Cập nhật tin tức nóng hổi

Quy Hoạch Thủ Thiêm: Nam Rạch Chiếc -18 năm tìm công lý

Năm 1996, Thủ Tướng Chính Phủ Võ Văn Kiệt phê duyệt dự án khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, diện tích 930ha bao gồm 130ha mặt nước sông Sài Gòn, 160ha Tái Định Cư. Trong phạm vi 5 phường: Bình An, Bình Khánh, An Khánh, An Lợi Đông, Thủ Thiêm.

Năm 2002, Phó Chủ Tịch TP.HCM kí Quyết Định thu hồi 90,2ha đất của dân Nam Rạch Chiếc- phường An Phú- Quận 2- Tp.HCM để làm khu Tái Định Cư cho dân Thủ Thiêm. Dĩ nhiên hai chữ An Phú không hề xuất hiện trong mọi Quyết Định liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm của Thủ Tướng Chính Phủ. Vì Quy hoạch ở Thủ Thiêm mà người dân An Phú bị cưỡng chế không cần giấy, bị đẩy đuổi ra khỏi mảnh đất của mình với cái giá rẻ mục mạng. Họ không có quyền đưa ra bất kì yêu cầu gì, quyền duy nhất họ có thể là im lặng và ra đi.
Quy Hoạch Thủ Thiêm: Nam Rạch Chiếc -18 năm tìm công lý
Ảnh minh họa.

Đất Thủ Thiêm có vị thế quá đẹp nên dân Thủ Thiêm không thể tái định cư tại Thủ Thiêm, nhưng rồi, người ta phát hiện ra đất Nam Rạch Chiếc cũng đẹp. Nên người ta chỉ cho dân Thủ Thiêm tái định cư trong khoảng 5ha đất, trên tổng số 90,2ha đất mà người ta thu hồi để giao cho dân Thủ Thiêm. Bù vào phần đất tại Thủ Thiêm mà người ta đã nuốt của dân Thủ Thiêm. Cướp đất của dân Nam Rạch Chiếc để đền cho dân Thủ Thiêm, thấy đất của dân Nam Rạch Chiếc cũng đẹp nên động lòng cướp luôn. Hành động này được dân Thủ Thiêm ví von như sau: Ê! Tao lỡ cướp nhà của mày rồi, đợi tao cướp nhà thằng khác rồi tao đền cho đừng khóc..... Cướp mãi, cướp mãi vẫn không thằng nào được đền đàng hoàng. Bởi cướp tới đâu doanh nghiệp đi theo sau đó. Cứ y như doanh nghiệp sân sau vậy bà con ạ!

Trong số những doanh nghiệp đó phải kể đến Doanh nghiệp lớn như doanh nghiệp của cựu Quốc cựu Trần - Thái. Trần Thái là doanh nghiệp nhà em trai của vợ Nguyên Thủ Tướng N.T.D (anh Mark không cho nêu tên). Tập đoàn Keppel land của Singapore, Tiến Phước con cháu ai quên rồi, Đất Xanh, Cty Cổ phần Quốc Tế Thế Kỉ 21.

Điểm đặt biệt của những đại gia được giao đất trên là những khu Đất này được giao theo hợp đồng BT hết sức bất hợp lý và cũng có nhiều điểm bất hợp pháp.

Tại sao ko xử lý lại từ gốc, thu hồi lại, làm lại theo luật? Tại sao chỉ xử lý cái ngọn bằng cách sửa sai hết chỗ này sang chỗ khác? Câu chuyện sẽ còn nhiều tập tiếp theo.

Nguồn FB Nguyễn Thùy Dương , , ,

No comments:

Post a Comment