Cập nhật tin tức nóng hổi

Tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bị tố loạt sai phạm trên con đường quan lộ thần tốc 5 năm lên 5 chức

Chỉ hơn 5 năm, từ một Phó Chủ tịch huyện, ông Võ Văn Hưng đã thăng tiến thần tốc trở thành Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Ngay trong ngày trở thành Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng đã bị tố cáo hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Vậy trên quan lộ trải đầy hoa hồng này, vị tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị đã tạo nên sai phạm nghiêm trọng gì?
Tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bị tố loạt sai phạm trên con đường quan lộ thần tốc 5 năm lên 5 chức
Chỉ trong hai ngày 8 và 9/6, ông Hưng đã được bầu giữ hai chức vụ đặc biệt trọng yếu của tỉnh Quảng Trị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bị tố cáo những gì?

Ngày 9/6 vừa qua, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức kỳ họp bất thường để bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh. Tại kỳ họp này, ông Võ Văn Hưng – Bí thư Thành ủy Đông Hà đã được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trước đó 1 ngày, ông Võ Văn Hưng cũng được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị bầu làm Phó bí thư Tỉnh ủy với số phiếu bầu khá khiêm tốn 26/44 đại biểu đồng thuận.

Được biết, theo quy trình, để chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tinh Quảng Bình, ông Võ Văn Hưng phải được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê chuẩn. Hiện, ông Võ Văn Hưng vẫn chưa được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê chuẩn giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngay khi được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hưng đã “việt vị” khi bị người dân tố cáo hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Trong đơn tố cáo, người dân đã tố 9 sai phạm nghiêm trọng của vị tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trong quá trình công tác trước đó.

Đầu tiên, trong đơn tố cáo, người dân cho rằng, kết quả bầu Phó Bí thư TU, ông Võ Văn Hưng có đến 45% phiếu trống, cho thấy uy tính trong Đảng rất thấp, không thể là trung tâm đoàn kết cho tỉnh nhà khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch tỉnh.

Cùng với đó, vị tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bị tố cáo gian dối khai man sức khỏe (đặt sten tim nhưng không khai báo trong hồ sơ); Xử lý khiếu nại sai thẩm quyền, mang lại oan ức cho người dân (vụ án bò ông Dương Văn Hòa năm 2017); Xem thường cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bán trụ sở công với giá bèo, gây lãng phí nghiêm trọng.
Tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bị tố loạt sai phạm trên con đường quan lộ thần tốc 5 năm lên 5 chức
Đơn tố cáo tân Chủ tịch Võ Văn Hưng

Cũng theo đơn tố cáo, ông Võ Văn Hưng bị tố đã ký nhiều quyết định phê duyệt đầu tư khi chưa có trong danh mục phê duyệt của Bộ Nông nghiệp, chưa đủ vốn, và UBND tỉnh cũng chưa đồng ý chủ trương đầu tư… vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và Thông tư 39/2015 của Bộ Nông nghiệp; Háo danh, tranh công đổ tội; Ký chạy thầu hàng chục dự án khi chưa đủ điều kiện trong thời điểm sắp chuyển công tác.

Trong đơn tố cáo, người dân còn tố cáo vị tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vi phạm về tiêu chuẩn Phó Bí thư TU, Chủ tịch tỉnh: Đó là đã kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên BTV Tỉnh ủy, ông Hưng không đáp ứng yêu cầu của quy định của Trung ương.

Đặc biệt, trong đơn tố cáo, ông Võ Văn Hưng còn bị tố để người nhà ngang nhiên chiếm hàng chục ha đất rừng Nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân.

Quan lộ thần tốc và sai phạm nghiêm trọng

Theo tìm hiểu, ông Võ Văn Hưng (48 tuổi, nguyên quán tại xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh, Quảng Trị) là tiến sỹ lâm nghiệp, có trình độ lý luận chính trị cao cấp. Trước khi trở thành Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, chỉ trong vòng hơn 5 năm, ông Hưng đã kinh qua hàng loạt chức vụ quan trọng của tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, vào tháng 2/2015, ông Võ Văn Hưng được bầu làm Phó Chủ tịch huyện Cam Lộ. Chưa kịp yên vị, ngay trong tháng đó ông Hưng đã nhanh chóng được bầu làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị (Sở NN&PTNT Quảng Trị).

Đến tháng 6/2015, ông Võ Văn Hưng tiếp tục được bầu làm Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị. Ông Hưng giữ chức Giám đốc sở này đến tháng 7/2019. Từ tháng 7/2019 đến ngày 7/6/2020, ông Hưng được bổ nhiệm thành Bí thư Thành ủy Đông Hà nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trong 5 năm quan lộ thần tốc và trở thành Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng chưa lần nào làm trọn vẹn một nhiệm kỳ được bầu.

Không chỉ bị tố cáo có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, vị tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị còn bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm khi giữ chức Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị trong vụ việc UBND tỉnh Quảng Trị cho phép bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Kết luật của Thanh tra Chính phủ về vụ việc này nêu rõ, việc UBND tỉnh Quảng Trị cho phép bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.
Tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bị tố loạt sai phạm trên con đường quan lộ thần tốc 5 năm lên 5 chức
Quá trình quan lộ thần tốc của tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (ảnh: TTXVN)

“Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính”, kết luận thanh tra chỉ rõ.

Theo tìm hiểu của PV về vụ việc này, tháng 11/2016, xét đề nghị của Sở NN&PTNT Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (đã nghỉ hưu – PV) đã đồng ý cho Sở này bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để đầu tư xây dựng trụ sở mới Sở NN&PTNT Quảng Trị.

Chiếu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì ông nguyễn Đức Chính và ông Võ Văn Hưng phải chịu trách nhiệm chính trong sai phạm này.

Liên quan đến việc bán tài sản trên đất trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT Quảng Trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ các ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 740/BKHĐT-TTr ngày 6/9/2019 và ý kiến của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1294/BTC-QLCS ngày 25/10/2019, kiến nghị biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Điều khiến dư luận bất ngờ là, dù chưa biết ông Võ Văn Hưng sẽ bị xử lý trách nhiệm trong sai phạm có thể gây thất thoát công sản như thế nào? Thế nhưng, chỉ trong hai ngày 8 và 9/6, ông Hưng đã được bầu giữ hai chức vụ đặc biệt trọng yếu của tỉnh Quảng Trị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Nguồn Ngòi Bút Trẻ , ,

No comments:

Post a Comment