Cập nhật tin tức nóng hổi

Quốc hội Mỹ sẽ ra luật “Đập Trung Quốc”

Ba thượng nghị sĩ (TNS) thuộc đảng Cộng Hòa hôm qua đã giới thiệu ra Thượng viện Mỹ một dự luật khuyến khích các công ty gia tăng sản xuất các loại dược phẩm kê toa, trang bị và thiết bị y tế ngay tại Mỹ để tránh phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Trung Quốc.

Dự luật có cái tên dài dòng “Bring Entrepreneurial Advancements to Consumers Here In North America”, để dễ nhớ thì lưu ý tên viết tắt của nó là “BEAT CHINA Act” (Luật Đập Trung Quốc”, do các thượng nghị sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler (Georgia), Joni Ernst (Iowa) và Ted Cruz (Texas) đồng bảo trợ. Hồi tháng trước, Dân biểu Cộng Hòa Chip Roy (Texas) cũng giới thiệu ra Hạ viện một dự luật “Beat China Act” tương tự, mang mã số H.R. 6690.

Cả hai dự luật ở Thượng và Hạ viện đều nhắm thay đổi luật lệ về thuế, cùng đưa ra nhiều ưu đãi, để khuyến khích các nhà kinh doanh chuyển cơ sở sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế và các mặt hàng liên quan từ nước ngoài về lại Mỹ.
Quốc hội Mỹ sẽ ra luật “Đập Trung Quốc”
Ảnh Quân đội Mỹ ở châu Âu chuyển trang bị chống dịch coronavirus cho người dân Kosovo. Ảnh media.defense.gov

“Bây giờ rõ ràng, hơn lúc nào hết, rằng đất nước chúng ta đã quá phụ thuộc vào Đảng Cộng sản Trung Quốc cho những thứ hàng hóa như đồ bảo hộ cá nhân, thuốc kê toa và các trang bị y tế thiết yếu. Chúng ta cần chấn chỉnh. Chắc chắn chúng ta có thể sản xuất những hàng hóa ấy ngay tại Mỹ và dự luật này là một bước tiến về hướng đó,” TNS Ernst nói.

TNS Cruz cho biết Trung Quốc đã nhiều lần dọa cắt nguồn cung cấp cho Mỹ những mặt hàng y tế thiết yếu và ông cho đó là một mối đe dọa có thực, không chỉ là tranh chấp thương mại mà là một cuộc chiến tranh thực sự, gây nguy hiểm cho sinh mạng của người Mỹ.

Công ty thực hiện việc chuyển cơ sở sản xuất về Mỹ sẽ được miễn giảm thuế lợi tức, miễn thuế thu nhập từ việc bán tài sản ở nước ngoài để chuyển về, cùng nhiều ưu đãi khác. Tuy nhiên, để được ưu đãi các doanh nghiệp phải duy trì được mức sản xuất mà họ đã thực hiện ở nước ngoài.

(Fox News)/ Sài Gòn Nhỏ , , ,

No comments:

Post a Comment