holdings Limited; Dongguan CSG Solar Glass Co., Ltd; Shanghai Construction Group (SCG),..

Vậy công ty AKR Việt Nam mà ông Wang Weixian làm Chủ tịch là công ty nào? Liệu AKR có phải là cách viết tắt của Alpha King Real Estate?...
Ông chủ thực sự của Alpha King là ai? có bàn tay Trung Quốc đứng sau thao túng?
Xin được trích dẫn một phần bản tin được tập đoàn CNTC xuất bản trên website vào ngày 06/03/2018: “On the afternoon of February 25, Chairman Huang officially met up Mr. Wang Weixian – the Chairman of Board of SPG Land (Holdings) Limited. SPG Land established the real estate development company Alpha King in Ho Chi Minh City, which has successfully developed a series of large real estate projects. The cooperation partners include China State Construction Engineering Group, Shanghai Construction Group, Qingdao Construction Group, etc.”

Dĩ nhiên các thông tin chỉ có ý nghĩa tham khảo!

Nguồn https://viettimes.vn/ong-chu-thuc-su-cua-alpha-king-la-ai-312966.html , ,

No comments:

Post a Comment