Cập nhật tin tức nóng hổi

Thu hồi văn bản Tổng cục Du lịch ‘xin’ 400 vé bay miễn phí để đi công tác?

Sáng 4/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức buổi trao đổi với báo chí xung quanh thông tin Tổng Cục Du lịch “xin” 3 hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay.

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch và đại diện của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet.

Ông Nguyễn Thái Bình cho hay, cuộc gặp này không nằm trong lịch họp báo của Bộ, nhưng do có thông tin liên quan nên Bộ tổ chức nhằm cung cấp thông tin rõ ràng, chính xác, khách quan về sự việc đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Phát biểu sau đó, ông Nguyễn Lê Phúc đã thông tin cụ thể về công văn “xin” 400 vé máy bay.

Theo ông Phúc, trong nhiều năm qua, Tổng Cục du lịch có sự hợp tác rất chặt chẽ với các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cùng triển khai việc xúc tiến du lịch Việt Nam.

Trên cơ sở đó, ký kết biên bản hợp tác và Tổng Cục Du lịch chủ trì triển khai các hoạt động xúc tiến và các hãng hàng không cùng tham gia hỗ trợ cước phí vận chuyển, các ấn phẩm, vật phẩm, cung cấp vé máy bay, quà tặng… để phục vụ mục tiêu chung.

Ông Phúc nói, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hợp tác của Tổng Cục Du lịch và các hãng hàng không tập trung vào xúc tiến, kích cầu du lịch nội địa, hưởng ứng chương trình người Việt Nam đi du lịch Việt Nam.

“Bản chất của công văn chỉ là cơ sở triển khai cụ thể các nội dung đã thống nhất giữa Tổng Cục Du lịch với 3 hãng hàng không và được các hãng thống nhất”, ông Phúc nói.
Thu hồi văn bản Tổng cục Du lịch ‘xin’ 400 vé bay miễn phí để đi công tác?
Quang cảnh phiên họp.

Tổng cục Du lịch phải giải trình về đề nghị cấp 400 vé máy bay miễn phí

Ông Phúc cũng cho rằng, do xuất phát từ “áp lực sớm đẩy nhanh du lịch nội địa nên đã ban hành văn bản này”.

“Về hình thức, Tổng Cục Du lịch thấy thực sự chưa phù hợp, vì vậy, chúng tôi sẽ thu hồi văn bản này. Rất mong muốn 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cảm thông, chia sẻ cùng chúng tôi”, ông Phúc nêu rõ.

Phát biểu sau đó, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình cho hay, chiều 3/6, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Văn phòng Bộ đã có văn bản gửi Tổng Cục yêu cầu báo cáo rõ về nội dung của văn bản trên.

Sáng 4/6, Bộ trưởng đã nhận được báo cáo giải trình của Tổng Cục Du lịch. Sau đó, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký văn bản gửi Tổng Cục, trong đó, yêu cầu:

“Tổng Cục Du lịch thu hồi lại văn bản này và giao cho Tổng Cục trưởng Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 6/6”, ông Bình thông tin và cho rằng, đại diện Tổng Cục trong buổi gặp này đã nhận trách nhiệm, xin lỗi 3 hãng hàng không về việc gửi văn bản chưa phù hợp.

Ông Bình giải thích thêm, việc hợp tác hàng năm giữa Tổng Cục Du lịch và các hãng hàng không đã góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam, phát triển các hãng hàng không rất lớn.

Tuy nhiên, theo ông Bình, ngoài biên bản đã ký với các hãng hàng không thì việc Tổng Cục Du lịch có văn bản thì “theo Bộ VH,TT&DL thấy thực sự không phù hợp và không có giá trị khi biên bản với các hãng hàng không đã được ký. Vì vậy, chỉ đạo của Bộ trưởng yêu cầu thu hồi văn bản này”.

Trước đó, trong văn bản gửi tới hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways ngày 2/6/2020, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 khi điều kiện cho phép.

“Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa”.

“Vì vậy, Tổng cục Du lịch trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020”.

Tổng cục Du lịch đề nghị Vietnam Airlines cung cấp 200 vé; Vietjet cung cấp 100 vé và Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành.

Theo Báo dân sinh , , ,

No comments:

Post a Comment