Cập nhật tin tức nóng hổi

Thành viên Chính phủ đều phải chịu trách nhiệm về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, sau đó thì sao?

Về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận đây là dự án có nhiều bất cập và khó giải quyết. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, nếu trước Đại hội Đảng, tàu đường sắt này có thể chạy được thì… may mắn.

Trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế-xã hội chiều 8/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát bức tranh chung về tình hình kinh tế xã hội.

Thủ tướng nhắc đến thành quả Việt Nam từ một đất nước thiếu ăn, nợ nần chồng chất, đã vượt qua nhiều thác ghềnh để tiến bước. Đến nay, chúng ta đã có những chiến thắng vang dội, có tên trên bản đồ thế giới, được thế giới biết đến và ca ngợi.
Thành viên Chính phủ đều phải chịu trách nhiệm về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, sau đó thì sao?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc giải quyết dự án đường sát Cát Linh – Hà Đông rất khó khăn và mất thời gian. Ảnh: Zingnews.vn

Theo người đứng đầu Chính phủ, 2019 là năm thứ 3 liên tiếp chúng ta hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Trung ương, Đảng, Quốc hội giao và “chưa bao giờ có tích lũy lớn như thế”.

Song, trong quá trình của sự phát triển ấy, Thủ tướng nhìn nhận có nhiều bất cập không dễ dàng gì giải quyết được. Ông điểm đến những dự án thua lỗ hay tuyến đường sát Cát Linh – Hà Đông đang khiến dư luận có nhiều ý kiến. Về dự án này, Thủ tướng nói “giải quyết rất khó khăn, mất thời gian”.

Dù nói không dễ giải quyết các bất cập này, người đứng đầu Chính phủ nêu quan điểm “không thể đổ lỗi cho khóa trước hay khóa sau”, bởi theo ông, khóa trước cũng đều là “những người ngồi đây cả”, cũng đều là thành viên Chính phủ, là ủy viên Trung ương và phải cùng chịu trách nhiệm.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, gần 100 cán bộ cao cấp đã bị xử lý thời gian qua là “cái giá phải trả không ít” để cho thấy Đảng nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng sự thật, Quốc hội thấy vấn đề để xử lý tốt hơn, nhanh hơn, đảm bảo hệ thống an toàn.

“Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là an toàn thì đến nay chưa được bàn giao hồ sơ an toàn. Vì thế, các bên đang phải tích cực thảo luận để có thể giải quyết dứt điểm, và cố gắng trước Đại hội Đảng, tàu đường sắt có thể chạy được thì… may mắn”. Thủ tướng nói.

Về vấn đề này, đại biểu Thuận Hữu (Hải Phòng) đã bày tỏ sự “nhức nhối” trước việc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông mãi không thể chạy.

“Người dân chua chát gọi là kỳ tích thế giới, đầu tư rất nhiều, mất nhiều thời gian, nhưng không biết bao giờ khai thác được. Gần xong rồi chỉ còn chạy thử nữa thôi mà giờ mắc mớ đủ thứ, họ đòi thanh toán 50 triệu USD. Nhát dao đó chém vào lòng tin của dân”, ông Thuận Hữu nói và nhấn mạnh.

Từ đó, ông đề nghị Chính phủ, các bộ ngành vào cuộc nhịp nhàng, đồng bộ, xử lý dứt điểm cái nào ra cái đấy, không nên để kéo dài, càng kéo dài càng thiệt hại.
Thành viên Chính phủ đều phải chịu trách nhiệm về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, sau đó thì sao?
Còn Ông Đỗ Văn Sinh, Thường trực Uỷ ban Kinh tế lại đề xuất, Quốc hội nên giám sát chuyên đề về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông và cần làm rõ các vướng mắc dự án do nguyên nhân từ đâu, phải sửa quy định pháp luật thế nào để các dự án triển khai sau này không lặp lại sai sót.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí bên lề phiên thảo luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội đã làm việc với Bộ GTVT, lập tổ công tác liên ngành để “gỡ” vướng dự án.

“Dự án khai thác sớm được ngày nào thì tốt cho Hà Nội ngày đó, vì thế Thành ủy đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, lập Tổ công tác liên ngành để tháo gỡ các vướng mắc”, ông Huệ nói.

Tổ công tác sẽ trình phương án tổng thể lên Bộ GTVT, việc gì liên quan tới Hà Nội thì Hà Nội sẽ giải quyết, việc gì vượt thẩm quyền sẽ trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Hà Nội mong muốn dự án hoàn thành, khai thác trước tháng 10”, ông Huệ cho biết.

Nhà đầu tư , , ,

No comments:

Post a Comment