Cập nhật tin tức nóng hổi

Ra lệnh tạm giam Cảnh sát hình sự Võ Quốc Cường

Từ điều tra của tôi, hôm qua (10/6) Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, ra lệnh bắt tại giam thiếu úy Võ Quốc Cường là Cảnh sát hình sự Công an TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thừa nhận hành vi phạm tội

Ra lệnh tạm giam Cảnh sát hình sự Võ Quốc Cường
Trước đó, ngày 1/6, tôi phối hợp với Cơ quan Điều tra Viện KSNDTC, bắt quả tang thiếu úy Võ Quốc Cường, là Cảnh sát hình sự Công an TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, vừa nhận 15 triệu đồng của ông V.T.H (ngụ phường Đông Hòa, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Ngay sau đó, thiếu úy Võ Quốc Cường, được đưa về trụ sở Viện KSND TP. Dĩ An để ĐTV lấy lời khai ban đầu. Tại đây, thiếu úy Cường thừa nhận toàn bộ hành vi chiếm đoạt tiền của ông H, đồng thời nói gia đình mang 100 triệu đồng đến Viện KSND TP. Dĩ An nộp cho tổ công tác của Cơ quan Điều tra Viện KSNDTC, để khắc phục hậu qua.

Từ chứng cứ do tôi thu thập được, như bắt quả tang thiếu úy Cường nhận 15 triệu đồng của ông H và kết quả xác minh ban đầu, Cơ quan Điều tra Viện KSNDTC đã ra lệnh bắt tạm giam thiếu úy Cường với thời hạn 4 tháng, để điều tra hành vi "nhận hối lộ". Cơ quan Điều tra Viện KSNDTC tiếp tục xem xét thiếu úy Cường tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” của ông H.

Một cán bộ Cơ quan Điều tra cho biết, thiếu úy Võ Quốc Cường đi làm nhiệm vụ trong thời điểm dịch covid -19 được sự phân công của lãnh đạo Đội CSHS Công an TP. Dĩ An. Cơ quan Điều tra sẽ làm việc với lãnh đạo Đội CSHS về việc này.

Tuy nhiên, khi thu giữ tài sản của ông H thiếu úy Cường không lập biên bản, mang tài sản về Đội CSHS tạm giữ, riêng xe honda thì thiều úy Cường trả ông H vào buổi chiều trước đó.

Như vậy, thiếu úy Cường đã Lợi dụng chức vụ quyền hạn, thu giữ tài sản của ông H mà không lập biên bản, sau đó sử dụng quyền của mình để chiếm đoạt tài sản của ông H.

Có dấu hiệu của hành vi “Lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”

Như tôi đã thông tin, ngày29/3 (không phải ngày 30/3), ông đang ngồi chơi cùng mấy người bạn ở gần khách sạn B.N, thì thiếu úy Võ Quốc Cường đi cùng khoảng 5,6 người đeo khẩu trang kín (đang trong thời gian dịch covid -19), đến thu giữ và mang đi toàn bộ tài sản gồm một xe hoda, một giỏ xách (trong giỏ xách có 20 triệu đồng), một ví da (trong đó có 7 triệu đồng) và 1 ĐTDĐ, đáng nói việc thu giữ tài sản của ông H thiếu úy Cường không lập biên bản.

Buổi chiều cùng ngày, thiếu úy Cường gọi điện cho ông H ra quán cà phê Mai Xuân (khu vực trường ĐHQG) lấy xe về, riêng giỏ sách và ví da cùng ĐTDĐ thiếu úy Cường không trả, đồng thời yêu cầu buổi tối ông H mang 150 triệu đồng đến cơ quan đưa cho thiếu úy Cường, vì phát hiện trong ĐTDĐ của ông H có tin nhắn ông H chơi số đề. Lo sợ bị xử lý, ông H nói chỉ mượn được 100 triệu đồng, thiếu úy Cường đồng ý nhận trước 100 triệu đồng, đồng thời xác nhận trong giỏ xách của ông H có 20 triệu đồng và trong ví da của ông Cường có 7 triệu đồng.

Khoảng 19 giờ tối 29/3, ông H cầm theo 100 triệu đồng, nhờ người quen chở lên Công an TP. Dĩ An, trên đường đi ông H đưa cho người quen giữ 20 triệu đồng vì nghĩ trong giỏ xách có 20 triệu đồng mà thiếu úy Cường đang giữ, chỉ mang vào đưa cho thiếu úy Cường 80 triệu đồng là đủ 100 triệu đồng. Nhưng khi đưa 80 triệu đồng cho thiếu úy Cường tại phòng làm việc của đội CSHS, nhận xong, thiếu úy Cường vẫn kêu ông H đi mượn thêm 20 triệu đồng đưa cho mình, thì mời trả giỏ xách và ví da kèm theo giấy tờ tùy thân và ĐTDĐ. Không còn cách nào khác, ông H chạy ra nói người quen đưa 20 triệu đồng mang vào đưa cho thiếu úy Cường. Tổng cộng thiếu úy Cường nhận của ông H 127 triệu đồng, gồm 100 triệu đồng mới đưa, trong giỏ xách có 20 triệu đồng và trong ví da có 7 triệu đồng. Lúc này thiếu úy Cường mới trả giỏ xách, ví da và ĐTDĐ cho ông H.

Cứ tưởng thiếu úy Cường nhận số tiền đó thì thôi là không đòi nữa, nhưng đến giữa tháng 4 thiếu úy Cường liên tục điện thoại yêu cầu ông H đưa hết 20 triệu còn lại. Ông H nói qua lễ 30/4, thiếu úy Cường đồng ý, nhưng vì không vay được tiền nên ông H không liên lạc với thiếu úy Cường nữa. Đến cuối tháng 5, thấy ông H không thực hiện lời hứa, thiếu úy Cường liên tục điện thoại yêu cầu ông H đưa hết số tiền còn lại, ông H xin đưa 10 triệu còn lại thì thôi, nhưng thiếu úy Cường không đồng ý. Trước đó, khi được thiếu úy Cường trả điện thoại, ông H kiểm tra mất 202 USD để ở ốp lưng của điện thoại, nên ông H kêu thiếu úy Cường trừ đi số đó, còn lại 15 triệu đồng hẹn 16 giờ chiếu 1/6 sẽ đưa, thiếu úy Cường đồng ý.

Tất cả chứng cứ tôi thu thập đầy đủ. Nghiên cứu các chứng cứ và thông tin trong quá trình thu thập, nhận thấy thiếu úy Cường đã lợi dụng công vụ, thu giữ tài sản của ông H nhưng không lập biên bản, có dấu hiệu của hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn đoạt tài sản” của ông H. Bởi lẽ thiếu úy Cường hù dọa ông H “cho đi trong một nốt nhạc” (đi tù... PV báo cáo lãnh đạo cơ quan, xin được phép phối hợp với Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt quả tang lúc thiếu úy Cường nhận tiền của ông H.

Chiều 1/6, lúc 16 h 30 khi thiếu úy Cường vừa nhận tiền của ông H tại quán cà phê Mai Xuân ở phường Đông Hòa (TP. Dĩ An) đi ra xe camry biển số 61A-381.41, thì các tổ công tác ập đến quật ngã thiếu úy Cường, còng tay đưa về Viện KSND TP. Dĩ An lập biên bản phạm pháp quả tang. Sau đó thực hiện công tác tố tụng, khám xét tại trụ sở Đội CSHS Công an TP. Dĩ An.

Hiện thiếu úy Cường đang bị tạm giam tại trại giam K35 trại (giam quân đội) ở quận Gò Vấp.

Nguồn NB Nguyễn Hoài Nam , ,

No comments:

Post a Comment