Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc đặt cáp ngầm quanh Hoàng Sa gần 2 tuần, vì mục đích quân sự  10:46 10/06/2020

Ảnh vệ tinh và dữ liệu định vị tàu thuyền mới đây đã phát hiện, một chiếc tàu Trung Quốc có dấu hiệu như là đang đặt dây cáp dưới biển giữa các tiền đồn Trung Quốc tại vùng quần đảo Hoàng Sa.

Trên trang tin BenarNews – Hãng tin Mỹ ngày 08/6, giới chuyên gia cho rằng, các dây cáp ngầm đó có thể được dùng vào mục tiêu quân sự, giúp Trung Quốc tăng cường khả năng phát hiện tàu ngầm.

Hãng tin này cho biết, tàu đặt dây cáp của Trung Quốc xuất phát từ Thượng Hải và đã bắt đầu hoạt động trong khu vực Hoàng Sa từ gần 2 tuần nay.
Trung Quốc đặt cáp ngầm quanh Hoàng Sa gần 2 tuần, vì mục đích quân sự  10:46 10/06/2020
Hình ảnh vệ tinh thương mại chụp vùng Hoàng Sa đã phát hiện chiếc tàu làm công việc có liên quan đến cáp ngầm dưới biển, mặc dù ảnh chụp từ không gian không thể xác định rõ đó là việc đặt cáp mới, hay sửa chữa, nâng cấp hệ thống cáp hiện có.

Dữ liệu theo dõi tàu thuyền, đã xác nhận được đó là chiếc Tian Yi Hai Gong đã đến Hoàng Sa vào ngày 28/05, và đã hoạt động ít nhất tại ba đảo đá khác nhau là đảo Cây (Tree Island), đảo Bắc (North Island) và đảo Phú Lâm (Woody Island).

Sau đó con tàu đã di chuyển lên phía tây nam ngày 05/06, ghé các đảo Duy Mộng (Drumond), đảo Ba Ba (Yagong) và bãi Xà Cừ (Observation Bank). Vào sáng 08/06, chiếc tàu vẫn hoạt động ở phía đông bắc bãi Xà Cừ. Tất cả các địa điểm trên đều là các tiền đồn quân sự của Trung Quốc ở vùng Hoàng Sa.

Chuyên gia Bryan Clark tại Viện Hudson (Mỹ) cho rằng, Trung Quốc có khả năng dùng cáp ngầm để phục vụ hoạt động giám sát dưới biển, theo Thanh Niên.

Theo ông James Kraska, giáo sư tại trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hệ thống cáp quang đó sẽ cho phép truyền tải các thông tin quân sự được mã hóa giữa các tiền đồn khác nhau của Trung Quốc, và sẽ kết nối với hệ thống cáp dưới biển đã được xây dựng dọc theo bờ biển phía đông Trung Quốc. , ,

No comments:

Post a Comment