Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành đống sắt vụn

Thanh tra chính phủ hôm 18 Tháng Hai công bố kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên, gọi tắt là TISCO. Một trong những sai phạm nghiêm trọng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra là nhiều loại thiết bị được nhập với trị giá hàng triệu USD nhưng sai chủng loại. 
Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành đống sắt vụn
Toàn cảnh dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên. (Hình: NAM TRẦN/Tuổi Trẻ.)

Hiện nay, tuy nhà thầu Trung Quốc đã rút người về sau khi nhận hơn 90% tiền của chủ đầu tư thanh toán nhưng nhà máy vẫn chỉ là đống sắt nằm im lìm. Theo kết luận thanh tra, từ Tháng Mười, 2004, TISCO được đầu tư tổng số tiền hơn 4,500 tỉ đồng và tổng dư nợ gốc, lãi vay ngân hàng gần 3.900 tỉ. Hiện lãi vay của dự án này vẫn phải trả 40 tỉ/tháng.

Mặc dù được rót vào số tiền hơn 4,500 tỉ đồng nhưng hiện tại xung quanh nhà máy gang thép Thái Nguyên cỏ dại mọc um tùm, khắp nơi là ống thép, khung nhà, thiết bị dở dang. Từ nhiều năm nay nhà máy này trong tình trạng “đắp chiếu”, các thiết bị được đầu tư mua tiền tỉ về lắp đặt nay chịu cảnh gỉ sét.

Thêm vào đó, một trong những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng nữa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra là tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh tăng thêm hơn 4.200 tỉ, lên đến gần 9.000 tỷ đồng, thiếu cơ sở căn cứ pháp lý. Và mặc dù đã được rót thêm thì đến nay vẫn chỉ là đống sắt vụn không hơn kém.
Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành đống sắt vụn
Lâu đài cực khủng của Tổng Giám đốc Gang thép Thái Nguyên – công ty chết lâm sàng gần chục năm nay, lỗ lũy kế khoảng 6.000 tỷ đồng và năm nào cũng xin ngân sách.

Cách đây khoảng hai năm, báo trong nước có loan tin về biệt phủ của ông Trần Văn Khâm vốn là lãnh đạo chủ chốt của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. Căn biệt thự đồ sộ, cao năm tầng, được người dân xem là “to nhất vùng” ở thành phố Thái Nguyên của ông Trần Văn Khâm – bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên xây từ năm 2013, bị yêu cầu dỡ bỏ phần sai phép nhưng đến nay vẫn sừng sững tồn tại mà không bị “sờ gáy.”

Nguồn: Người Việt/ Tuổi Trẻ , ,

No comments:

Post a Comment