Cập nhật tin tức nóng hổi

Vàng giả chất lượng cao của Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Loại vàng giả do Trung Quốc sản xuất rất tinh vi, các loại máy soi khó có thể phát hiện được. Bởi vậy, không ít chủ cửa hàng đã bị mắc lừa.

Ngày 9/11, đại tá Lê Duy Tấn, Trưởng Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho biết Công an TP Hạ Long đang tập trung điều tra việc một số tiệm kinh doanh vàng, bạc tại các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội bị lừa mua bán vàng rởm do Trung Quốc sản xuất.
Vàng giả chất lượng cao
Một số miếng vàng “rởm” đã qua mặt được các chủ cửa hàng vàng bạc.

Vụ việc được phát hiện khi trước đó, sáng 28/10, một thanh niên đến cửa hàng vàng của anh Đ. tại khu 6 (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chào bán miếng vàng nguyên liệu trọng lượng khoảng 3 cây vàng. Hai bên thỏa thuận mua bán số vàng trên với giá 115 triệu đồng.

“Tôi dùng đèn khò thì thấy có sạn trong vàng. Sau đó, tôi nấu nguyên cục vàng, lật ngược lên thấy có màu trắng, đổ lại thành vàng nguyên khối thì lại chuyển vàng như ban đầu. Đưa vào máy đo quang phổ thì không ra kết quả. Tôi đành báo sự việc đến cơ quan công an để xác minh”, anh Đ. kể.

Xem thêm: Hưng Yên: Khám xét 6 cơ sở kinh doanh tài chính có dấu hiệu cho vay nặng lãi

Công an TP Hạ Long xác định người bán vàng “rởm” cho anh Đ. là Hoàng Hữu Thành (31 tuổi, trú tỉnh Hà Nam), lấy số vàng trên từ người anh họ cùng quê là Nguyễn Xuân Luyện (34 tuổi) mang đi bán.

Tại cơ quan điều tra, Luyện khai quen một người Trung Quốc tên là A Xẻng. A Xẻng rủ Luyện đi bán vàng do người này lấy được từ Hồng Kông về. Ngày 15/10, Luyện và A Xẻng hẹn gặp nhau tại TP Móng Cái và A Xẻng giới thiệu một người Trung Quốc khác tên là A Cúa. A Cúa đưa cho Luyện một miếng vàng nguyên liệu để bán và Luyện đã bán trót lọt tại một cửa hàng ở TP Móng Cái, được trả công 240.000 đồng.
Chiều 20/10, A Cúa đưa cho Luyện thêm 3 miếng vàng để đi bán. Luyện bán tại TP Hải Phòng được 459 triệu đồng và được trả tiền công 7 triệu đồng.

Chiều 25/10, Luyện rủ Thành ra Móng Cái gặp A Cúa và được người này đưa 2 miếng vàng. Luyện bán một miếng cho một cửa hàng ở TP Hạ Long với giá 190 triệu đồng, Thành bán cho một cửa hàng khác với giá 120 triệu đồng.

Thấy công việc làm ăn khá thuận lợi, ngày 26/10, các đối tượng trong đường dây mở rộng địa bàn đến Hà Nội và bán trót lọt một miếng vàng thu 198 triệu đồng.

Ngày 27/10, các đối tượng quay trở lại TP Hạ Long và chọn phường Giếng Đáy để bán. Tại đây, Luyện và Thành bán trót lọt một miếng vàng dỏm thu 105 triệu đồng.

Trước đó, Anh T.Q.P, chủ một tiệm vàng trên đường Giếng Đáy (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) kể, cuối tháng 10, có hai thanh niên đi xe ôm đến cửa hàng của anh và nói muốn bán khoảng 7 lượng vàng nguyên liệu. Anh P. dùng đèn khò để kiểm tra số vàng trên.

Anh T.Q.P, chủ một tiệm vàng trên đường Giếng Đáy (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) cho biết: “Khi hơ qua lửa, nếu là vàng xấu thì sẽ bị đen đi. Tuy nhiên, loại vàng này thì vẫn giữ được màu vàng khá tự nhiên dưới sức nóng đèn khò, chỉ hơi bị sạn một chút”. Tuy nhiên, khi đem vàng này đi phân kim, chủ cửa hàng mới ngã ngửa khi biết thành phần vàng trong đó chỉ chiếm 50%, còn lại là kim loại vonfram.

Đại tá Lê Duy Tấn cho biết, loại vàng này được sản xuất rất tinh vi, dùng máy đo tuổi vàng như thông thường không thể phát hiện được, chỉ khi phân kim mới phát hiện vàng thực tế chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 30%- 40%.

Chủ một cửa hàng mua bán vàng bạc tại tỉnh Quảng Ninh cho biết những miếng vàng rởm này được sản xuất bằng công nghệ tinh vi để trộn một loại “bột lạ” vào vàng nóng chảy, bột này sau đó chìm trong vàng, khi đưa vào máy thử thì vàng đủ tuổi, đạt trên 99%, ngay cả người buôn bán vàng lâu năm có kinh nghiệm cũng chưa chắc phát hiện được. Nhiều chủ tiệm vàng đã bị dính đòn lừa đảo này.

Một cán bộ Công an TP Hạ Long cho biết thủ đoạn gây án của các đối tượng khá tinh vi, trải dài trên nhiều địa bàn. Nhiều cửa hàng ngại khai báo với công an về việc mua bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc nên cũng khó khăn khi triệt phá đường dây này.

Theo ông Phạm Văn Tám – Phó chủ tịch Hiệp hội Kim hoàn TP HCM khuyến cáo: “Để tránh kẻ xấu lừa đảo, khi thu mua vàng nguyên liệu, chủ tiệm vàng chỉ cần nấu chảy trước khi giao dịch sẽ nhận biết được đâu là vàng thật – giả”.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và người dân không nên mua vàng không rõ nguồn gốc, chỉ mua vàng miếng và vàng trang sức của các doanh nghiệp sản xuất vàng uy tín với đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Đây là cơ sở pháp lý để người dân tự bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra khiếu nại. Nếu còn nghi ngờ về chất lượng vàng, người tiêu dùng có thể mang sản phẩm cùng hóa đơn đến các cửa hàng vàng uy tín để kiểm tra lại.

Nguồn Phunutoday , ,

No comments:

Post a Comment